Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thiếu xe chất lượng cao phục vụ Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiếu xe chất lượng cao phục vụ Tết

Cảnh chen lấn mua vé xe cho thời điểm trước ngày 20 tháng Chạp tại các quầy vé của các hãng xe chất lượng cao trong ngày 5-1 – Ảnh Hữu Thắng 

(TBKTSG Online) – Hầu hết các hãng xe chất lượng cao có phòng vé đặt tại Bến xe Miền Đông, TPHCM đều thông báo không còn vé phục vụ hành khách về quê ăn Tết năm nay.

Hết vé xe chất lượng cao

Theo quan sát của phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại Bến xe Miền Đông sáng 5-1, ngoài một số hãng xe chất lượng cao như Mai Linh, Rạng Đông, Hoàng Long còn vé (do giá cao hơn một chút so với các hãng xe chất lượng cao khác), hầu hết các công ty vận tải như Phương Trang, Thuận Thảo, Gia Phú… không còn vé đi từ TPHCM về các tỉnh miền Đông từ ngày 21 đến 29 tháng Chạp âm lịch (từ ngày 16 đến 24-1-2009).

Lượng hành khách đến mua vé tại bến xe sáng nay vẫn đông đúc, và câu trả lời quen thuộc của các nhân viên phòng vé là: “Hết vé Tết rồi, đợi công ty tăng cường thêm xe mới có thêm vé và thông báo sau.”

Ông Vũ Ngọc Đức, nhân viên bán vé của Công ty Phương Trang cho biết, vé về các tỉnh như Đà Nẵng, Qui Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt… đi từ 21 đến 29 tháng Chạp âm lịch đã không còn. Hiện, công ty đang họp bàn kế hoạch tăng cường thêm đầu xe để có thể tăng thêm số lượng vé bán ra trong vài ngày tới.

Số lượng đầu xe chất lượng cao của Phương Trang đi qua bến Miền Đông hiện nay chỉ khoảng 20 xe, giá vé Tết của công ty này năm nay tăng khoảng 40% so với bình thường, cụ thể, tuyến TPHCM-Qui Nhơn là 190.000 đồng/vé, tuyến TPHCM-Đà Nẵng là 270.000 đồng/vé.

Cạnh quầy vé Phương Trương là quầy của Thuận Thảo – một doanh nghiệp vận tải tư nhân khác, thu hút nhiều khách đa số là sinh viên và công nhân tại các khu công nghiệp đang hỏi mua vé về các tỉnh miền Trung. Câu trả lời của nhân viên phòng vé cũng là: hết vé.

Tại quầy vé của hãng Cúc Tư đi các tuyến Tuy Hòa, Sông Cầu, Sơn Hòa, nhiều người chen chúc để hỏi thông tin vé dịp Tết cũng chỉ nhận được câu trả lời chỉ còn vé từ ngày 24 tháp Chạp âm lịch (ngày 19-1-2009) trở về trước, còn những ngày cận Tết vé đã hết.

Khách ngại vé xe tăng cường

Trong khi đó, tại quầy bán vé xe Tết của Bến xe Miền Đông thì ngược lại, rất ít người tìm đến mua vé. “Giá vé xe tăng cường về Qui Nhơn của Bến xe Miền Đông là 255.000 đồng/vé. Còn giá vé xe chất lượng cao của Phương Trang bán là 270.000 đồng/vé, tuy có mắc hơn 15.000 đồng nhưng mà đi an tâm hơn”, anh Trần Văn Tuyến, một công nhân quê Qui Nhơn cho hay.

Ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc Bến xe miền Đông cho biết: “Từ ngày bắt đầu bán vé xe Tết (1-1-2009) đến ngày 4-1 mà chúng tôi chỉ bán được khoảng 2.200 vé, con số này phản ánh người dân chuộng đi xe có thương hiệu- chất lượng cao hơn mặc dù giá cao hơn. Họ lo ngại đi xe bến (xe của các hợp tác xã vận tải) tăng cường sẽ bị cảnh nhồi nhét, rước khách dọc đường nên ít người mua vé.”

Ban đầu, Bến xe Miền Đông dự kiến sẽ bán ra khoảng 30.000 vé xe phục vụ hành khách về quê ăn Tết năm nay. Tuy nhiên trước tình hình này, ông Hải chỉ hy vọng năm nay bán được khoảng 11.000 vé, bằng với lượng vé Tết năm ngoái.

Về kế hoạch điều động xe trong dịp cận Tết, ông Hải cho hay bằng mọi giá, bến xe sẽ cố gắng huy động đủ xe để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết năm nay, không để tình trạng ùn tắc hoặc để hành khách chờ xe ở một số tuyến như các năm trước.

Hiện nay, tổng đầu xe của hơn 250 doanh nghiệp vận tải lưu hành qua Bến xe Miền Đông là 2.900 chiếc. Dịp này, bến xe cũng sẽ tăng cường thêm khoảng 400 xe buýt phục vụ những ngày cận Tết.

Quan sát thực tế tại quầy bán vé trước Tết ở bến, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online nhận thấy hầu hết khách đến mua vé đều lo ngại về chất lượng của các xe tăng cường vì kinh nghiệm của họ từ những năm trước là các xe này luôn nhồi nhét, ép khách ngồi không đúng chỗ, rước khách dọc đường và chở quá số lượng khách đăng ký.

Nhiều hành khách sau khi hỏi thăm rất kỹ các thông tin về xe tăng cường của các hợp tác xã có bán vé tại bến xe đều lắc đầu và tìm đến các quầy vé của các doanh nghiệp vận tải chất lượng cao gần đấy mua vé. Sau khi biết xe chất lượng cao không còn vé, họ mới chấp nhận quay lại quầy vé của bến xe mua do sợ không còn vé về quê.

Ông Thượng Thanh Hải nói rằng trong chuyến đi, nếu hành khách bị nhà xe bắt chẹt thì có thể điện thoại về tổng đài của bến xe theo số (84-8) 3898 4442 hoặc (84-8) 3898 4893 để phản ánh. Tuy nhiên, có một thực tế là, Bến xe Miền Đông chỉ ghi nhận lại phản ánh của hành khách chứ hoàn toàn không có thẩm quyền xử lý vi phạm của nhà xe.

VĂN NAM – HỮU THẮNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới