Chủ Nhật, 4/12/2022, 20:22
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThiệp điện tử: tiện lợi và tiết kiệm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiệp điện tử: tiện lợi và tiết kiệm

(Ảnh: 123.Greeting.com)

(TBVTSG) – Mười năm trước, thiệp điện tử vẫn chưa được ưa chuộng và sử dụng nhiều bởi kết nối Internet hồi ấy (dial-up) còn rất đắt và tốc độ thì rất chậm. Phần lớn thiệp điện tử được cung cấp hoàn toàn miễn phí bởi các công ty nước ngoài và các nhà cung cấp dịch vụ cũng chưa thật sự mặn mà trong đầu tư.

Thế nhưng, năm năm trở lại đây, thiệp điện tử đã dần phổ dụng với sự mở đường của loại hình kết nối Internet tốc độ cao (ADSL), có giá cước phù hợp với đối tượng người sử dụng máy tính có mức thu nhập trung bình-khá. Thiệp Việt cũng bắt đầu lên tiếng, đa phần đều lấy công nghệ xuất bản Flash làm nền tảng và ảnh số để làm chất liệu chính…  

Từ năm 2005 đến nay, thiệp điện tử đã thật sự “thay da đổi thịt” và dường như đang trải qua một cuộc “cách mạng” lần thứ hai trong lịch sử của nó. Nó đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của nhiều người, chỉ xếp sau dịch vụ thư điện tử (e-mail) và nhắn tin tức thời (IM). Sự tiến hóa của thiệp điện tử một lần nữa được thể hiện, rõ ràng hơn và sâu sắc hơn ở những góc nhìn khác nhau.  

Đứng trên bình diện công nghệ, ngoài Flash, còn có thiệp nhạc và thậm chí cả thiệp video. Bên cạnh loại thiệp dựng sẵn, người sử dụng còn được tự mình thiết kế những cánh thiệp điện tử mang đậm phong cách cá nhân với sự trợ giúp của các bộ công cụ hoặc phần mềm chuyên dụng. Ngay cả khi bạn quá bận rộn, vẫn có những dịch vụ (có thu phí) chuyên thiết kế và chuyển phát loại thiệp điện tử được thực hiện đúng với những gì mà bạn mong đợi…  

Thị trường thiệp điện tử (cả trong và ngoài nước) trong mùa lễ hội năm nay dường như đã được khởi động sớm hơn so với những năm trước.

Bên cạnh những nhà cung cấp hàng đầu của thế giới, còn có sự xuất hiện của những “tân binh” thuần Việt. Thiệp điện tử năm nay cũng được cải tiến mạnh, cả về hình thức lẫn nội dung.  

So với thiệp giấy truyền thống, thiệp điện tử đã, đang và sẽ còn tiếp tục giữ thế thượng phong khi có hơn 70% người sử dụng máy tính có xu hướng tặng thiệp điện tử. Nguyên nhân chủ yếu là thiệp điện tử hàm chứa những ưu điểm mà thiệp giấy không thể làm được.  

Thứ nhất, tính miễn phí. Thứ hai, tốc độ xuất bản và chuyển phát. Thứ ba, khả năng tùy biến về mặt kiểu dáng và hiệu chỉnh nội dung. Thứ tư, biên độ lựa chọn rộng hơn. Thứ năm, không bị biến dạng bởi những tác động vật lý. Và cuối cùng, có thể gửi cùng một cánh thiệp điện tử cho nhiều người mà chi phí và thời gian vẫn không hề thay đổi.  

Tuy vậy, thiệp điện tử cũng có những hạn chế nhất định. Thứ nhất, thiệp điện tử không tạo ra cái cảm giác sở hữu như ở thiệp giấy truyền thống. Thứ hai, nó đòi hỏi bạn phải có một trình độ và kỹ năng cơ bản về máy tính và Internet. Thứ ba, bạn không thể treo hay dán thiệp điện tử như là một vật trang trí. Cuối cùng, thiệp điện tử rất thường bị kẻ xấu lợi dụng để phát tán virus máy tính hoặc phần mềm mã độc (malware). Nhưng dù sao, với những người bận rộn và tiết kiệm trong chi tiêu, thiệp điện tử vẫn là sự lựa chọn đầu tiên.   

Có người cho rằng thiệp điện tử đã phát triển đến mức cao nhất về mặt công nghệ, nội dung số và kể cả ý tưởng kinh doanh. Nhưng người ta dự báo sức sáng tạo của thiệp điện tử vẫn còn ở mức cao, và trong tương lai không xa sẽ xuất hiện loại hình dịch vụ thiệp điện tử cao cấp hơn, phức tạp và độc đáo hơn, chẳng hạn như dịch vụ thiết kế thiệp điện tử theo yêu cầu (e-cards on demand) – một dịch vụ mang phong cách “tất cả trong một” (từ A đến Z).  

Hy vọng rằng mùa Giáng sinh và những ngày Tết năm nay, nhiều cánh thiệp dễ thương và có ý nghĩa sẽ được các nhà cung cấp “trình làng”, giúp mọi người có thêm nhiều lựa chọn để gửi gắm tình cảm đến người thân, bạn bè…  

HUỲNH THỊ THANH TUYỀN (TPHCM)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới