Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thời gian thông quan sẽ ngắn hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thời gian thông quan sẽ ngắn hơn

Chí Thịnh

Thời gian thông quan sẽ ngắn hơn
Doanh nghiệp làm thủ tục thông quan tự động tại Chi cục Hải quan Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương Ảnh: Tổng cục Hải quan

(TBKTSG Online) – Nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 126 với một số thay đổi về thủ tục nộp thuế, kê khai thuế xuất nhập khẩu.

Thông tư 126/2014/TT-BTC quy định cơ quan Hải quan sẽ sử dụng thông tin nộp thuế nhận được từ các ngân hàng thương mại để thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Nếu doanh nghiệp nộp tiền qua ngân hàng thông qua chuyển tiền điện tử (ví dụ Internet Banking) thì doanh nghiệp có thể chuyển cho hải quan chứng từ nộp tiền theo hình thức chuyển tiền điện tử.

Cho dù chuyển cho hải quan bản sao giấy nộp tiền hay chứng từ nộp tiền theo hình thức chuyển tiền điện tử, doanh nghiệp sẽ phải làm bản cam kết đã nộp tiền gửi cho cơ quan hải quan.

Nếu doanh nghiệp khi đăng ký tờ khai hải quan mà vẫn còn nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt… và muốn nộp ngay số tiền nợ này thì Thông tư 126 cho phép người nộp thuế tự khai báo và nộp tiền tại điểm thu của Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng (ngân hàng) hoặc có thể nộp trực tiếp cho cơ quan hải quan (nếu Kho bạc Nhà nước không bố trí điểm thu).

Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các ngân hàng có thu ngân sách Nhà nước (thu tiền nộp thuế) phải cập nhật số liệu kịp thời về các cơ quan hải quan.

Trước đó, một số doanh nghiệp đã than phiền việc dù đã nộp thuế cho các ngân hàng thương mại (thỏa thuận thu ngân sách Nhà nước với Tổng cục Hải quan) nhưng thông tin nộp thuế lại không được cập nhật hoặc cập nhật chậm vào Cổng thanh toán điện tử của ngành hải quan. Điều đó làm cho việc thông quan hàng hóa của doanh nghiệp bị chậm trễ do Hải quan phải chờ thông tin cập nhật về việc nộp thuế của doanh nghiệp.

Trước khi Thông tư 126 của Bộ Tài chính có hiệu lực, Tổng cục Hải quan đã kịp thời chỉ đạo hải quan ở các tỉnh thành chấp nhận giấy nộp tiền sao y bản chính khi doanh nghiệp nộp thuế thông qua ngân hàng. Cách làm này sẽ góp phần rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu; thay vì phải chờ thông tin nộp thuế về đến bộ phận thuế xuất nhập khẩu của hải quan như trước.

Thông tư 126/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính sẽ có hiệu lực từ ngày 1-10-2014 (ban hành ngày 28-8-2014). Nội dung thông tư này có sự điều chỉnh, đổi mới về một số thủ tục kê khai, thu nộp thuế, xử phạt… đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Thông tư này tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế về địa điểm nộp thuế, hình thức xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế…

Mời đọc thêm

Doanh nghiệp, Hải quan quen dần với hệ thống VNACCS/VCIS

Hải quan giảm được 12 thủ tục hành chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới