Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thiếu cơ chế phòng ngừa rủi ro về giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiếu cơ chế phòng ngừa rủi ro về giá

Các doanh nghiệp ngành năng lượng vẫn chưa mặn mà với dịch vụ phái sinh do vẫn còn thiếu cơ chế. Trong ảnh là tàu dầu của Petrolimex – Ảnh: petrolimex.com.vn

(TBKTSG Online) – Diễn biến bất thường của giá nhiên liệu trên thị trường thế giới đòi hỏi các doanh nghiệp phải tìm đến những dịch vụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro về giá. Tuy nhiên, cơ chế và những quy định cụ thể cho các dịch vụ này triển khai lại đang thiếu.

Đây là thông tin mà ông Trịnh Trọng Quyền, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết tại buổi ký kết hợp đồng liên doanh thành lập Công ty TNHH Kinh doanh và Dịch vụ năng lượng BIDV (BEST) ngày 22-7, tại Hà Nội.

Theo ông Quyền, việc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cùng với các đối tác lập ra một công ty bảo đảm giá năng lượng đầu tiên tại Việt Nam sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu quản lý được rủi ro và hạn chế thiệt hại, nhất là trong bối cảnh Nhà nước quyết định không tiếp tục bù lỗ cho mặt hàng này.

“Thế nhưng, thực tế là các doanh nghiệp hiện nay vẫn rất lúng túng và không mặn mà sử dụng các dịch vụ phái sinh do Việt Nam vẫn còn thiếu một sự thừa nhận về hạch toán phí bảo hiểm rủi ro về giá vào chi phí thực tế của doanh nghiệp”, ông Quyền nhấn mạnh.

Nghị định 158/CP của Chính phủ quy định về việc giao dịch mua bán qua Sở Giao dịch hàng hóa hiện mới chỉ dừng ở việc phân cấp cơ quan quản lý đầu mối cấp phép là Bộ Công Thương (đối với dịch vụ phái sinh về hàng hóa) và Bộ Tài chính (phái sinh về tài chính), còn Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về thanh toán và Bộ Tài chính hướng dẫn về hạch toán, kế toán.

Chính vì thế, BEST – một liên doanh giữa Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ginga Vietnam Holdings Pte. Ltd – thành viên trực thuộc Ginga Petroleum (Singapore) tập trung vào tư vấn cho doanh nghiệp kinh doanh năng lượng làm quen với các dịch vụ phái sinh. Trong tương lai, BEST sẽ tiến tới kinh doanh một sản phẩm hoàn toàn mới và tiềm năng là các “chứng chỉ giảm phát khí thải”, vốn là một lĩnh vực màu mỡ đang được các công ty đầu tư tài chính trên thế giới quan tâm.

Ông Phạm Quang Tùng, Giám đốc BIC cho biết hiện tại, sau khi ký hợp đồng thành lập liên doanh, các bên sẽ hoàn thành mọi thủ tục để BEST, với vốn điều lệ đăng ký ban đầu 1 triệu đô la Mỹ, sẽ có giấy phép và đi vào hoạt động trong tháng 8-2008.

KHÁNH CHI

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới