Thứ Ba, 26/09/2023, 11:06
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thịnh hành xu hướng đầu tư công nghệ vào kinh doanh bất động sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thịnh hành xu hướng đầu tư công nghệ vào kinh doanh bất động sản

Nối tiếp thành công từ thương vụ trị giá 9 triệu đô la Mỹ giữa Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ Đại Việt và PropertyGuru (tập đoàn bất động sản trực tuyến hàng đầu Singapore) cho website www.batdongsan.com.vn, hàng loạt “cuộc hôn nhân” giữa các quỹ đầu tư với tiềm lực tài chính mạnh mẽ và các công ty sở hữu các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam đã diễn ra trong thời gian gần đây.

Từ những đầu tư hợp tác một chiều…

Ngày 20-7-2018, công ty khởi nghiệp về trang tin bất động sản tại Việt Nam – Homedy.com đã công bố gọi vốn đầu tư thành công từ ba quỹ lớn Genesia Ventures (Nhật Bản), Access Venture (Hàn Quốc) và Mynavi Corporation (Nhật Bản). Đáng chú ý, dù mới chỉ được thành lập từ năm 2015, nhưng đây đã là lần gọi vốn thành công thứ 2 của Homedy. Cá biệt trong đó, Genesia Venture là cái tên xuất hiện trong cả hai vòng gọi vốn. Theo chia sẻ của vị đại diện quỹ, với sự bổ sung nguồn lực tài chính sử dụng đầu tư vào Big Data, Homedy từ vai trò cổng thông tin về bất động sản sẽ là nền tảng bất động sản với cơ sở dữ liệu phong phú về kinh doanh cũng như thiết kế nội thất trong tương lai.

Thịnh hành xu hướng đầu tư công nghệ vào kinh doanh bất động sản
Đầu tư vào công nghệ giúp mua bán bất động sản trở nên thuận tiện hơn, minh bạch và chính xác hơn.

Một thương vụ huy động vốn thành công khác có thể kể đến là Startup công nghệ sở hữu ứng dụng quản lý bất động sản cho thuê – Ami được cam kết đầu tư 9 triệu đô la Mỹ từ một tập đoàn trong nước. Theo chia sẻ từ nhà sáng lập, ngoài một phần tiền được sử dụng vào quảng cáo – marketing, phát triển đội ngũ bán hàng, số tiền còn lại sẽ được công ty tập trung đầu tư vào phát triển các nền tảng IOT – phục vụ cho các thành phố thông minh trong tương lai.

Những “cuộc hôn nhân” thành công trên là một minh chứng cho thấy yếu tố công nghệ nhiều khả năng sẽ quyết định ai là kẻ chiến thắng trên thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo.

Cho đến những đầu tư, hợp tác chủ động

Là doanh nghiệp thuộc tập đoàn CENGroup, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tiếp thị, môi giới bất động sản, ngay từ những ngày đầu hoạt động Công ty cổ phần Bất động sản Thế kỷ (CENLAND) đã chú ý đầu tư vào yếu tố công nghệ với xuất phát điểm là cổng thông tin sieuthiduan.vn. Tiếp đó, tới cuối quí 3-2016, CENLAND cho ra đời nền tảng nghemoigioi.vn, được coi là tổng kho dự án bất động sản kết nối giữa chuyên gia môi giới với khách hàng và chủ đầu tư dự án.

Kể từ khi đẩy mạnh đầu tư phát triển nền tảng công nghệ nghemoigioi.vn, CENLAND đã có một năm 2017 rất thành công với số lượng giao dịch tăng trưởng 84% so với năm 2016, lợi nhuận sau thuế đạt 253 tỉ đồng (tăng trưởng 87% ), và dự kiến duy trì tăng trưởng ở mức hai con số trong năm 2018.

CENLAND tham dự diễn đàn đầu tư 2018 do VinaCapital tổ chức ngày 12-10 vừa qua. Tại diễn đàn, ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch CENLAND, đã giới thiệu mô hình kinh doanh độc đáo của CENLAND, thu hút sự quan tâm và đầu tư lớn từ nhà đầu tư ngoại.

Nhờ sự thành công đem lại từ việc ứng dụng nền tảng công nghệ nghemoigioi.vn, CENLAND đã lọt vào mắt xanh của hai quỹ đầu tư tên tuổi tại thị trường Việt Nam là Dragon Capital và Vinacapital với mức sở hữu lần lượt là 13% và 12%. Có lẽ, sự tham gia của các cổ đông ngoại sẽ không chỉ dừng lại ở đó khi mà trong thời gian qua, theo thông tin ghi nhận từ website doanh nghiệp, CENLAND đã đón tiếp hàng loạt các nhà đầu tư tổ chức đến thăm và làm việc tại doanh nghiệp (có thể kể đến một số tên tuổi lớn như PVIAM, SSIAM,VCBF, SCIC, FPT Capital, VFM, Cathay Life Insurance).

Bất chấp nguồn cung tín dụng bất động sản dự kiến thắt chặt trong thời gian tới, các báo cáo của CBRE và Savills đều nhận định thị trường bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút nhờ vào lượng lớn vốn FDI đổ về trong thời gian qua cùng các nỗ lực cải thiện chính sách từ phía chỉnh phủ. Tuy nhiên, khác với thời kỳ trước, cuộc chơi trên thị trường bất động sản Việt Nam dự kiến sẽ có những thay đổi lớn bắt nguồn từ những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (IOT, Big Data).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới