Thứ Bảy, 10/12/2022, 01:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThiếu hụt nguyên liệu, giá cá tra vẫn không tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiếu hụt nguyên liệu, giá cá tra vẫn không tăng

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Dù tình hình cá tra nguyên phục vụ cho chế biến xuất khẩu đang trong tình trạng căng thẳng và được dự báo sẽ tiếp tục thiếu hụt trong những tháng tới. Thế nhưng gần nửa tháng nay, giá cá tra nguyên liệu vẫn “đánh đu” ở mức giá cũ, không tăng cao như dự báo từng được các nhà chuyên môn đưa ra.

Thiếu hụt nguyên liệu, giá cá tra vẫn không tăng
Giá cá tra nguyên liệu vẫn không tăng dù đang trong tình trạng thiếu hụt – Ảnh: TC.

Thông tin từ Hiệp hội Thủy sản An Giang (AFA) cho biết, hiện cá tra nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (thịt trắng, trọng lượng 0,8 – 0,9 kg/con) tại thị trường An Giang được các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản mua với mức giá dao động từ 26.000 – 27.500 đồng/kg (tùy theo hình thức thanh toán giữa doanh nghiệp và nông dân). So với mức giá cách đây nửa tháng, hiện giá cá tra nguyên liệu hầu như không biến động. Đối với cá tra nguyên liệu có chất lượng thịt xấu hơn (thịt vàng, đỏ) có giá dao động từ 24.000 – 25.000 đồng/kg.

Tại Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang…, so với thời điểm sau tết, hầu như giá cá tra nguyên liệu vẫn được giữ nguyên, từ 26.000 – 27.000 đồng/kg đối với cá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và 24.000 – 25.000 đồng/kg đối với cá có chất lượng thịt xấu hơn.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, thành viên AFA cũng là hộ nuôi cá tra lâu năm tại huyện Châu Phú, An Giang cho biết, thời gian tới tình hình thiếu cá tra nguyên liệu chắc chắn sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn bởi đã có một lượng lớn cá tra giống của bà con bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc gây nên. Điều này làm ảnh hưởng đến kế hoạch thả nuôi trở lại của bà con nông dân.

Tuy nhiên, ông Nguyên cũng cho biết, để đạt được kim ngạch xuất khẩu 1,85 – 2 tỉ đô la Mỹ cá tra trong năm 2012 sẽ không khó nếu các thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, Nhật và các nước liên minh châu Âu (EU) vẫn diễn ra bình thường, không có biến động lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới