Thứ Bảy, 4/02/2023, 07:00
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thống đốc NHNN: lãi suất 15% sẽ ổn định trong 1 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thống đốc NHNN: lãi suất 15% sẽ ổn định trong 1 năm

Tư Hoàng

 

Thống đốc NHNN: lãi suất 15% sẽ ổn định trong 1 năm
Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại buổi đối thoại.

(TBKTSG Online) – “Với tư cách là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tôi xin đảm bảo là lãi suất 15% sẽ ổn định ít nhất là 1 năm, và cố gắng trong nhiều năm nữa”.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã cam kết như vậy với các doanh nghiệp tại buổi đối thoại được Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Uỷ ban Nhân dân TP. Hà Nội tổ chức sáng 20/7, nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho doanh nghiệp.

Theo ông Bình, lạm phát trong năm nay ở Việt Nam chỉ vào khoảng 7-8% sẽ tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay xuống dưới 15%.

Ông nói: “Chủ trương và biện pháp (để đưa lãi suất xuống 15%) là rất rõ. Bây giờ chúng ta đang hành động để đưa điều đó thành hiện thực”.

Thông điệp này đưa ra khi nhiều doanh nghiệp tại buổi đối thoại muốn Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo kéo lãi vay xuống.

Bà Thu Hà, Giám đốc Công ty Lexim, một doanh nghiệp chuyên về máy và thiết bị xây dựng, phàn nàn rằng lãi suất mà doanh nghiệp bà phải vay lên đến 24% trong các năm 2010-2012. "Vì thế mà, việc đưa lãi suất về 15% của ngân hàng quả thật đáng ghi nhận và tôi mong mức này ổn định trong vòng ít nhất 1 năm", bà Hà nói. Bà Hà cho biết, gần đây, ngân hàng Eximbank đã hạ lãi cũ xuống dưới 15% như yêu cầu của Thống đốc. Tuy nhiên, bà băn khoăn liệu mức lãi suất này được duy trì trong bao lâu.

Đại diện Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội Trần Anh Vượng bày tỏ băn khoăn về tính pháp lý của quy định đưa lãi suất các khoản vay cũ về 15%/năm. Ông nói, TP.HCM đã có nói rõ, là nếu ngân hàng nào không thực hiện, đề nghị doanh nghiệp tố, nhưng tại Hà Nội, chưa thấy doanh nghiệp nào nói lên ý kiến. “Đề nghị Thống đốc cho biết địa chỉ liên hệ thế nào, số điện thoại ra sao để phản ánh”, ông Vượng nêu vấn đề.

Về điểm này, Thống đốc thừa nhận, các văn bản hiện hành không có quy định về trần lãi suất cho vay.

Thống đốc thừa nhận: “Đề nghị của NHNN với ngân hàng thương mại đưa lãi suất các khoản vay cũ về dưới 15% chỉ là đề nghị, rằng mong các ngân hàng chia sẻ với các doanh nghiệp. Còn bảo ông không đưa về dưới 15% thì tôi sẽ đưa ra pháp luật xử lý, vì ông vi phạm điều mấy, điều mấy thì không phải. Tôi xin khẳng định như vậy”.

Ông nói: “Chúng ta phải có trách nhiệm về niềm tin với nhau trong cuộc sống. Ngân hàng có điều kiện giảm được phải giảm ngay”.

Thống đốc cho biết, chỉ 5 ngày sau khi NHNN có chỉ đạo, thì tuyệt đại đa số các tổ chức tín dụng ở Việt Nam "đều có văn bản cam kết là làm" (giảm lãi suất các khoản vay cũ xuống dưới 15%).

Ông cam kết sẽ công khai việc này lên phương tiện thông tin đại chúng để doanh nghiệp và ngân hàng có thể cùng tham khảo.

Ông nói: “Chúng tôi tuyên bố là mức tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống chỉ phấn đấu tăng trưởng 8 -10% thôi.  Mức đó là phù hợp và không gây lạm phát trong những năm tiếp theo”.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội Nguyễn Thị Mai Sương cho biết, đến nay, toàn bộ 12 ngân hàng cổ phần và 8 công ty tài chính có trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh các ngân hàng quốc doanh đã giảm lãi suất các khoản vay cũ về tối đa 15% một năm.

Bà Sương còn cho biết, các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội đã giảm được 30-50% tổng số các hợp đồng vay lãi suất cũ trên 15%. Riêng Vietcombank và BIDV là hai ngân hàng của nhà nước đã giảm 100% hợp đồng. Các ngân hàng khác đang rà soát và cố gắng trong tháng 7 sẽ hoàn tất đưa lãi suất khoản vay cũ về 15%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới