Thứ Năm, 30/03/2023, 09:40
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thổ Nhĩ Kỳ không áp thuế tự vệ ĐTDĐ nhập từ VN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thổ Nhĩ Kỳ không áp thuế tự vệ ĐTDĐ nhập từ VN

T.Thu

Thổ Nhĩ Kỳ không áp thuế tự vệ ĐTDĐ nhập từ VN
Thổ Nhĩ Kỳ quyết định không áp thuế tự vệ điện thoại di động nhập khẩu từ Việt Nam. Ảnh minh họa: Samsung Vina ra mắt một sản phẩm điện thoại thông minh tại Việt Nam. Nguồn: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Thổ Nhĩ Kỳ đã chấm dứt điều tra và không áp thuế tự vệ đối với sản phẩm điện thoại di động (ĐTDĐ) nhập khẩu từ Việt Nam, theo quyết định cuối cùng về cuộc điều tra được nước này công bố hôm 4-3.

Theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương hôm 8-3, cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chấm dứt vụ việc điều tra mà không áp dụng bất kỳ biện pháp tự vệ nào đối với ĐTDĐ nhập khẩu từ Việt Nam. Trong khi trước đó, vào tháng 7-2015, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci từng tuyên bố trong một cuộc họp báo về khả năng áp thuế tự vệ từ 10-15% đối với mặt hàng ĐTDĐ nhập khẩu vào nước này.

Từ đầu tháng 12 năm 2014, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành điều tra tự vệ đối với mặt hàng ĐTDĐ nhập khẩu từ Việt Nam. Cuộc điều tra xuất phát từ đơn kiện của Công ty Vestel Elektronik Sanayi Ve Ticaret A.Ş. tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 3-2015, cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức buổi điều trần công khai với các bên liên quan. Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp tham dự phiên điều trần cùng với doanh nghiệp Việt Nam liên quan.

Samsung Electronics – một trong những doanh nghiệp có thể bị tác động xấu từ vụ việc điều tra này – cũng đã gửi đơn phản đối cáo buộc của bên nguyên đơn. Theo một tuyên bố chung của các công ty con của Samsung tại Việt Nam, Trung Quốc, và Ấn Độ, liên quan đến vụ điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ, Samsung Electronics cho biết hãng này có thị phần lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ đối với mặt hàng ĐTDĐ, và cũng có đầu tư tại nước này.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, Việt Nam xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ sản phẩm ĐTDĐ với kim ngạch đạt 643 triệu đô la Mỹ trong 11 tháng đầu năm 2014, và đạt 418 triệu đô la Mỹ trong năm 2013. Theo thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ gửi lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hồi tháng 12-2014, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ hai mặt hàng ĐTDĐ vào nước này (chiếm 23,4%) sau Trung Quốc (67,5%).

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, do tình trạng nhập siêu lớn, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rất tích cực trong việc sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại để ngăn chặn hàng hóa nhập khẩu. Và, Việt Nam cũng là nước chịu nhiều biện pháp như điều tra chống bán phá giá, điều tra tự vệ và điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến nay, nước này đã điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam như gỗ dán, đá granite, ống thép hàn không gỉ cán nguội, và điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sợi polyester, sợi xơ, máy điều hòa, vải bạt nhựa, bật lửa ga, lốp xe,… và điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với ĐTDĐ, vải dệt, quần áo, và giày nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong đó, việc điều tra áp thuế tự vệ đối với sản phẩm ĐTDĐ là trường hợp hi hữu vì hàng hóa của Việt Nam bị các nước nhập khẩu điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại lâu nay thường là những mặt hàng được sản xuất, gia công đơn giản, thâm dụng lao động,…

Xem thêm:

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế phạt đá granite nhập khẩu từ VN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới