Chủ Nhật, 29/01/2023, 09:24
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thiếu nhân lực, nước Đức nới lỏng quy định nhập cư cho người lao động

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Mới đây, nội các Chính phủ Liên bang Đức đã nhất trí thông qua các điểm chính trong dự thảo luật nhập cư. Chính sách này hướng đến việc nới lỏng nhiều quy định nhập cư đối với người lao động có tay nghề đang làm việc và muốn sinh sống tại Đức.  

Luật nhập cư sắp ban hành vào năm tới sẽ nới lỏng các quy định trong việc cấp quốc tịch Đức cho lao động có tay nghề. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

TTXVN đưa tin, trong năm tới, nội các Chính phủ Liên bang Đức sẽ ban hành luật nhập cư đã được thông qua ngày 30-11 vừa qua. Theo đó, chính sách nhập cư này nới lỏng nhiều quy định trong việc cấp quốc tịch Đức.

Đức xây dựng các chương trình đào tạo nhằm mục đích bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề cao. Đối tượng áp dụng là những người đã có hợp đồng hoặc chưa có hợp đồng lao động, sinh viên và người nước ngoài đang học nghề  tại Đức.

Quy trình nhập cư cho người lao động sẽ có chọn lọc. Trên cơ sở hệ thống tính điểm, người lao động có tay nghề được phép nhập cư nếu đạt một số tiêu chí như kỹ năng ngôn ngữ, trình độ đào tạo hoặc kinh nghiệm chuyên môn.

Trước đó, theo thông tin từ Vov.vn, Chính phủ Đức thông qua một số điểm chính về chính sách nhập cư như rút ngắn thời gian cư trú tối thiểu từ 8 năm xuống còn 5 năm để người lao động có thể nộp đơn xin quốc tịch Đức; trẻ em sinh ra tại Đức sẽ có quốc tịch Đức nếu có bố hoặc mẹ đã cư trú hợp pháp tại đây ít nhất 5 năm. Đặc biệt, người nhập cư xin nhập quốc tịch Đức vẫn được quyền giữ lại quốc tịch cũ.

Cơ quan Việc làm Liên bang Đức (BA) dự báo đến năm 2035, số lượng lao động ở nước này sẽ giảm khoảng 7 triệu người nên cần thêm lao động bổ sung. Theo Bộ nội vụ Đức, việc điều chỉnh chính sách nhập cư tạo điều kiện tối đa cho những người lao động nước ngoài mong muốn làm việc và sinh sống ở Đức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới