Thứ Hai, 5/06/2023, 02:04
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường việc làm ở Mỹ và châu Âu hạ nhiệt do triển vọng kinh tế u ám

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thị trường việc làm ở hai bên bờ Đại Tây Dương đang hạ nhiệt với số lượng vị trí tuyển dụng giảm xuống. Hoạt động tuyển dụng suy giảm ở cả Mỹ và châu Âu sẽ được các ngân hàng trung ương hoan nghênh vì điều mà họ muốn thấy trong cuộc chiến chống lạm phát là sức ép tăng trưởng tiền lương dịu lại.

Nhân viên đến văn phòng làm việc trong giờ cao điểm ở Manhattan, New York. Ảnh: NY Times

Cuộc chạy đua tuyển dụng ở các nền kinh tế phát triển kể từ thời kỳ đại dịch Covid-19 đang giảm bớt sức nóng, khi giới doanh nghiệp lo lắng về chi phí tăng, nhu cầu giảm và triển vọng kinh tế u ám.

Ở cả hai bờ Đại Tây Dương, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Nhưng dữ liệu được công bố trong tuần qua cho thấy số lượng vị trí tuyển dụng đã giảm xuống từ mức cao trong lịch sử và các doanh nghiệp đang trở nên thận trọng hơn trong hoạt động thuê mướn nhân sự.

Nếu xu hướng đó vẫn tiếp diễn, đó là tin tốt cho giới lãnh đạo ở các ngân hàng trung ương, những người muốn hạ nhiệt tăng trưởng tiền lương trong cuộc chiến với lạm phát mà không làm gia tăng đáng kể tỷ lệ thất nghiệp.

Simon Macadam, nhà kinh tế tại Công ty tư vấn Capital Economics, nói: “Ở tất cả các nền kinh tế tiên tiến, thị trường lao động đang thắt chặt ở mức cao nhất”.

Các ngân hàng trung ương ở cả hai bờ Đại Tây Dương đang bước vào chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhất kể từ đầu thập niên 1980 khi họ đang cố gắng kìm hãm giá cả đang tăng vọt. Họ lo ngại cuộc cạnh tranh để thu hút người lao động có thể gây ra một vòng xoáy giá cả- tiền lương giống như đã từng xảy ra hồi thập niên 1970, khiến lạm phát kéo dài trong nhiều năm.

Tại Mỹ, dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy tỷ lệ việc làm tuyển dụng so với người tìm việc giảm mạnh nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19. Tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone), các cuộc khảo sát chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong tháng 9 cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng, với việc làm trong các ngành dịch vụ không còn tăng nữa.

Tại Anh, tỷ lệ các vị trí chưa được lấp đầy đã giảm xuống từ mức cao kỷ lục và các cuộc khảo sát cho thấy hoạt động tuyển dụng đang chậm lại dù nhiều doanh nghiệp vẫn thiếu nhân viên.

Các ngân hàng trung ương phải đối mặt với nhiệm vụ cân bằng khéo léo. Một số nhà kinh tế cho rằng tốc độ và quy mô của việc thắt chặt tiền tệ có nguy cơ đẩy hàng triệu người vào thất nghiệp, đặc biệt là ở Mỹ, nơi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tăng chi phí đi vay lên 0,75 điểm phần trăm trong ba lần liên tiếp.

Claudia Sahm, người sáng lập Công ty Sahm Consulting và là cựu nhà kinh tế của Fed, cho biết: “Lạm phát gây sức ép lên chi phí sinh hoạt, đặc biệt là đối với những người sống dựa vào đồng lương, và nếu như họ mất việc làm thì đó sẽ là một thảm họa đối với các hộ gia  đình. Thị trường nhà đất của Mỹ hiện đang suy yếu rõ rệt. Chúng ta sẽ chứng kiến sự suy yếu trong nền kinh tế rộng lớn hơn và lạm phát trong năm tới”.

Bảng thông báo tuyển dụng bên ngoài một nhà hàng ở Los Angeles, California, Mỹ. Nền kinh tế Mỹ tạo ra thêm 263.000 việc làm trong tháng 9 nhưng tốc độ tăng trưởng việc làm đã chậm lại rõ rệt. Ảnh: Getty

Dữ liệu của Mỹ được công bố hôm 7-10 cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo ra thêm 263.000 việc làm trong tháng 9, bằng một nửa tốc độ tăng trưởng việc làm trong suốt năm 2021, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình trước đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống mức thấp trước đại dịch vì một lý do không được mong đợi: sự gia tăng mới của số người không tìm việc làm. Điều này cho thấy tình trạng thiếu lao động sẽ vẫn tiếp diễn, ngay cả khi số lượng vị trí tuyển dụng ít hơn.

Tuần trước, Chris Waller, cựu thành viên của Hội đồng thống đốc Fed, nhận định số lượng việc làm tăng thêm hơn 260.000 cho thấy thị trường lao động Mỹ đang tăng trưởng chậm lại một chút nhưng vẫn còn khá chặt chẽ. Điều này ủng hộ quan điểm của ông cho rằng các vị trí tuyển dụng và áp lực tiền lương sẽ giảm mà không xảy ra làn sóng sa thải lớn.

Ông nói: “Chúng ta hiện không phải đối mặt với sự đánh đổi giữa mục tiêu việc làm và mục tiêu lạm phát, vì vậy, Fed có thể và phải sử dụng chính sách thắt chắt tiền tệ mạnh mẽ để giảm lạm phát”.

Dữ liệu công bố tại Anh trong tuần này được cho là sẽ vẽ ra một bức tranh tương tự về thị trường việc làm đang chậm lại nhưng vẫn chặt chẽ với nhiều lao động lớn tuổi sẽ đứng ngoài cuộc và chọn con đường về hưu sớm. Dave Ramsden, Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh, mô tả việc người lao động lớn tuổi rút khỏi thị trường lao động là “một trong những di sản quan trọng nhất của đại dịch Covid-19”.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế đang điều chỉnh dự báo thất nghiệp năm 2023 của họ đối với hầu hết các nước phát triển.

Tại Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp hàng năm trong năm 2023 được dự báo là 4,2%, tăng so với mức 3,5% được dự báo vào tháng 2, theo Consensus Economics.

Richard Flynn, giám đốc quản lý tại Công ty môi giới tài chính Charles Schwab, nói : “Ít có khả năng Fed có thể giảm số lượng việc làm tuyển dụng mà không tăng tỷ lệ thất nghiệp trong bối cảnh lạm phát cao, biên lợi nhuận của doanh nghiệp giảm dần”.

Các nhà kinh tế đã điều chỉnh tăng dự báo thất nghiệp năm 2023 của Đức thêm 0,6 điểm phần trăm, lên 5,5 %. Điều này đã góp phần đẩy tăng dự báo tỷ lệ thất nghiệp của eurozone lên mức trên 7% trong năm tới.

Tại Anh, tỷ lệ thất nghiệp năm 2023 đã được điều chỉnh lên 4,5%, tăng so với mức 4,1% dự báo hồi tháng 2, ngay cả trước khi chính phủ Anh công bố gói cắt giảm thuế 45 tỉ bảng, khiến các kỳ vọng tăng lãi suất tăng lên, và có thể dẫn đến một cơn suy thoái sâu hơn.

Dự báo tỷ lệ thất nghiệp trong năm 2023 ở New Zealand, Úc và Canada cũng nhích lên so với vài tháng trước, khi lãi suất tăng và rủi ro suy thoái gia tăng. Các dự báo tỷ lệ thất nghiệp cũng được điều chỉnh tăng ở tất cả các thị trường được theo dõi bởi Consensus Economics, bao gồm Hàn Quốc, Hồng Kông và Nhật Bản.

Theo Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới