Thứ Bảy, 3/06/2023, 21:18
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường xe hơi không ổn định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường xe hơi không ổn định

Minh Cát

Nhiều chính phủ đang khuyến khích người dân đổi xe cũ mua xe mới. Trong ảnh là một bãi tập kết xe cũ chuẩn bị đưa đi phá hủy tại Mỹ. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Mặc dù hôm qua thứ Ba (4-8) các hãng sản xuất xe hơi toàn cầu đã báo cáo kết quả kinh doanh vượt ngoài dự đoán nhưng ngành công nghiệp sản xuất xe hơi vẫn tiếp tục đối mặt với viễn cảnh không mấy sáng sủa do nhu cầu tiêu thụ vẫn còn suy yếu và sự thiếu hụt tín dụng tiêu dùng.

Toyota, hãng sản xuất xe hơi lớn nhất về doanh số, đạt mục tiêu đề ra, chỉ thua lỗ 194,9 tỉ yen (2,05 tỉ đô la Mỹ) trong quý 2-2009, và đưa ra dự báo cả năm lạc quan hơn.

Trong khi đó, hãng sản xuất xe hơi hạng sang BMW cho biết thị trường không ổn định nên rất khó để đưa ra dự báo cho cả năm. BMW cho biết mặc dù có một số dấu hiệu tốt tại Mỹ và Anh nhưng sự phục hồi kinh tế còn chậm và kéo dài.  

Theo đánh giá của hãng này, trong những tháng còn lại của năm thì hãng sẽ gặp khó khăn hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh Daimler (hãng sản xuất xe hơi của Đức). Daimler tuần qua cho biết hãng kỳ vọng lợi nhuận sẽ dần được cải thiện trong những tháng còn lại của năm 2009.  

Toyota, hãng sản xuất xe hơn hybrid (vừa dùng xăng vừa dùng điện) nổi tiếng, đã công bố quý thua lỗ thứ ba liên tiếp nhưng đã nâng mục tiêu doanh số cả năm nhờ sự cắt giảm chi phí mạnh hơn và nhờ các biện pháp kích thích nhu cầu mua xe của các chính phủ trên toàn cầu.

Từ nay cho đến cuối tháng Ba năm 2010, Toyota dự báo mức thu lỗ hoạt động là 750 tỉ yen và mức thua lỗ ròng là 450 tỉ yen, ít hơn mức thua lỗ dự báo cách nay ba tháng là 850 tỉ yen và 550 tỉ yen. Tuy nhiên, một nhà điều hành của hãng này cho biết rất khó để hãng dự đoán được nhu cầu mua xe hơi bên ngoài nước Nhật. “Nhu cầu tiêu thụ đang được hỗ trợ mở rộng bởi các biện pháp kích thích nhu cầu mua xe của chính phủ, và thật khó để biết được nhu cầu thực là bao nhiêu,” Giám đốc cấp cao Takahiko Ijichi nói trong cuộc họp báo.

Toyota đã nâng mức dự báo doanh số bán xe toàn cầu thêm 100.000 chiếc, lên 6,6 triệu chiếc dựa vào doanh số bán kỳ vọng tại Nhật, nơi các nhà sản xuất xe hơi được hưởng lợi từ các chính sách khuyến khích về thuế cho các dòng xe tiêu hao ít nhiên liệu hơn.

Tại Đức, thị trường xe hơi lớn nhất châu Âu đã được hỗ trợ tích cực trong những tháng gần đây bởi kế hoạch khuyến khích tài xế đổi xe cũ. Cục đăng kiểm ô tô Đức KBA cho biết việc đăng ký xe hơi mới đã tăng lên 29,5% trong tháng Bảy.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới