Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thú câu cá hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thú câu cá hồ

Quang cảnh hồ câu cá ở quán Thanh Tùng. 

(TBKTSG Online) – Một số điểm du lịch ở thành phố Cần Thơ đều có dịch vụ câu cá, nhưng số lượng người đến những nơi này câu cá không nhiều. Khung cảnh thôn quê với mương vườn chảy xuyên tàn cây rậm bóng chỉ hợp với những người ưa yên tĩnh một mình thả câu mà ngẫm sự đời. Bây giờ, người ta câu cá cũng là thú vui “tập thể” và đặc biệt phải có cá dính câu đem về khoe bà xã.

Gần cuối năm ngoái, tại đầu quốc lộ 91 vào lộ tẻ Ba Se, quán ăn Thanh Tùng mở thêm dịch vụ câu cá hồ. Quán rộng 8.000 mét vuông, có một hồ xi măng rộng 2.000 mét vuông thả các loại cá tra, lóc, rô phi, chép… Dài theo hồ là những tum lá (chòi tranh) để khách ngồi thả câu.

Bà Đinh Thị Xuân Mai, chủ quán cho biết giá câu cá 30.000 đồng/giờ, khách tự đem cần và mồi câu. Nếu không, quán cho mượn cần và bán mồi Cargill (thức ăn thủy sản của Công ty Cargill), một lạng (100gr) giá 10.000 đồng, mồi dế 500 đồng/con. Cá ở đây khá “nhạy” mồi, nên có người câu một giờ được cả chục ký lô cá lóc.

Thế nhưng vị trí quán Thanh Tùng khá xa trung tâm đô thị, ở tận phường Phước Thới, quận Ô Môn, nên bình quân mỗi ngày chỉ khoảng vài chục người đến tìm thú vui nông dã này.

Phần lớn khách đến đây là người ở Trà Nóc, có người đi đơn lẻ, có người đưa cả gia đình đến vào ngày nghỉ. Họ quây quần bên nhau trong những tum lá xé vừa nhấm nháp cà phê, giải khát vừa chờ nỗi mừng vui khi ông chồng câu được cá rồi đem chế biến theo ý thích…

Gần trung tâm thành phố hơn, có Gia Trang Quán trên đường Nguyễn Chí Thanh (phường Trà Nóc, quận Bình Thủy). Ông Phùng Văn Châu, chủ quán tâm sự: “Trước đây hai chục năm, tôi ở TPHCM, rất mê đi câu cá hồ. Trên đó có nhiều điểm câu cá hồ hấp dẫn lắm. Khi trở về quê sống, tôi thấy Cần Thơ ê hề những quán nhậu mà không có dịch vụ giải trí này. Vì vậy tôi quyết tâm lập hồ câu cá này, trước hết là đáp ứng thú đam mê của bản thân mình là chính và cũng phục vụ bà con giải trí”.

Chủ hồ không cho cá ăn nên khách câu được cá dễ dàng.

Từ cuối năm 2004, dịch vụ câu cá hồ đầu tiên ở Cần Thơ được ông Châu mở ra trên diện tích 12.000 mét vuông đất vườn. Ông xây hai hồ, một hồ 2.000 mét vuông và một hồ 1.500 mét vuông. Diện tích còn lại là vườn cây xum xuê. Chung quanh hồ là những tum lá xé để khách thư thả vừa ngồi câu vừa giải khát.

Quán có tất cả 18 tum nhỏ, 3 nhà thủy tạ và 4 nhà dài. Khách đến đây câu 1 giờ 40.000 đồng, tính luôn cần. Riêng mồi Cargill 10.000 đồng/bịch 100gr, tép tươi 10.000 đồng/bịch, dế sống 500 đồng/con, trùn chỉ 40.000 đồng/bịch.

Vào những ngày cuối tuần và dịp nghỉ, Gia Trang quán có chương trình câu cá trúng thưởng. Một ngày có 3 suất thưởng, dành cho người câu được con cá lớn nhất trong buổi (từ 7g-11g; 11g-15g và 15g-19g), mỗi suất thưởng là 1 thùng bia 333.

Khách đến câu lần đầu còn bỡ ngỡ, bất kể lúc nào, nếu có yêu cầu, hoặc tự thân thấy, ông chủ làu thông kinh nghiệm câu cá cũng tận tình chỉ dẫn. Ông Châu nói, câu cá đòi hỏi phải nắm bắt được đặc tính ăn mồi, tầng nước sống của từng loại cá mà biết cách móc mồi và thảy câu cho phù hợp. Điêu hồng câu cách mặt nước 3-4 tấc bằng mồi tép sống để nguyên vỏ (tép chết cá không ăn). Cá lóc cắn chìm phao. Cá chép cắn phao nổi. Cá mè vinh cắn phình phao…

Câu cá ở Gia Trang quán.

Khi cá cắn câu, không nên hấp tấp cầm nhợ kéo mạnh làm cá vuột lưỡi câu, mà phải giở đều cần lên hoặc giật mạnh cần tùy theo loại cá dính câu. Tuy nhiên khi giật cũng phải giật sao cho “ngọt”, giật mạnh đứt nhợ, cá vuột; giật nhẹ chắc chắn là… trớt quớt!

Để khách câu được nhiều cá, ông Châu cho cá… nhịn đói. Vì vậy, cứ một, hai tuần ông lại thả vào hồ cả tấn cá mới. Vào những ngày nghỉ, ngày lễ, ông Châu còn có cách để bất kỳ ai câu cũng dính cá là thả thật nhiều cá chim vào hồ, có khi hàng tấn cá một ngày. Cá chim là loại háu ăn nên rất dễ câu, kể cả trẻ con. Nhờ vậy, sau buổi câu, ai cũng hân hoan xách bọc cá về khoe với xóm giềng. Vui vì được lối xóm khen, họ trở lại câu tiếp, tiếp…

Cuối năm rồi, ông Châu lại mở thêm hồ câu tôm càng, 60.000 đồng/giờ. Cũng với “chiêu” thu hút bạn câu, ông mở thưởng cho người câu tôm. Hễ ai câu được con tôm đuôi có đính giấy bạc ghi giải gì thì được nhận phần thưởng đó.

Bài, ảnh: PHƯƠNG KIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới