Thứ Ba, 21/03/2023, 22:20
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thiếu lực lượng “cổ cồn trắng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiếu lực lượng “cổ cồn trắng”

Ông Ralf Matthaes: “Sự thẳng thắn của Chính phủ sẽ kích thích các nhà đầu tư” – Ảnh: Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Ngày càng có nhiều dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thì “cơn khát” nhân lực càng dữ dội hơn. Giám đốc Tập đoàn nghiên cứu thị trường TNS, ông Ralf Matthaes cho rằng: “Việt Nam thiếu nhất lực lượng “cổ cồn trắng” ”, nhân trao đổi với TBKTSG Online bên lề hội nghị về kinh tế đối ngoại hôm 8-1.

Thiếu nhân lực chất lượng cao, đó có phải là điều các khách hàng của ông tỏ ý lo ngại khi muốn tìm hiểu để đặt các dự án vào thị trường Việt Nam?

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm trước là 42 tỉ đô la Mỹ, năm nay đã đạt con số hơn 50 tỉ. Điều này càng gây sức ép với nguồn nhân lực trong nước vốn chưa đáp ứng được yêu cầu cao của công việc. Đặc biệt trong ba năm gần đây, lĩnh vực bất động sản, viễn thông và ngân hàng tăng trưởng vượt bậc nên khó tìm ra những người thạo nghề.

Các công ty, tập đoàn đều “săn” nhân lực với mức lương gấp hai đến ba lần so với trước đây nhưng vẫn không tìm ra được nhiều người ưng ý. Việt Nam nổi tiếng là có nguồn lao động rẻ hơn so với Thái Lan hay Malaysia. Nhưng với cơn khát nhân lực và cạnh tranh nhân lực, dẫn đến mức trả lương tăng gấp đôi, gấp ba thì tính ra không còn rẻ nữa. Đó cũng là một trở ngại lớn cho các nhà đầu tư khi vào Việt Nam.

Có ý kiến cho rằng đầu tư vào Việt Nam không phải là đầu tư ngắn hạn và đào tạo nhân lực nghĩa là chấp nhận cuộc đầu tư dài hạn đó mới mong thu được kết quả. Ông có nghĩ như vậy không?

Thực ra bài toán đầu tư cho nhân lực ở Việt Nam là đầu tư vào văn hoá lao động. Giải pháp quan trọng cho việc này là huấn luyện nghề cho lao động, huấn luyện cho chính các nhân viên ngay trong công sở của bạn, thay vì đi tìm kiếm bên ngoài. Nói cách khác, đó là cuộc đầu tư lâu dài về nhân sự và có lợi cả hai phía.

Theo ông, những phát biểu thẳng thắn của Thủ tướng Chính phủ về khó khăn của nền kinh tế Việt Nam tại hội nghị này có thể làm nản lòng một số nhà đầu tư so với các quốc gia khác mà họ đã đặt chân đến không?

Tôi nghĩ trái lại, sự thẳng thắn của Chính phủ Việt Nam chính là điều kích thích các nhà đầu tư. 

NGỌC LAN thực hiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới