Thứ Sáu, 22/09/2023, 23:20
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thiếu thông tư, kiểm tra thực phẩm nhập gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiếu thông tư, kiểm tra thực phẩm nhập gặp khó

Minh Tâm

Thiếu thông tư, kiểm tra thực phẩm nhập gặp khó
Nghị định có nhưng thông tư hướng dẫn chưa có khiến việc thực thi gặp khó. Ảnh: mua bán bánh kẹo nhập khẩu tại một cửa hàng. Ảnh: Thái Hằng.

(TBKTSG Online) – Đến thời điểm này, thông tư hướng dẫn Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ thi hành Luật An toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa được các bộ ngành liên quan ban hành, khiến cơ quan hải quan phải vận dụng quy định đã hết hiệu lực khi thực hiện thông quan thực phẩm nhập khẩu.

Đây là phản ánh của lãnh đạo Phòng Giám sát quản lý thuộc Cục Hải quan TPHCM trong cuộc trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 2-10.

Theo vị lãnh đạo này, Nghị định 38 của Chính phủ ban hành ngày 25-4-2012 và có hiệu lực từ 11-6 nhưng cho đến thời điểm này, các bộ ngành liên quan là Bộ Y tế, Bộ Công Thương vẫn chưa có thông tư hướng dẫn thực hiện. Vì vậy, cán bộ hải quan khi làm nghiệp vụ đối với các lô hàng thực phẩm nhập khẩu gặp khó.

“Hiện tại, cán bộ hải quan phải áp dụng các quy định đã hết hiệu lực. Nếu doanh nghiệp cắc cớ hỏi lại thì chúng tôi không thể trả lời nhưng nếu không áp dụng lại để lọt hàng bẩn”, vị này nói.

Cụ thể, theo đại diện Phòng Giám sát quản lý, cán bộ hải quan hiện vẫn phải yêu cầu doanh nghiệp thực hiện quy định tại Quyết định 23, Quyết định 818 năm 2007 của Bộ Y tế hay Thông tư 68 năm 2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khi nhập khẩu thực phẩm. Đây là những văn bản hướng dẫn ban hành theo Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm số 12/2003.PL-UBTVQH và Nghị định 163/2004/NĐ-CP.

Trong khi, Nghị định 163 hay Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm đã được thay thế bằng Luật An toàn thực phẩm năm 2010 và Nghị định 38, tức các văn bản kể trên cũng hết hiệu lực.

Cũng theo đại diện Phòng Giám sát quản lý, ở thời điểm hiện tại, mới chỉ có Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Thông tư 13. Tuy nhiên, chỉ mới hướng dẫn đối với hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc thực vật.

Trong khi đó, tại các cảng trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan TPHCM có hàng chục, hàng trăm tờ khai nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới