Thứ Sáu, 9/12/2022, 22:33
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThịt bò Mỹ bị thu hồi: không ảnh hưởng tới Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thịt bò Mỹ bị thu hồi: không ảnh hưởng tới Việt Nam

Ban Mai

Thịt bò Mỹ bị thu hồi: không ảnh hưởng tới Việt Nam
Thịt bò Mỹ ở thị trường Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với thịt bò Úc về giá cả cũng như chất lượng. Ảnh: MT.

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp, siêu thị nhập khẩu thịt bò cho biết việc thịt bò bị thu hồi ở Mỹ không ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ thịt bò trong nước vì hiện tại phần lớn thịt bò nhập khẩu là từ Úc.

Đây là các phản hồi từ phía các siêu thị và doanh nghiệp bán thịt bò nhập khẩu sau khi có thông tin của Reuters cho biết một doanh nghiệp ở California vừa quyết định thu hồi gần 4 triệu ki-lô-gam thịt bò vì giết mổ từ bò bị bệnh và chưa được các cơ quan liên bang Mỹ kiểm tra kỹ.

Cụ thể hơn, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 10-2, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Citimart, cho biết thông tin bò Mỹ bị thu hồi không ảnh hưởng đến số lượng thịt bò nhập khẩu mà siêu thị bán cho người tiêu dùng ở thị trường nội địa

“Citimart chủ yếu nhập khẩu thịt bò từ Úc nên người tiêu dùng vẫn mua bình thường, siêu thị vẫn chưa nhận được phản hồi từ các nhà cung cấp trước thông tin trên”, bà Hoa cho hay. Thực tế, thịt bò tiêu thụ ở thị trường nội địa chủ yếu là bò thịt trong nước, thịt bò nhập khẩu chủ yếu bán cho người nước ngoài nên số lượng bán ra mỗi ngày không đáng kể.

Theo ông Khuất Quang Hưng, Giám đốc Tổng vụ của hệ thống siêu thị Metro Cash & Carry, thịt bò nhập khẩu của Metro cũng được nhập chủ yếu từ Úc nên việc Mỹ thu hồi thịt bò bị bệnh không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung thịt bò của siêu thị. Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, tất cả những sản phẩm thịt nhập khẩu của siêu thị được kiểm định chất lượng, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo các quy định hiện hành.

Trao đổi với TBKTG Online, một số siêu thị khác ở TP.HCM cũng cho hay, thịt bò ở siêu thị chủ yếu nhập khẩu từ Úc. Vì thịt bò Mỹ có giá cao nên các công ty nhập khẩu thường phân phối trực tiếp đến các nhà hàng, khách sạn cao cấp trên địa bàn thành phố hoặc bán tại một số ít cửa hàng giới thiệu sản phẩm thay vì bán đại trà cho người tiêu dùng qua hệ thống siêu thị.

Thừa nhận chưa có thông tin gì về việc Mỹ thu hồi thịt bò bị bệnh, giám đốc một doanh nghiệp chuyên cung cấp thịt bò Mỹ qua mạng Internet, cho biết hiện công ty ông vẫn nhập khẩu thịt bò Mỹ bình thường và chưa thấy phản hồi về vấn đề này từ các nhà cung cấp ở Mỹ, nhưng ông này cũng thừa nhận lượng thịt bò từ Mỹ mà doanh nghiệp ông nhập về không nhiều. “Chúng tôi chủ yếu phân phối thịt bò nhập khẩu từ Úc, thịt bò Mỹ nhập khẩu về gần như chỉ cung cấp cho các nhà hàng quen đã đặt hàng sẵn. Thịt bò Mỹ ở thị trường Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với thịt bò Úc về giá cả cũng như chất lượng”, vị giám đốc trên cho hay. Theo ông này, người tiêu dùng có xu hướng chọn thịt bò Úc nhiều hơn, do giá rẻ hơn từ 15% đến 20% so với thịt bò Mỹ nhập khẩu; chất lượng thịt tương đương nhau nhưng thịt bò Úc có lợi thế tươi ngon hơn do thời gian vận chuyển ngắn và nhiều nhà cung cấp đã nhập khẩu bò nguyên con từ Úc về Việt Nam xẻ thịt. "Chi phí vận chuyển bò Úc nhập khẩu về Việt Nam cũng cạnh tranh hơn nhiều so với bò Mỹ do thời gian vận chuyển ngắn.", ông này nói rõ.

Trước đó hãng thông tấn Reuters đã trích nguồn từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết doanh nghiệp bị thu hồi các sản phẩm thịt bò là Rancho Feeding Corp (Mỹ). Thịt bò bị thu hồi được sản xuất trong nguyên một năm từ ngày 1-1-2013 đến 7-1-2014. Thịt đã được phân phối đến nhiều trung tâm phân phối và cửa hàng ở California, Florida, Illinois và Texas. Thịt bò bị thu hồi không được dùng làm thức ăn cho người và phải được thiêu hủy, bản tin cho biết. Thịt này được đóng trong những thùng bên ngoài có dán nhãn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ với ký hiệu “EST 527”.

Theo tạp chí Beef của Mỹ, Liên hiệp Xuất khẩu Thịt Hoa Kỳ (USMEF) ước tính lượng thịt bò nhập khẩu mà Việt Nam tiêu thụ trong năm 2013 tăng ở mức kỷ lục và có nhiều dấu hiệu cho thấy lượng thịt bò nhập khẩu năm nay sẽ còn tăng hơn nữa. Cũng theo Beef, khó xác định số lượng thịt bò nhập từ Mỹ vào Việt Nam bởi có một lượng lớn thịt nhập vào Việt Nam rồi lại được tái xuất.

Việt Nam nhập thịt bò chủ yếu từ Mỹ, Ấn Độ và Úc. Riêng bò Úc nhập vào Việt Nam đã tăng 50% trong năm rồi, đạt mức 3.000 tấn. Thịt bò Úc nhập khẩu có thuế suất 7% trong khi thịt bò nhập từ Mỹ chịu thuế suất 20%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới