Thứ Hai, 8/08/2022, 00:08
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thông tin từ NASDAQ: Level 1 – Level 2 – Level 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thông tin từ NASDAQ: Level 1 – Level 2 – Level 3

Huy Nam (*)

Bài 92:

Thông tin từ NASDAQ: Level 1 – Level 2 – Level 3

Các biệt ngữ Level #1, Level #2 Level #3 ở đây được dùng trong thị trường NASDAQ.

Tùy theo tư cách và/hoặc mức độ thuê bao, các thành viên của NASDAQ (National Association of Securities Dealers Automated Quotation System) có thể tiếp cận thông tin về chứng khoán OTC giao dịch trên hệ thống NASDAQ (Hệ thống Chào giá Tự động của Hiệp hội Quốc gia các Nhà kinh doanh Chứng khoán – Mỹ) theo ba cấp từ đơn giản (chỉ nhận báo giá) đến phức tạp (có thể nạp dữ liệu). Đây là các cấp độ khai thác dành cho người thụ hưởng tiện ích của NASDAQ, gọi là các user levels.

* Level #1: “An user level of the Nasdaq system that provides only a single median quote, of inside market (the highest bid and lowest ask), for each over-the-counter stock on the system.”

Cấp 1 chủ yếu do các brokers (nhà môi giới) làm đại diện cho các dealers (công ty chứng khoán) thuê bao qua các hãng truyền thông đại diện của NASDAQ. Thông tin Level 1 chỉ cho biết giá bid (đặt mua) cao nhất và giá offer (chào bán) thấp nhất. Đây là các giá tốt nhất được chọn (và cập nhật liên tục) trong các quotations (chào giá) giữa các dealers/market makers tham gia đưa chứng khoán vào hệ thống. Giới chuyên môn gọi giá này là giá inside market (giá thị trường nội bộ, chỉ có giá trị giữa các dealers với nhau thôi).

* Level #2: “An user level of the Nasdaq system that provides current bid and offer quotes by all market makers and the size of the quote available in each security carried on the system.”

Cấp 2 cung cấp các giá bidoffer kèm theo số lượng mua bán của tất cả các market makers đang tham gia vào từng loại chứng khoán mà họ đảm nhận. Theo luật, mỗi chứng khoán phải được ít nhất hai dealers làm giá. Muốn được thuê bao thông tin cấp này cần phải được Hiệp hội (NASD) chấp thuận.

* Level #3: “The most extensive user level of the Nasdaq system, which permits subscribers to enter the system with their own quotes as well as to obtain complete bid and offer quotations on all other securities in the system.”

Báo giá cấp 3 này cung cấp cho thuê bao toàn bộ thông tin của cấp 1 và cấp 2, đồng thời cho phép thuê bao (các dealers/market makers) có thể cập nhật (trực tiếp thao tác) chào giá của mình cho các chứng khoán mà họ đang phụ trách.

Cũng cần biết rằng, theo thông tin những năm trước và sau năm 2000 thì NASDAQ là một hệ thống mạng nối kết giữa khoảng 500 thuê bao là các market makers để tạo giá giao dịch cho khoảng 5.300 OTC actively traded securities (chứng khoán lưu hoạt cao).

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới