Thứ Sáu, 29/10/2021, 02:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thiệt hại lúa vụ 3 không đáng kể

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiệt hại lúa vụ 3 không đáng kể

Phạm Thái

Thiệt hại lúa vụ 3 không đáng kể
Theo đánh giá chuyên gia, lũ lụt chưa đe dọa phần lớn diện tích lúa vụ 3. Ảnh minh họa:TC

(TBKTSG Online) – Theo đánh giá của các chuyên gia, ảnh hưởng của lũ lụt ở ĐBSCL tính đến nay chưa đáng lo ngại đối với sản lượng lúa vụ 3, cũng như khả năng duy trì việc xuất khẩu 7 triệu tấn gạo trong năm nay.

Ông Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL chiều ngày 12-10 cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết, chuyến khảo sát về thiệt hại lúa vụ thu đông (vụ 3) cho thấy kết quả không đáng kể.

Ông Bảnh cho biết, thống kê diện tích lúa mất trắng đến thời điểm này là 7.000 héc ta, tập trung ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang. Trong khi đó, ngành trồng trọt cho biết xuống giống gần 650.000 héc ta cho vụ 3 năm nay, cao hơn 110.000 héc ta so với năm ngoái.

“Diện tích lúa mất trắng chỉ chiếm khoảng 1,2% so với tổng diện tích xuống giống vụ 3. Nếu các tỉnh có đê bao cầm cự được thêm 2 tuần nữa, khi lũ bắt đầu rút tôi nghĩ sản lượng vụ này sẽ vẫn đạt 3 triệu tấn như tính toán ban đầu”, ông nói.

Theo ông Bảnh, thiệt hại do lũ gây ra ở thượng nguồn sông Mekong ở vùng trồng lúa của Thái Lan, Campuchia cũng cần được theo dõi chặt chẽ vì tình trạng này có khả năng tác động đến giá gạo.

Theo Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Nam, diện tích lúa thu đông (vụ 3) ở các tỉnh ĐBSCL chưa thu hoạch vẫn còn khá nhiều, trong đó ước tính An Giang có 127.500 héc ta, Đồng Tháp 19.700 héc ta , Cần Thơ 2.900 héc ta, Vĩnh Long 27.400 héc ta.

Ông Bảnh cũng cảnh báo các tỉnh có trồng lúa ở các vùng hạ lưu như Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang cần phải lưu ý và có biện pháp đề phòng vì lũ cũng sẽ nhanh chóng kéo về.

Trước đó, ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cũng đánh giá tình hình lũ lụt đang diễn ra chưa tác động nhiều đến sản lượng gạo xuất khẩu trong quí 4, ước tính các doanh nghiệp còn phải giao khoảng 1 đến 1,1 triệu tấn gạo đối với hợp đồng đã ký.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng năm nay có thể đạt mức kỷ lục 42 triệu tấn,tăng khoảng 5% so với năm 2010 do diện tích trồng nhiều hơn và sản lượng cao hơn. Sản lượng lúa tăng sẽ giúp Việt Nam đạt tới khối lượng xuất khẩu kỷ lục năm nay ít nhất 7 triệu tấn gạo trong khi đảm bảo nguồn cung cấp trong nước.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới