Chủ Nhật, 4/06/2023, 08:52
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thời tiết khắc nghiệt tại nhiều nơi trên thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thời tiết khắc nghiệt tại nhiều nơi trên thế giới

Phúc Minh

Hạn hán tiếp tục mang lại khó khăn về nước sạch cho người dân tại miền bắc Trung Quốc. Ảnh: PA

(TBKTSG Online) – Miền Bắc Trung Quốc gặp hạn hán nghiêm trọng trong khi miền Nam bị bão tuyết. Tại Úc, lũ lụt lan rộng. Đồng thời, lũ lụt tại Brazil khiến hơn 800 người chết.

Trung Quốc: miền Bắc hạn hán, miền Nam bão tuyết

Khu vực Tây Bắc Trung Quốc bị hạn hán nghiêm trọng. Tỉnh Sơn Đông gặp hạn hán nghiêm trọng nhất trong 60 năm qua. Nhiều khu vực trong tỉnh hơn 100 ngày không có mưa. Các quan chức địa phương cho biết gần 400 hồ chứa nước nhỏ tại Sơn Đông không còn giọt nước nào.

Đồng thời, quan chức thành phố Bắc Kinh cho biết địa phương này đã 92 ngày không có mưa. Ngoài ra, các tỉnh Hà Bắc, Hà Nam, Thiểm Tây và Sơn Tây cũng gặp vấn đề hạn hán, đe dọa cánh đồng lúa mì tại một số địa phương.

Mặc dù các chuyên gia nông nghiệp đã bác bỏ việc hạn hán có thể đe dọa sản xuất lương thực của Trung Quốc nhưng giá rau tại một số khu vực đã tăng lên.

Trong khi đó, các tỉnh phía nam như Hồ Nam và Quảng Tây bị bão tuyết. Do một số lượng lớn đường giao thông, dây điện và phương tiện truyền thông bị gián đoạn, 79.000 người tại Tây Nam Trung Quốc buộc phải sơ tán vì bão tuyết.

Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang (tỉnh Quảng Tây) cho biết tuyết và mưa đá khiến nhiều căn nhà bị sập, khoảng 6.200 người bị buộc phải rời khỏi nhà cửa. Trong khi đó, chính quyền tỉnh Hồ Nam cho biết bão tuyết khiến 73.000 người tại đây phải sơ tán.

Thời tiết lạnh cũng làm thiệt hại hàng trăm ki-lô-mét đường ống cấp nước. Thành phố Trùng Khánh có gần 360.000 người phải đối mặt với vấn đề khó khăn về nước dùng. Các quan chức cảnh báo thời tiết xấu có thể mang lại rắc rối trong mùa cao điểm vận chuyển dịp Tết.

Úc: Lũ lụt tiếp tục lan rộng

Ngày 23-1, lũ lụt tiếp tục lan rộng tại bang Victoria (Nam Úc), làm ngập lụt các nông trại và buộc người dân phải sơ tán. Hơn 75 thị trấn tại bang Victoria bị ngập lụt. Cư dân tại thành phố Swan Hill phải đóng những bao cát để chuẩn bị đối phó với lũ lụt do sông Murray, con sông dài nhất của Úc, tràn bờ. Các cảnh báo sơ tán đã được đưa ra.

Đồng thời, người phụ trách tài chính của bang Queensland, ông Wayne Swan, cho hay Úc sẽ phải đối mặt với thiệt hại kinh tế to lớn của các trận lũ lụt tại bang này. Ông Swan nói thiệt hại do lũ lụt tại bang Queensland nhiều hơn những trận lũ lụt đã xảy ra tại bang này vào năm 1974 và các thiên tai khác tại Úc.

Brazil: hơn 800 người chết vì lũ lụt

Cùng lúc, nhà chức trách Brazil cho biết tính đến ngày 23-1, số người chết vì lũ lụt được xác nhận lên đến 803 người. Ngoài ra, hàng trăm người bị mất tích được ghi nhận tại nước này.

Mưa xối xả trong tuần qua đã tạo nên những vụ bùn lở chảy từ trên cao xuống, san bằng nhà cửa và đẩy hàng ngàn người vào cảnh vô gia cư.

Chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff đã lập quỹ cứu trợ khẩn cấp 460 triệu đô la Mỹ cho những khu vực bị ảnh hưởng.

(theo Reuters, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới