Thứ Ba, 29/11/2022, 22:33
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThiếu một chiến lược phòng chống thiên tai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiếu một chiến lược phòng chống thiên tai

Trúc Giang

(TBKTSG) – Nước ta từng khá thành công trong việc “sống chung với lũ” ở đồng bằng sông Cửu Long. Từ chỗ mỗi mùa “nước lũ dâng cao dâng theo bao nỗi sầu đau” thì hiện nay, đa số người dân đã thích nghi được với lũ, thậm chí có một bộ phận còn trông đến mùa lũ để khai thác nguồn thủy sản dồi dào mà thiên nhiên ban tặng. Thành công đó bắt đầu từ một chiến lược có tính khoa học của Chính phủ và các tỉnh vùng châu thổ sông Cửu Long.

Trong khi đó, đối với các thiên tai khác, chúng ta vẫn chưa có biện pháp đối phó hợp lý nhằm giảm thiểu thiệt hại. Hầu như năm nào miền Trung cũng chịu tổn thất nặng nề về nhân mạng và của cải vì bão, lũ. Nếu ở tầm quốc gia chưa có một chiến lược mang tính bao quát thì ở tầm địa phương cũng thiếu những biện pháp, những phương án phòng tránh thiên tai có hiệu quả. Kinh phí, phương tiện tất nhiên là một phần của vấn đề nhưng cái chính vẫn là nhận thức, là tư duy.

Những cơn bão vừa qua gây thiệt hại nặng cho các tỉnh miền Trung đều cùng lý do: khả năng dự báo ít nhiều chưa đáp ứng được tình hình; công tác phòng tránh, đối phó còn thụ động và có nhiều hạn chế; mức độ mưa lũ quá lớn… Sâu xa hơn, đó là do nạn phá rừng bừa bãi, việc xây cất, khai thác cát bừa bãi, xây dựng thủy điện tràn lan dẫn đến làm thay đổi dòng chảy của các sông suối.

Thêm vào đó, biến đổi khí hậu cũng đang có những tác động rõ rệt như mưa nắng bất thường, nhiệt độ tăng cao, nước biển xâm nhập sâu vào đất liền… Những điều đó cũng cần xem là một dạng thiên tai. Vì vậy, cần phải nâng công tác phòng tránh thiên tai thành một chiến lược quốc gia với những giải pháp mang tính khoa học và lâu dài. Trong đó, công tác dự báo là rất quan trọng, nhằm có biện pháp đối phó hợp lý và có hiệu quả.

Với điều kiện khoa học kỹ thuật hiện nay, việc dự báo thiên tai không phải là điều không thể. Đồng thời, chiến lược này cũng giúp chủ động khắc phục hậu quả của thiên tai, thay vì cứ đến khi có bão lũ thì lại vận động, kêu gọi sự giúp đỡ của cả nước.

Trong quá trình đề ra chiến lược nói trên, cần đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích của từng ngành hay địa phương; tránh những kế hoạch ngắn hạn… Mặt khác, cũng cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, lấy ý kiến rộng rãi của các nhà khoa học và nhân dân để đề ra các giải pháp thực sự có hiệu quả và khả thi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới