Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thỏa thuận nợ Hy Lạp sắp đạt được, vàng giảm giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thỏa thuận nợ Hy Lạp sắp đạt được, vàng giảm giá

Phúc Minh

Thỏa thuận nợ Hy Lạp sắp đạt được, vàng giảm giá
Giới chức tài chính eurozone tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 22-6. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cuộc gặp các bộ trưởng tài chính, sau đó là cuộc gặp thượng đỉnh các nước khu vực đồng euro (eurozone) ngày 22-6 kết thúc mà không đạt được kết quả cụ thể do các nước trong khối không đủ thời gian để nghiên cứu đề xuất mới của Hy Lạp.

Chủ tịch Nhóm bộ trưởng tài chính eurozone (eurogroup), ông Jeroen Dijsselbloem, cho biết đề xuất mới của Hy Lạp được đưa ra quá muộn ngay trước cuộc họp, khiến các bộ trưởng tài chính eurozone cũng như đại diện các chủ nợ quốc tế của Hy Lạp gồm Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ủy ban châu Âu (EC) không đủ thời gian để nghiên cứu kỹ đề xuất mới. Do vậy, cuộc gặp nhanh chóng kết thúc mà không có kết quả.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 22-6, các nhà lãnh đạo eurozone đã thảo luận sơ bộ về đề xuất mới của Hy Lạp liên quan đến chương trình thắt lưng buộc bụng và cải cách của nước này và đã nhất trí về các mục tiêu ngân sách của Hy Lạp cho những năm tới.

Báo chí Đức dẫn thông báo của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết vấn đề nợ của Hy Lạp sẽ tiếp tục được các bộ trưởng tài chính eurozone bàn thảo vào tối ngày 24-6, một ngày trước Hội nghị thượng đỉnh thường niên của 28 nước Liên minh châu Âu (EU). Trước đó, ông Tusk hoan nghênh "đề xuất thực sự đầu tiên" của Hy Lạp trong nhiều tuần qua, dù vẫn còn nhiều vấn đề cần được tiếp tục thảo luận với các chủ nợ quốc tế.

Phát biểu sau cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài 4 giờ nêu trên, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker bày tỏ tin tưởng eurozone sẽ đạt được sự nhất trí về vấn đề Hy Lạp trong cuộc gặp ngày 24-6, qua đó có thể tìm được lối thoát cho cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp trong tuần này. Tuy nhiên, ông Juncker cũng cho rằng các cuộc đàm phán sẽ rất khó khăn và các nhà lãnh đạo EU sẽ đưa ra quyết định về vấn đề nợ Hy Lạp tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 25-6 và 26-6.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo eurozone, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Hy Lạp và các chủ nợ đã đạt được tiến bộ trong đàm phán nhằm hướng tới thỏa thuận về gói cứu trợ và có thể hoàn tất vào ngày 24-6. Ông Hollande nói: “Chúng tôi đang hướng tới thỏa thuận. Vẫn còn hoàn thành nhiều việc, cần huy động mọi nỗ lực đến khi các bộ trưởng tài chính eurozone gặp nhau vào ngày 24-6 nhưng một giải pháp đang hé mở".

Cũng trong ngày 22-6, nguồn tin chính phủ Hy Lạp cho biết Hy Lạp đã chấp nhận nguyên tắc gia hạn chương trình cứu trợ hiện nay – sẽ hết hạn vào cuối tháng này – nhằm thoát khỏi nợ nần trong khi giải pháp lâu dài về vấn đề này đang được tìm kiếm.

Giá vàng giảm do dự kiến Hy Lạp sẽ đạt thỏa thuận nợ

Do cuộc đàm phán nợ Hy Lạp có dấu hiệu tiến bộ, thúc đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu tăng lên, dẫn đến giá vàng thế giới ngày 22-6 giảm hơn 1%.

Đóng cửa giao dịch ngày 22-6 tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 1,3% so với ngày trước đó, xuống còn 1.184,01 đô la Mỹ/ounce.

Cùng ngày, giá vàng giao tháng 8-2015 tại thị trường Mỹ giảm 1,5% so với ngày trước đó, xuống còn 1.184,1 đô la Mỹ/ounce.

Lúc 9 giờ 10 phút sáng nay 23-6 tại TPHCM, giá vàng SJC mua vào ở mức 34,58 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 34,64 triệu đồng/lượng – giảm 50.000 đồng/lượng so với hôm qua.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới