Thứ Hai, 27/03/2023, 21:22
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thời của thanh toán di động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thời của thanh toán di động

Th. Phương

Nhờ vào những ứng dụng mới, người sử dụng chỉ cần chạm nhẹ hai chiếc điện thoại là đã có thể chuyển tiền cho nhau.

(TBVTSG) – Một số công ty lớn và nhỏ, như PayPal (thuộc eBay), Intuit, VeriFone, Square…, đang phát triển những phương thức mới giúp khách hàng sử dụng điện thoại di động để thanh toán, tránh dùng tiền mặt hoặc séc.

Một vài công ty đã phát triển các thiết bị quét thẻ tín dụng nhỏ gọn được gắn vào điện thoại di động. Nhờ vậy, chỉ cần trả một mức phí nhỏ, bất kỳ cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ nào cũng có thể biến điện thoại của mình thành một thiết bị đầu cuối xử lý thẻ tín dụng.

Trong khi đó, ứng dụng di động của PayPal chỉ đòi hỏi một sự chạm nhẹ giữa hai điện thoại để chuyển tiền. Riêng hãng Apple đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một hệ thống thanh toán bằng điện thoại di động.

Công cụ xử lý thanh toán mới

Brian Kusler, một kỹ sư phần mềm 40 tuổi, là một trong số ngày càng nhiều người sử dụng phương thức thanh toán bằng điện thoại di động. Gần đây, sau khi dùng bữa tại một nhà hàng ở thành phố San Francisco, ông Kusler và một người bạn cùng nhau trả tiền. Do không mang nhiều tiền mặt, ông để bạn mình thanh toán rồi chuyển số tiền mình thiếu cho người này bằng cách cho hai chiếc iPhone khẽ chạm vào nhau.

Theo Cục Dự trữ liên bang Mỹ, có bằng chứng cho thấy tiền giấy đang được sử dụng ít thường xuyên hơn. Số liệu thống kê cho thấy số lượng giao dịch không sử dụng tiền mặt mà một người thực hiện ở Mỹ đang tăng từ 250 lần trong năm 1995 lên hơn 300 lần vào năm 2006. Jack Dorsey, người đồng sáng lập dịch vụ blog nhỏ gọn Twitter, nhận định: “Vấn đề của tiền mặt là nó có tính hữu hình và cả sự bất tiện. Bạn phải mang tiền trong người hoặc đến máy rút tiền tự động mỗi khi cần”.

Ông Dorsey hiện cũng là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành công ty Square. Công ty này đã chế tạo một thiết bị có kích thước một đồng xu mà bất kỳ ai cũng có thể gắn vào jack tai nghe của điện thoại iPhone hoặc máy tính bảng iPad để chấp nhận ngay những thanh toán bằng thẻ tín dụng. Ông nhận định: “Nếu chúng ta có thể giúp việc thanh toán bằng thẻ tín dụng trở nên thuận tiện và nhanh hơn, nó có thể thay thế nhiều trải nghiệm xoay quanh tiền mặt”.

Có lợi cho người kinh doanh nhỏ lẻ

Hình thức thanh toán di động hiện chưa thể phát triển nhanh ở Mỹ vì nhiều người vẫn hài lòng với việc sử dụng thẻ tín dụng. Vì thế, thay vì tìm cách thay thế thẻ tín dụng, các công ty, như Square, vẫn phụ thuộc vào chúng. Trong trường hợp này, công ty thẻ tín dụng đóng vai trò trung gian, thu phí cho mỗi giao dịch được thực hiện thành công. Mặt khác, tiền mặt vẫn đóng vai trò quan trọng trong một số trường hợp nhất định, như gửi lại tiền ăn trưa cho đồng nghiệp, mua trái cây tại chợ của nông dân… Dù vậy, sự xuất hiện của những công nghệ mới nói trên nhiều khả năng sẽ sớm thay đổi điều này.

Trước mắt, chúng có thể tác động nhiều nhất đến người kinh doanh nhỏ lẻ vốn chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt hoặc séc. Lý do là họ không có cửa hàng để đặt các thiết bị đầu cuối xử lý thẻ tín dụng, cũng như không muốn dính vào những mối quan hệ lâu dài và phức tạp với các công ty thẻ tín dụng.

Chẳng hạn như đối với ông Joe Mangrum, một người vẽ tranh cát trên lề đường ở thành phố New York (Mỹ), đã dùng thiết bị của Square để nhận tiền quyên tặng của người đi đường và tiền bán sách của mình. Doanh số đã tăng đáng kể, kể từ khi ông chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng trên điện thoại iPhone.

Trong khi đó, Rachel Ancliffe, một nhà thiết kế trang phục ở thành phố Portland, bán hàng ngay tại nhà mình và sử dụng dịch vụ Intuit GoPayment để thanh toán qua thẻ tín dụng trên điện thoại iPhone hoặc thiết bị iPod. Cô cho biết: “Doanh thu của tôi tăng gấp mười lần kể từ khi dùng dịch vụ Intuit GoPayment”.

Để bảo đảm tính bảo mật của phương thức thanh toán qua điện thoại di động, một số công ty cung cấp biên nhận của mỗi giao dịch qua e-mail. Riêng dịch vụ của công ty Square còn cung cấp cả hình ảnh và bản đồ của địa điểm diễn ra giao dịch.

Ông Wayne Abernathy, Phó chủ tịch điều hành về chính sách thiết chế tài chính tại Hiệp hội Ngân hàng Mỹ, nhận định rằng cho dù tiền mặt sẽ được dùng ít đi, không có nghĩa là nó sắp bị “tuyệt chủng”. Ông nói: “Trong lịch sử, chúng ta chứng kiến nhiều thất bại hơn là thành công đối với những cải tiến về phương thức thanh toán. Lý do là bạn phải thuyết phục được mọi người rằng phương thức thanh toán mới là an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy hơn”.

Dù vậy, một xã hội không dùng tiền mặt có thể trở thành hiện thực nhờ sự trưởng thành của một thế hệ người tiêu dùng trẻ hơn, vốn quen thuộc với việc mua nhạc trên iTunes và quà ảo trên mạng xã hội Facebook. Ông Abernathy dự báo: “Người lớn tuổi hơn vẫn có khuynh hướng thích dùng tiền mặt hoặc séc. Giới trẻ thì không muốn đụng đến tiền giấy mà chỉ muốn xử lý mọi giao dịch bằng phương thức điện tử”.e

(The New York Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới