Thứ Hai, 29/05/2023, 23:43
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thu hoạch lúa gạo giảm do khí hậu nóng lên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu hoạch lúa gạo giảm do khí hậu nóng lên

Phúc Minh

Các nhà nghiên cứu cho biết khí hậu toàn cầu nóng lên khiến thu hoạch lúa gạo giảm. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ ngày 10-8 cho biết sự nóng lên của khí hậu toàn cầu đang khiến thu hoạch lúa gạo tại nhiều khu vực ở châu Á giảm xuống và tình hình ngày càng xấu hơn.

Trong 25 năm qua, sản lượng gạo tại một số khu vực đã giảm từ 10-20% do khí hậu nóng lên.

Nhóm nghiên cứu trên đã tiến hành phân tích và nghiên cứu 227 trang trại của 6 nước sản xuất gạo chủ yếu gồm Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc…

Biên độ giảm sản lượng trên là kết quả mới nhất trong một loạt các nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu đến sản lượng gạo.

Trước đó vào năm 2004, một nhóm các nhà nghiên cứu khác phát hiện tại Philippines, nhiệt độ cứ tăng lên 1 độ C vào ban đêm là sản lượng lúa gạo giảm 10%.

Lý do được các nhà nghiên cứu giải thích là do trong môi trường nhiệt độ cao hơn vào ban đêm, cây lúa phải mất nhiều chất dinh dưỡng để tồn tại dẫn đến giảm sản lượng.

Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra mặc dù nhiệt độ cao hơn ban ngày có lợi cho sự phát triển của cây lúa nhưng rất khó để bù đắp việc giảm sản lượng do tác động của nhiệt độ cao hơn vào ban đêm.

Các nhà nghiên cứu cho biết nếu khí hậu toàn cầu ngày càng nóng lên, một ngày nào đó sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất lúa gạo.

Ngoài ra, một nghiên cứu được cộng bố vào năm ngoái cũng cho thấy do khí hậu không ngừng nóng lên, đến năm 2100, một nửa dân số thế giới sẽ phải đối mặt với khủng hoảng lương thực do thời tiết gây ra.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới