Thứ Năm, 28/09/2023, 15:12
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thổ Nhĩ Kỳ: nguy cơ bất ổn sau các vụ đánh bom tại Ankara

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thổ Nhĩ Kỳ: nguy cơ bất ổn sau các vụ đánh bom tại Ankara

Phúc Minh

Thổ Nhĩ Kỳ: nguy cơ bất ổn sau các vụ đánh bom tại Ankara
Cộng đồng người Kurd tuần hành phản đối các vụ đánh bom tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Một ngày sau các vụ đánh bom đẫm máu nhằm vào một cuộc tuần hành hòa bình tại thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 11-10, hàng ngàn xuống đường tại Ankara phản đối Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khi chính phủ không thể đảm bảo an toàn cho đoàn tuần hành.

Các vụ đánh bom khủng bố nói trên xảy ra vào sáng ngày 10-10 giờ địa phương, ngay tại cuộc biểu tình của các nhà hoạt động cánh tả và những người ủng hộ người Kurd.

Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 97 người thiệt mạng, 507 người khác bị thương – trong đó có 65 người đang được chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd, một trong những nhóm tổ chức cuộc biểu tình, cho rằng số người thiệt mạng lên đến 128 người, trong đó có 120 người được xác định danh tính – theo Reuters ngày 11-10.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố 3 ngày quốc tang, từ ngày 11-10, để tưởng nhớ các nạn nhân.

Hiện, cảnh sát và các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra xác định danh tính những kẻ gây ra các vụ đánh bom tự sát. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các nhóm vũ trang người Kurd hay những kẻ cực đoan cánh hữu có thể là thủ phạm.

Theo các nguồn tin an ninh cấp cao, vụ tấn công trên có nhiều điểm tương đồng vụ tấn công từng xảy ra tại thành phố Suruc, gần biên giới Syria, vào tháng 7-2015. Điều tra ban đầu cho thấy nhiều khả năng nhóm khủng bố IS đứng sau vụ tấn công này.

Cuộc tấn công đẫm máu xảy ra chỉ 3 tuần trước cuộc tổng tuyển cử, dự kiến sẽ diễn ra ngày 1-11, khiến căng thẳng ngày càng gia tăng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Erdogan đang chịu áp lực chính trị ngày càng lớn khi các cuộc thăm dò vào tháng 6-2015 cho thấy sự ủng hộ đối với đảng Công lý và Phát triển (AKP) của ông giảm sút nghiêm trọng so với thời điểm lên năm quyền năm 2002.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại tình trạng bạo lực leo thang và khả năng đảm bảo an ninh trước thềm cuộc tổng tuyển cử. Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cuộc tổng tuyển cử vẫn sẽ diễn ra như dự kiến.

Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ – đồng minh chủ chốt của phương Tây – đang đối mặt với cơn bão: chia rẽ chính trị, bong bóng kinh tế sắp nổ, bạo lực trở lại, mối đe dọa từ IS và 2 triệu người tị nạn Syria. Thảm họa tại Ankara được coi là dấu hiệu mở ra thời kỳ đen tối mà Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt – theo các chuyên gia.

Đọc thêm:

>> Hơn 97 người thiệt mạng trong vụ đánh bom tại Thổ Nhĩ Kỳ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới