Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thiệt hại do phá vỡ quy hoạch nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiệt hại do phá vỡ quy hoạch nông nghiệp

Nhiều năm qua, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam và Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã khuyến cáo nông dân không nên sản xuất lúa thu đông (lúa vụ ba) vì chi phí cao, đồng ruộng suy kiệt.

Sâu bệnh từ vụ lúa này còn liên tục lây lan sang vụ lúa mùa đông xuân, lúa mùa kế tiếp, khó ngăn chặn hiệu quả.  

Nhưng do giá lúa tăng cao từ đầu năm đến tháng 7-2008, nông dân ĐBSCL vẫn xuống giống 496.000 héc ta. Tại Cần Thơ, nông dân đã xuống giống lúa vụ thu đông tới 43.264 héc ta, vượt kế hoạch 26.000 héc ta.  

Việc nông dân gieo trồng quá nhiều cộng với việc phòng trừ rầy nâu không đến nơi đến chốn đã dẫn đến hậu quả là diện tích lúa nhiễm rầy nâu rất cao. Từ đầu vụ đến nay, đã có 21.480 lượt héc ta nhiễm rầy, nhiều gấp 2 lần so cùng kỳ năm 2007, cao nhất vùng ĐBSCL.  

Hiện có khoảng 150.000 héc ta lúa thu đông tại ĐBSCL được thu hoạch, năng suất thấp (bình quân 3,5 tấn/héc ta) và giá bán ra chỉ từ 2.500 – 3.300 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất từ 3.700 – 4.000 đồng/kg.

Lúa thu đông chất lượng thấp, trong quá trình phơi sấy, bị giảm tới 40% trọng lượng, giá bán không cao và hiện gần như không tiêu thụ được vì không đạt chuẩn xuất khẩu.  

Huyện vùng lũ Tháp Mười (Đồng Tháp) đang tồn hàng ngàn tấn lúa mới thu hoạch. Người dân địa phương như “ngồi trên lửa” vì lúa bị ướt, không có chỗ phơi, phải đóng bao chất ngoài sân, bờ kênh… trong khi lúa sắp hoặc đã mọc mộng; nước lũ đang lên, chỉ còn 0,3 mét nữa là lúa sẽ bị ngập.  

TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới