Thứ Năm, 20/01/2022, 11:20
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thỏa thuận từ cuộc họp thượng đỉnh Nga-Pháp-Đức về Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thỏa thuận từ cuộc họp thượng đỉnh Nga-Pháp-Đức về Ukraine

Phúc Minh

Thỏa thuận từ cuộc họp thượng đỉnh Nga-Pháp-Đức về Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa), Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) trong cuộc gặp tại điện Kremlin. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết Nga, Pháp, Đức đang soạn thảo nội dung văn kiện chung về việc thực thi các thỏa thuận Minsk.

Ông Peskov cho biết như trên sau cuộc họp kéo giờ khoảng 4 tiếng đồng hồ vào tối qua ngày 6-2 giờ địa phương (sáng ngày 7-2, theo giờ Việt Nam) tại điện Kremlin giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Ông Peskov nói: "Văn kiện trên bao gồm đề xuất của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, những đề xuất được đưa ra ngày 6-2 của hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức, cùng đề xuất bổ sung của Tổng thống Nga Putin… Những đề xuất này sẽ được đưa ra để tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột Ukraine thông qua”.

Trước đó vào tối ngày 5-2, bà Merkel và ông Hollande đã đến thủ đô Kiev, Ukraine, thảo luận với Tổng thống Ukraine Poroshenko. Sau cuộc thảo luận, trang web của Tổng thống Ukraine thông báo ba nhà lãnh đạo đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, rút vũ khí hạng nặng, đóng cửa biên giới và phóng thích tất cả tù binh. Những yêu cầu này lặp lại quan điểm của Biên bản Minsk ngày 5-9-2014 và Bản nghi nhớ Minsk ngày 19-9-2014 sau đó.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo phương Tây đang phát động vòng mới của những nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh khốc liệt giữa lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine.

Ngày 5-2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đến thăm Ukraine và cảnh báo Nga phải rút vũ khí và binh lính khỏi Ukraine, cho phép Ukraine kiểm soát biên giới của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới