Thứ Năm, 23/03/2023, 19:35
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thiệt hại nghìn tỉ, doanh nghiệp du lịch Quảng Nam kêu cứu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiệt hại nghìn tỉ, doanh nghiệp du lịch Quảng Nam kêu cứu

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là lữ hành và lưu trú, đã có những kiến nghị trực tiếp với ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, để giải cứu tạm thời cũng như lâu dài khi thiệt hại ngày càng nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid 19

Thiệt hại nghìn tỉ, doanh nghiệp du lịch Quảng Nam kêu cứu
Du khách quốc tế được chào đón tại Hội An, tỉnh Quảng Nam đầu năm nay. Ảnh: Nhân Tâm

Theo thống kê của Hiệp hội du lịch Quảng Nam (QTA), các thị trường khách đến Quảng Nam trong giai đoạn này và vài tháng tới suy giảm mạnh. Trong đó, thị trường MICE (du lịch hội họp kết hợp nghỉ dưỡng) rất nặng, ước tính 95%.

Các thị trường lữ hành thuần túy hủy tour lên đến 80% trong khi các doanh nghiệp khách sạn có tỷ lệ lấp phòng giảm đến 80%. Các điểm tham quan du lịch và điểm đến đều bị thiệt hại và giảm sút so với cùng kỳ tháng 2-2019. “Ước tính tổng thiệt hại ngành du lịch Quảng Nam lên đến hàng nghìn tỉ đồng”, ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch QTA và dẫn lời các chuyên gia du lịch, dự đoán tình hình thiệt hại còn kéo dài trong nhiều tháng tới.

Trước tình đó, ngày 21-2, QTA có Công văn số 02/CV-HHDL đề nghị giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp du lịch Quảng Nam và đến ngày hôm qua 25-2 đã được gặp lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Tại buồi gặp, ông Phan Xuân Thanh thay mặt các doanh nghiệp “kêu cứu”, đề nghị UBND chỉ đạo các cơ quan nhà nước không tiến hành thanh tra, kiểm tra khi không thật sự cần thiết cho các doanh nghiệp trong ngành. “Chúng tôi đề nghị chuyển các đợt thanh, kiểm tra sau khi hoạt động kinh doanh trở lại bình thường”, chủ tịch QTA nói và cho biết thêm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Công văn số 541/NHNN-TD ngày 04/2/2020 và Công văn số 1117/NHNN-TD ngày 24-02-2020 về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, vì vậy UBND tỉnh cần chủ trương quán triệt các ngân hàng trên địa bàn tỉnh xúc tiến nhanh, giải ngân các gói ưu đãi vay, giảm lãi suất nợ ngân hàng đồng bộ trong tất cả hệ thống ngân hàng công lập và các ngân hàng thương mại cổ phần để doanh nghiệp tiếp cận các gói ưu đãi kịp thời.

Trước mắt, để giảm áp lực trả nợ ngân hàng cho doanh nghiệp tập trung nguồn lực duy trì hoạt động, hạn chế tối đa việc sa thải nhân viên, các ngân hàng nên giảm lãi vay trong năm 2020 và giãn trả lãi vay và nợ gốc cho doanh nghiệp năm tài chính 2020 sang năm 2021 và không phát sinh loại lãi suất nào, ông Xuân Thanh chia sẻ.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp du lịch Quảng Nam cũng đề xuấtl lập tổ kích cầu, xây dựng các gói kích cầu dòng sản phẩm đặc thù Quảng Nam để hỗ trợ cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ cùng chung tay trong chiến lược kích cầu chung của tỉnh. Trong đó UBND tỉnh xem xét hỗ trợ các gói kích cầu phát huy dòng sản phẩm du lịch tỉnh nhà bằng cách hỗ trợ giá bằng tiền mặt cho các doanh nghiệ  để thu hút khách.

Trong gói kích cầu này, UBND tỉnh sẽ có ý kiến chỉ đạo các địa  hương quản lý điểm đến: Khu đền tháp Mỹ Sơn,  hố cổ Hội An, Rừng dừa Cẩm Thanh, Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm… giảm vé tham quan các điểm du lịch bằng cách hỗ trợ chính sách cho khách tham quan (không lưu trú tại Quảng Nam) đủ 5 khách giảm 1 vé, ưu tiên khách lưu trú tại Quảng Nam đủ 5 khách-giảm 2 vé. Thời gian bắt đầu: từ cuối tháng 02 đến hết năm 2020.

Tại cuộc họp, ông Lê Trí Thanh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, trước mắt đã đồng ý tạo điều kiện và hỗ trợ ngân sách cho QTA tổ chức Hội thảo “Các giải pháp kích cầu hiệu quả và định hướng cơ cấu ngành du lịch Quảng Nam” dưới sự bảo trợ của UBND và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh dự kiến vào đầu tháng tới. Đây là cơ hội để doanh nghiệp cùng ngồi lại , bàn nhau phương hướng hợp tác để kích cầu du lịch đồng thời kêu gọi hỗ trợ từ các ngành kinh tế khác.

Vị chủ tịch tỉnh cũng xem một số ý kiến khác của doanh nghiệp như thuê công ty tư vấn lập kênh truyền thông chính thống gồm nhiều ngôn ngữ bằng website, fanpage, Youtube, Instagram, Twitter…để liên tục quảng bá, kích cầu du lịch, chuyển tải thông điệp, hình ảnh, bình luận Quảng Nam là “Điểm đến an toàn”.

Tuy nhiên, theo ông Trí Thanh,về những đề xuất liên quan đến chính sách thuế, phí và ngân hàng cần đề xuất Chính phủ như giảm thuế, thuế suất ưu đãi, bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội lên đến 50% cho năm tài chính 2020 để hỗ trợ doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới