Thứ Bảy, 30/09/2023, 09:48
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thông điệp liên bang của ông Obama: nâng cao năng lực cạnh tranh  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thông điệp liên bang của ông Obama: nâng cao năng lực cạnh tranh  

Phúc Minh  

Tổng thống Obama phát biểu thông điệp liên bang 2011 trước Quốc hội. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu thông điệp liên bang 2011 trước Quốc hội Mỹ lúc 21 giờ ngày 25-1 theo giờ địa phương (tức 9 giờ ngày 26-1 tại VN) với nội dung chính là nâng cao khả năng cạnh tranh toàn cầu của Mỹ.  

Ông Obama nói nước Mỹ hiện đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Với tỷ lệ thất nghiệp cao, vấn đề tạo công ăn việc làm và vực dậy nền kinh tế sẽ là trọng tâm trong năm nay của Nhà Trắng trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ phục hồi chậm chạp và không vững chắc.  

Ông Obama khẳng định vấn đề quan trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt là những thách thức đến từ các đối thủ cạnh tranh trên toàn cầu, đặc biệt là trong thị trường lao động và lĩnh vực công nghiệp.  

Trước đó, ông Obama cho biết muốn chính phủ áp dụng các biện pháp khuyến khích tạo ra việc làm và tăng trưởng kinh tế với các dự án như tàu cao tốc, chương trình năng lượng sạch… Tuy nhiên, đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện cảnh báo hiện không phải là lúc để Mỹ tăng chi tiêu. Đảng này đặt vấn đề cắt giảm ngân sách liên bang lên ưu tiên hàng đầu sau khi thâm hụt ngân sách của Mỹ năm 2010 leo lên mức kỷ lục 1.300 tỉ đô la Mỹ. Một số nhà làm luật đặt mục tiêu cắt giảm 100 tỉ đô la Mỹ trong năm nay.

Trong thông điệp liên bang, ông Obama khẳng định 5 vấn đề chính mà Mỹ sẽ hành động trong năm 2011, gồm: ưu tiên cho các lĩnh vực đổi mới, nghiên cứu – giáo dục, đầu tư cơ sở hạ tầng, giảm thâm hụt ngân sách và cải cách chính phủ. Thông điệp liên bang nêu rõ Nhà Trắng sẽ nỗ lực cân bằng giữa giảm thâm hụt ngân sách và duy trì lợi thế cạnh tranh, đặt mục tiêu giảm thâm hụt chi tiêu 400 tỉ đô la Mỹ trong 10 năm tới. Trong lĩnh vực năng lượng, ông nhấn mạnh mục tiêu các nhà máy điện của Mỹ sẽ sản xuất 80% năng lượng sạch vào năm 2035 nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm nhiều việc làm.  

Tuy nhiên, ông Obama nói Mỹ có tiến bộ sau khi bị suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử, thị trường chứng khoán đã tăng lên. Biên tập viên BBC tại Bắc Mỹ cho biết ông Obama cố gắng để hình ảnh suy thoái kinh tế lại phía sau và phát biểu những điều lạc quan và cổ vũ công dân.  

Đây là thông điệp thứ hai của ông Obama kể từ khi nhậm chức tổng thống vào năm 2009. Theo Hiến pháp Mỹ, hàng năm, tổng thống phải có một bài diễn văn về tình trạng liên bang đọc tại tòa nhà Quốc hội trên đồi Capitol. Thông điệp liên bang 2011 của ông Obama thu hút sự chú ý của hàng triệu người, không chỉ tại Mỹ mà nhiều nơi khác trên thế giới.

(theo BBC, WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới