Thứ Hai, 8/08/2022, 22:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thống đốc NHNN: Cần khuôn khổ pháp lý để tái cơ cấu ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thống đốc NHNN: Cần khuôn khổ pháp lý để tái cơ cấu ngân hàng

Minh Đức

Thống đốc NHNN: Cần khuôn khổ pháp lý để tái cơ cấu ngân hàng
Lợi nhuận trước thuế năm 2016 của VietinBank tăng 12% so với cùng kỳ. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online ) – Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng, trong năm 2017, việc tái cơ cấu ngân hàng sẽ phải thực hiện quyết liệt hơn. Muốn vậy rất nhiều quy định pháp lý hiện đang gây khó cho quá trình này phải sửa đổi.

Phát biểu tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 của VietinBank diễn ra ngày 9-1, ông Hưng cho biết cần có khuôn khổ pháp lý để xử lý nợ xấu và tái cơ cấu ngân hàng. NHNN sẽ phối hợp để xây dựng luật, tạm gọi là Luật hỗ trợ tái cơ cấu các ngân hàng và xử lý nợ xấu.

Trong đó, những vấn đề để xử lý các ngân hàng trong diện tái cơ cấu chưa có quy định của luật thì sẽ được luật hóa để có hành lang pháp lý rõ ràng, có công cụ để hệ thống ngân hàng thuận lợi trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu.

Một loạt vướng mắc tồn tại trong quy định pháp luật cũng cần được đưa vào trong luật để tháo gỡ các khó khăn khi xử lý nợ xấu. NHNN sẽ báo cáo Quốc hội để đưa vào luật các quy định liên quan đến thu giữ tài sản đảm bảo để đảm bảo quyền lợi của người cho vay. Đây là điểm then chốt trong việc xử lý nợ xấu cùng vấn đề hoàn thiện khuôn khổ pháp lý.

Ông Hưng cũng cho biết NHNN đã có văn bản gửi Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đề nghị các cơ quan này nghiên cứu để gỡ vướng mắc, có quy định thống nhất liên quan đến việc xử lý tài sản đảm bảo, giúp cho quá trình xử lý nợ xấu được nhanh chóng hơn.

Ngoài ra vấn đề xử lý sở hữu chéo cũng cần có những quy định chặt chẽ hơn trong luật để hạn chế thao túng, sử dụng ngân hàng để làm lợi ích cho công ty sân sau. Các quy chế an toàn cũng phải được tăng cường.

"Như các cá nhân mua cổ phần phải chứng minh được nguồn thu nhập đó hợp pháp hợp lệ, phải sử dụng tiền thật, không được sử dụng vốn vay dưới bất cứ hình thức nào. Cá nhân nào vi phạm thì vĩnh viễn không được tham gia quản trị điều hành ngân hàng", ông Hưng nói.

Bên cạnh đó, NHNN cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động tín dụng, đầu tư trái phiếu.

Tại hội nghị trên, ông Hưng cũng cho rằng trên 50% tín dụng của hệ thống là trung dài hạn, trong khi đó nguồn tiền gửi trung dài hạn huy động được chỉ khoảng 13-15%. Điều này cho thấy sự mất cân đối trong kỳ hạn giữa huy động và cho vay, rất dễ gây rủi ro cho hệ thống.

Theo ông Hưng, một số phân khúc tín dụng chứa đựng nhiều rủi ro mà các ngân hàng cần quan tâm, đó chính là tín dụng cho ngành bất động sản, giao thông như các dự án BT, BOT, tín dụng mua trái phiếu doanh nghiệp quy mô lớn. NHNN sẽ có những quy định cụ thể để hạn chế các rủi ro này cho hệ thống trong năm 2017.

Ông Hưng đánh giá việc xử lý nợ xấu mới chỉ dừng ở mức độ “tạm” thông qua trích lập dự phòng, vì vậy các ngân hàng còn phải tăng cường thu hồi nợ, xử lý tài sản đảm bảo trong năm 2017.

Thống đốc NHNN cũng cho biết sẽ yêu cầu ban lãnh đạo các ngân hàng đánh giá chất lượng tín dụng, đặc biệt là các khoản cho vay lớn, cho các doanh nghiệp lớn, trái phiếu doanh nghiệp, phân loại nợ đúng quy định, để đánh giá chính xác tình hình thực tế của ngân hàng, từ đó có hướng xử lý phù hợp.

ViettinBank: Cơ cấu lợi nhuận đã giảm bớt lệ thuộc vào lãi

Cũng trong hội nghị này, Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng cho biết, năm 2016 ngân hàng đã đạt lợi nhuận trước thuế 8.250 tỉ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 1%.

Theo ông Thắng, lợi nhuận năm qua dù vượt chỉ tiêu đại hội đồng cổ đông giao (7.900 tỉ đồng), nhưng không quá vượt trội, một phần do ngân hàng đã tập trung giảm lãi suất cho vay trong năm qua.

Cụ thể, tính bình quân, lãi suất cho vay trung và dài hạn của VietinBank đã giảm được khoảng 1%/năm trong năm 2016. Còn về lãi suất cho vay ngắn hạn và tài trợ vốn lưu động cho doanh nghiệp, ông Thọ khẳng định VietinBank đã áp mức bình quân thấp nhất trên thị trường.

Về triển vọng lãi suất năm tới, Tổng giám đốc VietinBank dự tính để giảm thiểu chi phí hoạt động, tập trung xử lý nợ xấu và nợ đã bán cho VAMC, trong năm 2017 ngân hàng có thể sẽ tiếp tục giảm được lãi suất cho vay trung dài hạn để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Thọ cho biết cơ cấu lợi nhuận đã giảm bớt lệ thuộc vào lãi, hoạt động và thu từ dịch vụ đã được đẩy cao hơn. Lần đầu tiên tỷ trọng thu ngoài lãi, từ dịch vụ của VietinBank đã đạt mốc 20%.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới