Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thông qua báo cáo khả thi dự án nhà máy lọc dầu Nhơn Hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thông qua báo cáo khả thi dự án nhà máy lọc dầu Nhơn Hội

Hùng Lê

Thông qua báo cáo khả thi dự án nhà máy lọc dầu Nhơn Hội
Hội đồng thẩm định dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội sáng nay tại Bộ Công thương -Ảnh: website Binhdinh Invest

(TBKTSG Online) – Sáng nay, ngày 30-9, Hội đồng thẩm định dự án đầu tư Nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội, tỉnh Bình Định do Bộ Công Thương chủ trì đã thông qua báo cáo nghiên cứu khả thi dự án 22 tỉ đô la Mỹ này.

Theo nguồn tin từ lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội, Hội đồng thẩm định gồm 15 thành viên do ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương làm chủ tịch, đã xem xét, thẩm định. Tại cuộc họp tất cả các thành viên của Hội đồng đã bỏ phiếu thống nhất thông qua dự án để trình Thủ tướng xem xét, quyết định việc bổ sung dự án vào quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam giai đoạn đến 2015 và hướng đến 2025.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, Hội đồng thẩm định dự án cũng yêu cầu chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) và Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco của Ả-rập Saudi, làm rõ nếu không có đối tác nào của Việt Nam tham gia góp vốn vào dự án như đề xuất của chủ đầu tư thì liệu dự án có khả thi? Bởi theo báo cáo nghiên cứu khả thi dự án được chủ đầu tư trình Bộ Công thương xem xét cách đây hơn hai tuần, với dự án có vốn 22 tỉ đô la Mỹ này, Tập đoàn PTT và Saudi Aramco mỗi bên sẽ góp 40% vốn đầu tư, 20% số vốn còn lại nhà đầu tư mong muốn có một tập đoàn nhà nước của Việt Nam tham gia.

Ngoài ra, những đề xuất về ưu đãi thuế cho dự án (như thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong vòng 30 năm), thời gian thuê đất (kéo dài đến 70 năm)… của nhà đầu tư là không thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng mà theo luật là thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, những đề xuất về ưu đãi này của nhà đầu tư phải chờ quyết định của Thủ tướng xem xét.

Dự án có vốn đầu tư rất lớn, đặt ra những vấn đề về hỗ trợ cho nhà đầu tư phát triển dự án này như cảng biển, cung cấp điện, nước, nhân lực, mặt bằng, hạ tầng giao thông … cũng được Hội đồng thẩm định đặt ra và được lãnh đạo tỉnh Bình Định cho biết là có thể đáp ứng vì một số hạng mục trong số này về cơ bản tỉnh đã sẵn sàng cho nhà đầu tư.

Sau khi nộp nghiên cứu tiền khả thi vào tháng 5-2013, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nhà đầu tư trình nghiên cứu khả thi chi tiết để xem xét (do dự án này nằm ngoài quy hoạch tổng thể phát triển ngành dầu khí Việt Nam tới năm 2020). Như vậy, nếu được Thủ tướng xem xét phê duyệt, dự àn còn có tên gọi Victory Project này sẽ là dự án có tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam (22 tỉ đô la Mỹ).

Ngày 8-9, Tập đoàn PTT và Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco của Ả-rập Saudi đã trình Bộ Công Thương báo cáo nghiên cứu khả thi dự án lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định). Theo thiết kế, nhà máy lọc hóa dầu này sẽ có sản lượng 440.000 thùng/ ngày (khoảng 20 triệu tấn/năm). Vẫn theo định hướng ban đầu, phía PTT không yêu cầu được bảo lãnh tín dụng mà mong muốn Chính phủ áp dụng cơ chế ưu đãi cho dự án này giống với những dự án tương tự khác đang được triển khai tại Việt Nam hiện nay như nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn, Vũng Rô… gồm những đề xuất về ưu đãi thuế như nói trên.

Dự án Victory Project sẽ tích hợp đầy đủ lọc và hóa dầu (với hơn 20 sản phẩm khác nhau). Trong đó lọc dầu khoảng 12 triệu tấn dầu thô/năm để ra các sản phẩm xăng dầu, 8 triệu tấn dầu thô còn lại phục vụ cho hóa dầu (sản phẩm như hạt nhựa, nhựa đường, nguyên liệu xơ sợi, dung môi…). Nguyên liệu dầu thô (cả dầu chua và ngọt) của nhà máy sẽ nhập khẩu từ Trung Đông, châu Phi, Nam Mỹ.

Một phần sản phẩm cung ứng trong nước, còn lại sẽ xuất khẩu ra các nước trong khu vực ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Theo báo cáo của chủ đầu tư, dự án Victory Project sẽ đẩy nhanh sự phát triển của ngành công nghiệp nhựa cho sản xuất hàng dệt may, bao bì, hóa chất, linh kiện ô tô, điện tử và phát triển của ngành công nghiệp thiết bị ngoại vi ở Việt Nam (tương tự kinh nghiệm của Thái Lan trong 20 năm qua). Chủ đầu tư tính toán, dự án này đi vào hoạt động sẽ đóng góp 4-5 tỉ đô la Mỹ cho nền kinh tế Việt Nam mỗi năm.

Về năng lực tài chính nhà đầu tư, theo lãnh đạo Ban quản lý Khu Kinh tế Nhơn Hội, cả PTT và Saudi Aramco đều có cổ phần của nhà nước. Riêng Tập đoàn Saudi Aramco mỗi năm khai thác 3,5 tỉ thùng dầu thô (chưa tính hoạt động lọc hóa dầu), có đội tàu vận chuyển dầu lớn trên thế giới…

Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội nếu được Chính phủ chấp thuận, cuối năm 2016 chủ đầu tư sẽ hoàn thành việc đấu thầu theo hình thức EPC (thiết kế, cung ứng thiết bị, thi công và chuyển giao), đầu năm 2017 khởi công; năm 2021 có sản phẩm đầu tiên. Sau đó tùy thuộc vào hiệu quả chủ đầu tư mới quyết định nâng công suất nhà máy lên 30 triệu tấn dầu thô/năm hay không. Hiện, Bình Định đã chuẩn bị sẵn quỹ đất sạch khoảng 2.000 héc ta tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Mời đọc thêm:

>>> DN Thái đón đầu dự án lọc dầu Nhơn Hội

>>> Saudi Aramco sẽ góp vốn vào dự án lọc dầu Nhơn Hội

>>> BQL Khu Kinh tế Nhơn Hội: Bộ Tài chính nói chưa đúng về thuế

>>> Chạy đua giữa các dự án lọc dầu tỉ đô

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới