Thứ Bảy, 10/06/2023, 05:51
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thiếu năng lực bảo vệ môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiếu năng lực bảo vệ môi trường

Văn Nam

Kênh 8 cạnh Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh TPHCM đang bị ô nhiễm từ nguồn nước thải chưa qua xử lý – Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Ông Ber Bertilsson, cố vấn trưởng Chương trình tăng cường năng lực quản lý đất đai và môi trường – Tổng cục Môi trường cho biết, pháp luật và những quy định về bảo vệ môi trường tuy đầy đủ, nhưng đôi khi, năng lực cưỡng chế thi hành luật lại thiếu.

Ông Bertilsson đã nêu ra nhận định trên tại Hội thảo Bảo vệ môi trường khu công nghiệp Việt Nam do Bộ Tài nguyên-Môi trường tổ chức tại TPHCM sáng 24-4.

“Tôi nghĩ năng lực thực thi các quy định về bảo vệ môi trường cần được cải thiện nhiều hơn nữa nhằm răn đe, tránh các vi phạm tương tự như Vedan tái diễn trong tương lai”, ông Bertilsson nói.

Theo ông Trần Ngọc Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch-Đầu tư, hiện cả nước có 219 khu công nghiệp và khu chế xuất, với trên 3.570 dự án đầu tư nước ngoài và 3.590 dự án trong nước đang hoạt động với tổng vốn đầu tư khoảng 57 tỉ đô la Mỹ, thu hút trên 1,2 triệu lao động trực tiếp.

Những cuộc khảo sát gần đây cho thấy, nhiều công ty đầu tư hạ tầng của các khu công nghiệp trên cả nước đã không xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc không vận hành các hệ thống xử lý nước thải, khí thải một cách hiệu quả. Các khu công nghiệp phát triển đang làm tăng những tác động đối với môi trường qua việc phát thải những chất độc hại ra môi trường.

Cũng tại hội thảo sáng 24-4, đại diện Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam cho biết quỹ này đang tiếp tục triển khai cho vay lãi suất ưu đãi đối với các dự án bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp với tổng vốn vay trong năm nay dự kiến là 195 tỉ đồng.

Thời gian qua, quỹ này đã cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp vay triển khai 9 dự án xử lý chất thải, phòng ngừa khắc phục sự cố môi trường… với tổng số tiền cho vay khoảng 70 tỉ đồng.

Cũng trong hội thảo ngày 24-4, đại diện Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp phía Nam đã góp ý cho dự thảo quy chế quản lý và bảo vệ môi trường khu kinh tế, khu công nghiệp và cụm công nghiệp. Dự kiến quy chế này sẽ được Tổng cục Môi trường trình Bộ Tài nguyên-Môi trường xem xét và ban hành vào ngày 15-5 tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới