Thứ Năm, 7/07/2022, 23:34
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thời tiết ở Nam Bộ bất thường nhất trong 40 năm qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thời tiết ở Nam Bộ bất thường nhất trong 40 năm qua

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Thời tiết ở các tỉnh khu vực Nam Bộ trong năm 2015 có nhiều diễn biến cực đoan nhất trong 40 năm qua với tần suất các trận mưa lớn, giông, lốc xoáy và vòi rồng xuất hiện nhiều hơn. Trận mưa lên đến gần 170 mm tại thành phố Biên Hòa hôm qua khiến nhiều tuyến đường nơi đây biến thành sông, điều chưa từng xảy ra trong vài chục năm qua.

Thời tiết ở Nam Bộ bất thường nhất trong 40 năm qua
Nhiều tuyến đường tại TPHCM tiếp tục ngập úng sau trận mưa lớn chiều nay 9-9 – Ảnh: Thành Hoa

Trên đây là nhận định của ông Nguyễn Minh Giám, Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, với TBKTSG Online chiều nay (9-9).

Ông Giám cho hay với kinh nghiệm hơn 40 năm làm công tác dự báo khí tượng thủy văn của mình, ông chưa bao giờ thấy thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai lại xuất hiện lượng mua lớn đến 170 mm, gây ngập nhiều đường phố như hôm qua.

Tối ngày 8-9 trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ đã khiến nhiều đoạn các con đường tại thành phố Biên Hòa như Nguyễn Ái Quốc, Đồng Khởi, Dương Tử Giang, Bùi Văn Hòa … ngập nặng, có đoạn ngập sâu cả mét. Nước ngập tràn vào nhà dân khiến nhiều người phải thu dọn đồ đạc để tránh thiệt hại.Ông Giám cũng đưa ra dự báo những ngày sắp tới, TPHCM và các tỉnh Nam Bộ tiếp tục xuất hiện những cơn mưa lớn.

“Trong những bản tin của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn chúng tôi gần đây đều đề cập đến những diễn biến bất thường của thời tiết. Nguyên nhân có nhiều, nhưng dễ thấy nhất có thể do việc sản xuất công nghiệp, phá rừng làm biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng khó lường hơn,” ông Giám nói.

Trước đó vào giữa tháng 7 năm nay, các tỉnh phía Bắc cũng chịu những trận lũ khủng khiếp bởi lượng mưa quá lớn đổ xuống trong thời gian ngắn, và mưa lũ chưa từng có trong vòng 40 năm qua đã làm 28 người chết và 3 người mất tích; trong đó, riêng tỉnh Quảng Ninh đã có 17 người chết. Ngoài ra hơn 120 nhà cửa bị lũ cuốn trôi, gần 3.700 nhà bị ngập nước, hơn 10.000 héc ta hoa màu lúa bị thiệt hại … Ngành than tại Quảng Ninh thiệt hại khoảng 1.200 tỉ đồng.

Sau đợt mưa lũ ở miền Bắc những ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8 vừa qua, các cơ quan chức năng thống kê thiệt hại ban đầu đối với trận mưa lũ ở vùng Đông Bắc phía Bắc nước ta là trên 2.700 tỉ đồng. 

Theo các chuyên gia về thời tiết, biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng: hạn rất nặng ở miền Trung, Tây Nguyên, lốc xoáy ở Hà Nội, mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc và những ngày gần đây là mưa lớn xuất hiện ở Đồng Nai, TPHCM.

Đây thực sự là cái giá quá đắt mà con người đang phải trả cho việc lạm dụng tài nguyên không tái tạo được, nhất là than đá, dầu mỏ vốn được tận khai để làm chất đốt và chuyển thành nhiệt năng, điện năng, tạo ra lượng khí CO2, gây hiệu ứng nhà kính và hệ lụy là con người phải nhận những tác động tiêu cực của thời tiết.

Xem thêm:

>> Thiệt hại do mưa lũ vô cùng khủng khiếp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới