Thứ Tư, 29/06/2022, 14:49
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thịt nhiễm vi sinh, cá ướp ure vẫn chưa giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thịt nhiễm vi sinh, cá ướp ure vẫn chưa giảm

Thùy Dung

Thịt nhiễm vi sinh, cá ướp ure vẫn chưa giảm
Việc sử dụng chất tạo nạc, tạo màu đã giảm rõ rệt. Ảnh: TD

(TBKTSG Online) – Việc sử dụng chất tạo nạc, tạo màu trong chăn nuôi đã giảm đi rõ rệt khi các cuộc kiểm tra mới đây cho thấy không có mẫu nào sử dụng các chất cấm trên. Song tình trạng nhiễm vi sinh trong thịt, kháng sinh trong thủy sản và chăn nuôi vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống.

Sử dụng chất cấm sẽ tinh vi hơn?

Tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tổ chức ngày 3-3 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ, cho hay trong bốn tháng cao điểm vừa qua, Bộ đã căn bản khống chế được nguồn cung chất Auramine (tạo màu) và Salbutamol (chất tạo nạc) trong chăn nuôi.

Đến cuối đợt cao điểm, để đánh giá tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Cục Cảnh sát C49 – Bộ Công an tiến hành kiểm tra, lấy 207 mẫu thức ăn chăn nuôi của 32 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi tại 10 tỉnh, thành phố để phân tích chất cấm. Kết quả phân tích không phát hiện Salbutamol và Auramine trong toàn bộ 207 mẫu.

Theo ông Việt, đợt cao điểm cho thấy để ngăn chặn căn bản việc sử dụng chất cấm, cần làm đúng cách như tăng cường công tác tuyên truyền và có kế hoạch tuyên truyền tổng thể; chỉnh sửa kịp thời các văn bản, quy định cho phù hợp như sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt tù từ 5 tới 10 năm và đưa Auramine vào danh mục chất cấm sử dụng trong chăn nuôi… Bên cạnh đó, phải chuyển trọng tâm từ thanh tra, kiểm tra có báo trước sang thanh tra đột xuất qua quá trình trinh sát, nắm bắt thông tin trước đó…

Song theo ông Việt, một con heo sử dụng chất tạo nạc có thể lãi từ 500.000 đến 1 triệu đồng, lợi nhuận là rất lớn nên tình trạng sử dụng chất cấm có thể tái diễn nếu lơ là việc kiểm soát. Bên cạnh đó, việc tăng cường kiểm tra liên tục, đột xuất trong thời gian qua cũng dẫn đến tình trạng mua bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi càng trở nên tinh vi, khó phát hiện, khó triệt phá hơn.

Thịt nhiễm vi sinh, cá ướp hóa chất vẫn chưa giảm

Mặc dù việc sử dụng chất tạo màu, tạo nạc trong chăn nuôi đã giảm đi rõ rệt, nhưng việc sử dụng chất kháng sinh trong chăn nuôi, thủy sản… vẫn không có dấu hiệu giảm xuống.

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, lũy kế từ đầu năm 2015 đến tháng 2-2016 đã phát hiện 326/6.166 mẫu rau, quả, trái cây nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt giới hạn cho phép (chiếm 5,3% so với 9 tháng đầu năm 2015 là 10,3%); 106/5.433 mẫu thịt và sản phẩm thịt chế biến vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép (chiếm 2% so với 9 tháng đầu năm 2015 là 7,6%).

Song, bộ cũng phát hiện 834/5.433 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật, chiếm 15,4% giảm không đáng kể so với 9 tháng đầu năm 2015 là 16%); 397/5.048 mẫu thủy sản, chiếm 7,9% vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép, tăng mạnh so với 9 tháng đầu năm 2015 là 1,01%.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, bốn tháng qua chưa cho thấy có sự chuyển biến trong vấn đề thịt nhiễm vi sinh, mà điều này chính là do lò mổ chưa được chấn chỉnh. Hơn nữa, việc sử dụng hóa chất như ure và chất bảo quản cho thủy sản chưa có chuyển biến mà còn tăng lên.

Bộ trưởng Phát đề nghị trong bốn tháng tới phải tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ đối với tình trạng nhiễm vi sinh, hóa chất như đối với chất cấm trong chăn nuôi, có thể chưa triệt được hết nhưng phải xử lý căn bản việc lạm dụng này. Bên cạnh đó, một điều quan trọng hơn cả là phải chỉ ra được cho người dân biết đâu là địa chỉ tin cậy buôn bán thực phẩm sạch vì trên thực tế, có tới 90% là thực phẩm sạch, và chỉ 10% thực phẩm có nhiễm các loại hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng cho phép.

"Tôi về quê ăn uống cảm thấy rất yên tâm, người dân ở quê cũng vậy vì họ biết là nguồn gốc thực phẩm họ ăn ở đâu. Nhưng người dân ở thành phố thì lại cảm thấy rất bất an về vấn đề này", Bộ trưởng Phát nói.

Thực tế, theo báo cáo của Bộ NNPTNT, tính đến nay đã có 35 tỉnh/thành phố báo cáo đã hỗ trợ xây dựng được 280 chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn bày bán tại 329 cơ sở phân phối thực phẩm, trong đó có 65 cơ sở (chiếm 20%) được kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm rau, thủy sản, gạo, thịt lợn an toàn được xác nhận và công khai tại nơi bày bán. Song, con số này là quá nhỏ so với hàng trăm ngàn cơ sở buôn bán thực phẩm trên cả nước.

Đọc thêm:

TPHCM công bố 246 điểm bán thực phẩm an toàn

Thủy sản không đạt an toàn thực phẩm tăng

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới