Thứ Tư, 22/03/2023, 09:36
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thịt nhập khẩu “nặng gánh” phí kiểm dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thịt nhập khẩu “nặng gánh” phí kiểm dịch

Thái Hằng

Giá thịt heo trong nước “phi mã” tạo điều kiện cho thịt nhập tăng lên.Ảnh: Phạm Thái

(TBKTSG Online) – Nhiều đơn vị nhập khẩu thịt đông lạnh cung cấp cho các đơn vị, bếp ăn tập thể hay các công ty chế biến thực phẩm cho biết đang gặp khó với các khoản phí kiểm dịch của cơ quan thú y.

Các lô hàng thịt nhập, chủ yếu là thịt gà, nhập về các cảng TPHCM đều phải được Trung tâm Thú y vùng 6 kiểm tra và được thông quan. Sau đó cơ quan này sẽ thông báo cho các chi cục thú y thành phố để theo dõi các lô hàng.

Tuy nhiên, theo một doanh nghiệp nhập khẩu đầu mối không tiện nêu tên, thịt do các đơn vị đầu mối nhập về thông thường sẽ phải “qua” thêm một số nhà phân phối và chế biến trước khi đến tay người tiêu dùng.

Vấn đề là ở chỗ, cứ mỗi lần hàng hóa “sang tay” là một lần bị thu phí kiểm dịch thú y cho dù trước đó lô hàng nhập đã được kiểm tra, đạt yêu cầu và cho thông quan. Chưa nói đến khoản phí này cao hay thấp, chỉ riêng việc kiểm dịch và thu phí của cơ quan thú y đã buộc doanh nghiệp phải dành hẳn một bộ phận nhân viên và thời gian kinh doanh chỉ để đáp ứng” ông nói.

Chi phí kiểm dịch thú y cho hàng đông lạnh hiện nay vào khoảng 100.000 đồng mỗi tấn thịt. Doanh nghiệp này cho biết ông phải trả 2.500.000 đồng mỗi lô hàng 25 tấn cho tiền phí kiểm dịch thú y.

Nhưng sau khi kiểm dịch như vậy, nếu lô hàng thịt nhập khẩu được chuyên chở từ quận huyện này sang quận huyện khác ở TPHCM, hay ra các tỉnh lân cận thì chủ hàng lại phải tiếp tục đóng phí kiểm dịch. Tình trạng “phí chồng phí” như vậy đã khiến giá thành sản phẩm bị đội lên và nhà kinh doanh phải tốn thêm nhiều thời gian, công sức.

Thế nhưng theo đại diện của Chi cục Thú y TPHCM, việc thu phí kiểm dịch như trên là đúng với quyết định số 15/2006/QĐ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định quy trình, thủ tục kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật.Theo vị đại diện này, phí kiểm dịch được thu từ nơi xuất phát (kho hàng) đến nơi đến, do vậy khi hàng hoá lưu thông trên thị trường được mua bán “sang tay” thì những người trực tiếp tham gia mua bán sẽ chịu trách nhiệm đóng các khoản phí.

“Thịt đông lạnh thường đòi hỏi những điều kiện bảo quản nhất định, nên chúng tôi không khuyến khích việc hàng hoá, cho dù đã qua kiểm tra, được mua bán, vận chuyển nhiều”, vị này cho biết. Nếu doanh nghiệp cho rằng việc thu phí kiểm dịch như trên là phi lý, gây khó cho doanh nghiệp và cần được sửa đổi thì cần phải kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh quyết định nói trên, vị này cho biết.

Vừa qua, do giá thịt heo trong nước tăng mạnh, nên các sản phẩm từ thịt đông lạnh được tiêu thụ khá mạnh, chưa kể các đơn vị sản xuất chế biến sản phẩm từ thịt cũng tăng tiêu thụ
nguyên liệu, đón đầu nhu cầu tăng mạnh dịp Trung Thu, Tết Nguyên đán.

Theo thống kê của Trung tâm Thú y vùng 6, lượng thịt nhập khẩu trong
tháng 6 vào khoảng 6.500 tấn, tăng khoảng 1.000 tấn so với tháng 5, thịt
nhập về chủ yếu là thịt gà. Giá đùi gà và ức nhập từ Nam Mỹ về Việt Nam
hiện có giá bán sỉ từ 36.000 đến 37.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000 đồng
so với 1 tháng trước.

Theo một đầu mối nhập khẩu, tuy gặp khó vì phí kiểm dịch nhưng nhà
kinh doanh thịt nhập khẩu đang được hưởng lợi bởi nhiều yếu tố, từ tỷ
giá ổn định cho đến giá thịt heo trong nước đang tăng phi mã.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới