Thứ Hai, 26/09/2022, 05:07
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thời của “điện toán đủ dùng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thời của “điện toán đủ dùng”

Chọn lựa một chiếc máy tính có giá rẻ hơn đã trở thành xu hướng trong thời điểm này. Ảnh: Tuấn Linh

(TBVTSG) – Trong thời buổi khó khăn, người tiêu dùng sẽ tiết kiệm và chi tiêu khôn ngoan hơn. Những chiếc máy tính xa xỉ có thể sẽ phải nhường chỗ cho những dòng máy tính rẻ tiền nhưng có tương đối đầy đủ chức năng và phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng.

Dòng máy tính cao cấp, sau một thời gian được các hãng ồ ạt tung ra thị trường, nhắm vào tầng lớp khách hàng có thu nhập cao, thì nay phải nhường bước cho những dòng máy tính xách tay, netbook, máy tính để bàn nhỏ gọn (nettop) có mức giá rẻ.

Rẻ hơn sẽ tốt hơn

Sự chọn lựa một chiếc máy tính có giá rẻ hơn đã trở thành xu hướng trong thời điểm này. Người tiêu dùng có thể chọn những dòng máy có giá rẻ và “hy sinh” một phần mẫu mã cùng những tính năng cao cấp. Họ sẽ chọn netbook để thuận tiện cho việc di chuyển, truy cập web, hoặc nettop để sử dụng dễ dàng các ứng dụng phổ thông gắn liền với thế giới Internet như blog, chat, e-mail, hình ảnh, mua hàng trực tuyến…

Một nhà doanh nghiệp thừa nhận, sự tác động của xu hướng “điện toán đủ dùng” đang diễn ra mạnh mẽ. Điều này làm cho doanh thu của nhà phân phối máy tính giảm xuống, nhưng ngược lại nó giúp cho thị trường giữ được tính ổn định và diện đối tượng mua sắm được mở rộng hơn.

Ông cho biết, các nhà cung cấp đã tung ra những sản phẩm phù hợp hơn và tìm cách vươn rộng đến các khu vực xa hơn so với trước đây chỉ tập trung khai thác ở các thành phố lớn. Ở thời điểm thị trường hưng thịnh, phân khúc trung và cao cấp được các hãng ra sức khai thác, thì nay xu hướng này đã thay đổi, hầu như các hãng đều nhắm vào phân khúc giá rẻ để khuyến khích tiêu thụ.

Nếu so với những dòng máy tính cấp cao hiện tại trên thị trường, thì các dòng “điện toán đủ dùng” có thể kém hơn, nhưng chúng cũng sánh ngang với những dòng máy cách đây chỉ hai, ba năm và giá thì lại thấp hơn đến khoảng 30%. Có thể nói máy tính “Lộc xuân Atom” của Silicom chỉ hơn 200 đô-la Mỹ là một ví dụ của “điện toán đủ dùng” tại thị trường Việt Nam.

Hãng nghiên cứu Gartner dự báo thị trường máy tính toàn cầu sẽ suy giảm ở mức kỷ lục với 12% trong năm nay. Nguyên nhân lớn là người tiêu dùng kéo dài thời gian sử dụng máy tính, trong khi người mua máy mới cũng phải tính toán thận trọng. Gartner đưa ra dự đoán sức mua máy tính để bàn trong năm nay sẽ giảm đến 32% và máy tính xách tay là 9%.

Tuy nhiên, Gartner vẫn cho rằng thị trường máy tính xách tay sẽ nhanh chóng hồi phục nhờ sự tăng trưởng của netbook (lên 21 triệu chiếc trong năm nay, tăng 11,7 triệu chiếc so với năm ngoái). Tại thị trường Việt Nam, các hãng nghiên cứu đã dự báo thị trường máy tính xách tay trong năm 2010 sẽ vượt qua máy tính để bàn.

Rẻ hơn giúp duy trì thị trường

Đại diện nhà phân phối máy tính xách tay hàng đầu hiện nay, Công ty Digiworld, cho biết lượng máy tính bán ra từ hệ thống này trong tháng Hai vừa qua đã tăng lên gấp hai lần so với tháng Giêng và tháng 12 năm trước. Có nhiều yếu tố giúp cho thị trường tăng trưởng như khách hàng có tâm lý chờ đợi sau Tết giá máy sẽ giảm đã hoãn kế hoạch mua sắm sang thời điểm này; các hãng đã liên tục thực hiện các chương trình khuyến mãi nhằm nâng đỡ sức mua trên thị trường.

Digiworld ghi nhận mức chi tiêu trung bình trên mỗi sản phảm bán ra giảm nhưng số lượng sản phẩm tăng lên đã giúp nhà cung cấp lấy lại niềm tin sau giai đoạn ảm đạm hồi cuối năm 2008. Sự ghi nhận tại hệ thống này cho thấy, không tính các dự án, hiện người tiêu dùng cá nhân chọn lựa sản phẩm dao động trong khoảng trên dưới 600 đô-la Mỹ, thay cho trước đây mức chi tiêu trung bình cao hơn biên độ này.

Đại diện Công ty Trần Anh, một trong ba đối tác bán lẻ chiến lược của Intel, cũng cho biết mức tiêu thụ cũng đã tăng nhanh hơn so với thời điểm trước Tết. Trong đó, doanh thu từ máy tính bán lẻ tăng 70% so với quý 4-2008. Một trong những lý do của sự tăng trưởng này là các sản phẩm máy tính vừa được Nhà nước giảm 50% thuế giá trị gia tăng. Một nguyên nhân khác là các công ty máy tính ồ ạt đưa ra các chương trình giảm giá từ cuối năm ngoái, tạo cho người tiêu dùng tâm lý chờ đợi giá máy tính sẽ còn tiếp tục giảm trong quý 1-2009.

Ông Ngô Đức Sinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Silicom, cho biết việc Intel hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước đưa ra các sản phẩm có bộ vi xử lý Atom đã tạo ra sự đa dạng sản phẩm trên thị trường. Các dòng nettop mới đã tăng khả năng tiếp cận phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình nằm phần lớn tại các tỉnh thành ngoài Hà Nội và TP.HCM.

Khách hàng mục tiêu mà chương trình này nhắm đến là sinh viên, học sinh và các gia đình ở vùng sâu vùng xa, họ chỉ cần “dùng đủ” thay vì phải chi tiêu nhiều hơn cho những công năng có thể chưa cần đến. “Sau chương trình ‘Lộc xuân Atom’ Silicom sẽ hợp tác cùng Intel đưa ra những chương trình mới có sức hấp dẫn để thúc đẩy phân khúc này phát triển nhanh hơn,” ông Sinh cho biết.

Nhận định chung của các nhà doanh nghiệp là sau giai đoạn khả quan của thị trường trong quý 1, sức mua được dự báo sẽ chậm lại trong quý 2 và bắt đầu tăng nhanh trong dịp khai trường. Các hãng và nhà phân phối, đại lý trong khó khăn cũng đang “bắt tay” nhau vực dậy thị trường để tất cả cùng hưởng lợi. “Chúng tôi hy vọng chu kỳ tiêu dùng máy tính hằng năm bắt đầu tăng nhanh khoảng sau hè. Đó sẽ là thời điểm thuận lợi để thị trường lấy lại sức đề kháng và tăng trưởng nhanh trở lại trong giai đoạn tới.

Một điều rất rõ là thị trường máy tính Việt Nam đang còn nhỏ và tất yếu nó cần phải lớn lên, đó là điểm thuận lợi. Và xu hướng “điện toán đủ dùng” chắc chắn sẽ còn tiếp tục trong ít nhất 18 tháng tới để chuyển sang một chu kỳ mới”, một nhà doanh nghiệp đề nghị giấu tên nhận định.

QUẾ SƠN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới