Thứ Ba, 6/06/2023, 17:35
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thiếu khí đốt, hàng loạt nhà máy Trung Quốc ngưng hoạt động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiếu khí đốt, hàng loạt nhà máy Trung Quốc ngưng hoạt động

Chánh Tài

Thiếu khí đốt, hàng loạt nhà máy Trung Quốc ngưng hoạt động
Đường ống dẫn khí ở nhà máy xử lý khí tự nhiên ở thành Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Do phải ưu tiên phục vụ nhu cầu sưởi ấm của người dân, chính phủ Trung Quốc buộc phải cắt nguồn cung khí đốt cho hoạt động công nghiệp ở một số khu vực.

Tờ The Financial Times ngày 12-12 đưa tin tình trạng thiếu hụt khí đốt đang lan rộng đến các ngành công nghiệp ở phía nam và phía tây Trung Quốc vì chính phủ nước này buộc chuyển nguồn cung khí đốt lên phía bắc để phục vụ nhu cầu sưởi ấm của người dân trong mùa đông này.

Hiện hàng triệu hộ gia đình ở miền bắc đang thiếu khí đốt để sưởi ấm do hạ tầng đường ống dẫn khí chưa được xây dựng đầy đủ, sau khi nhà chức trách cấm họ sử dụng lò sưởi ấm bằng than để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Cục Quản lý năng lượng quốc gia Trung Quốc đã tiếp quản quyền phân bổ khí đốt từ các công ty dầu khí nhà nước trong nỗ lực phối hợp một loạt các biện pháp điều tiết nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt khí đốt sưởi ấm.

Tuần trước, đài phát thanh nhà nước Trung Quốc cho biết tập đoàn dầu khí Trung Quốc PetroChina đã chuyển ít nhất năm triệu tấn m3 khí đốt từ các tỉnh phía nam Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông đến khu vực miền bắc Trung Quốc.

Các nhà máy sản xuất hóa chất ở tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh ở tây nam Trung Quốc đã được lệnh đóng cửa hoặc thu thẹp hoạt động cho đến tháng 3-2018 để ưu tiên cung cấp nguồn cung khí đốt sưởi ấm các hộ gia đình và trường học.

Hôm 12-12, tập đoàn hóa chất Đức BASF kích hoạt điều khoản bất khả kháng do thiếu khí đốt để phá vỡ các hợp đồng cung cấp các sản phẩm được sản xuất tại khu nhà máy của tập đoàn này ở Trùng Khánh.

Trong khi đó, công ty hóa chất Yunnan Yuntianhua thông báo dừng hoạt động một nhà máy có công suất 500.000 tấn ammoniac/năm và 800.000 tấn urê/năm ở tỉnh Vân Nam do các nhà sản xuất khí đốt đã ngưng cung cấp khí đốt cho các công ty sản xuất công nghiệp ở các vùng tây nam.

Tương tự, các nhà máy hóa chất ở khu tự trị Tân Cương và Ninh Hạ phải tạm ngưng hoạt động vì thiếu nguồn cung nguyên liệu cho hoạt động sản xuất do phải chuyển nguồn nguyên liệu đến khu vực quanh Bắc Kinh để phụ vụ việc sưởi ấm cho người dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới