Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thời bão giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thời bão giá

Nguyễn Nguyên Thảo

Rất cần một tinh thần lạc quan trong thời bão giá để giảm bớt tiếng thở dài.

(TBKTSG) – Thời bão giá. Sáng ghé cây xăng nghe tiếng thở dài. Từ nay chuyện di chuyển gần xa đều phải tính đến từng giọt một.

1. Thời bão giá. Sáng sớm chị bán cháo lòng đầu ngõ lúi húi tháo bảng, lấy phấn viết lên mức giá mới, vừa viết vừa thở dài lo ế ẩm. Tối qua, trên tivi đưa ra 10 bí quyết cho các bà nội trợ tiết kiệm tiêu dùng thời cái gì cũng tăng giá, trong đó có một bí quyết bất lợi cho những người bán hàng rong như chị: “Nên nấu cơm ở nhà ăn vào buổi sáng, vừa duy trì sự ấm cúng trong gia đình, vừa hợp vệ sinh, lại rẻ hơn đi ăn hàng quán”.

Thời bão giá. Anh bạn làm thầu xây dựng đau đầu trước công trình đang xây dở mà hợp đồng đã ký từ năm ngoái với một bản chi tiết vật liệu ở mức giá cũ. Trong khi đó, anh bạn sắp xây nhà lại bứt đầu bứt tóc vì số tiền vay, tiền lãi ngân hàng “nhảy Rap” thế này thì không biết bao giờ mới dám khởi công.

Thời bão giá. Nhà sách, rạp phim vắng ngắt.

Thời bão giá. Bà hàng xóm nói tối nào thời sự trên tivi cũng nghe những cụm từ quen lắm và có vẻ như cấp bách lắm, như: “Cắt giảm chi tiêu công”, “kiềm chế lạm phát”, “kiểm soát tỷ giá”, “ổn định kinh tế vĩ mô”… Không hiểu, nhưng bà mong những điều đó thành sự thật để đồng lương hưu còm cõi của hai vợ chồng bà bớt “giãy nảy” trong tiêu dùng thường nhật.

Thời bão giá. Lên Facebook thấy hàng trăm cái status có chung một nội dung than thở: Gì cũng tăng mà lương không tăng!

2. Cuối năm 2010, Viện BVA (Pháp) đưa ra kết luận thăm dò: Việt Nam đứng đầu trong nhóm 10 nước mà người dân có tinh thần lạc quan nhất thế giới. Đáng lưu ý, có đến 70% người dân Việt Nam tham gia khảo sát đã bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng phát triển kinh tế trong năm 2011 (tỷ lệ này trung bình trên thế giới chỉ ở mức 30%). Vậy mà đang có nhiều doanh nghiệp dự báo 2011 mới là năm “thấm đòn” trong kinh doanh.

Có lẽ, tinh thần lạc quan vẫn cần thiết lúc này, để giảm bớt những tiếng thở dài. Sự lạc quan như một phép thắng lợi, giúp cuộc sống dễ thở hơn, giúp người ta dám đối diện điều kiện sống chật vật.

Dưới tác động của khủng hoảng toàn cầu, một kỷ nguyên hỗn loạn (theo cách nói của Alan Greenspan) đang sống động trên những bản tin tối. Trong lúc đó, người dân Việt Nam lựa chọn những khả năng tự xoay trở để thích ứng với hoàn cảnh. Sự tiết kiệm dường như không nhờ vào những khẩu hiệu hô hào mà đã trở thành phương cách để tồn tại. Ở quán cà phê, người ta bàn bạc nhiều hơn về các chính sách nhà nước đang nỗ lực giảm đà tăng giá. Từ bà công chức về hưu bên cạnh nhà cho đến anh bạn đồng nghiệp trong công sở đều thấy tim mình hồi hộp trước mỗi quyết sách ứng phó của Nhà nước trong lúc này.

Về mặt nào đó, đợt bão giá đang giúp mỗi cá nhân gia tăng khả năng tự điều chỉnh, ý thức trách nhiệm, và trên cả là biết quan tâm, đặt mình trong cục diện, khung cảnh sống chung, trong mối tương tác chính trị, xã hội. Ở đó, mỗi người thấy mình là một mắt xích trong cái cộng đồng đang đồng cam cộng khổ.

3. Không nên xoay chiều từ trạng thái lạc quan thái quá sang thở dài nhiều quá trong thực tế này. Ai cũng biết nên tìm một liệu pháp cân bằng. Dù khó!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới