Thứ Hai, 25/09/2023, 16:03
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thu hồi dự án treo, sửa quy hoạch thiếu khả thi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu hồi dự án treo, sửa quy hoạch thiếu khả thi

Đá Bàn

(TBKTSG Online) – Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM ngày 5-10-2012 “nóng” lên chuyện người dân thành phố bức xúc trước thực trạng dự án treo, quy hoạch không khả thi và quyền lợi của người dân sống trong khu vực này…

Thu hồi dự án treo, sửa quy hoạch thiếu khả thi
Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc trả lời chất vấn. Ảnh: GP

Với chủ đề (của kỳ họp) về công tác lập, thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị nên vấn đề các đại biểu chất vấn liên quan chủ yếu đến Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Tài nguyên Môi trường.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Phạm Văn Đông, hỏi: “Các dự án liên quan đến phát triển đô thị chậm triển khai hiện nay do cách quản lý của nhà nước hay do chủ đầu tư?” Đại biểu Từ Minh Thiện, tiếp: “Dự án chậm triển khai, quy hoạch không khả thi tới đây sẽ được giải quyết như thế nào?”…

Đi vào chi tiết, ông Thiện chất vấn: “Việc di dời các trường cao đẳng, đại học ra khỏi khu trung tâm là chủ trương đúng, quy hoạch đã có, vì sao nhiều năm qua vẫn không triển khai được?” Tiếp đó các đại biểu liệt kê hàng hoạt dự án chậm triển khai ở khu Nam, ở quận 2, quận 1… và hỏi là “tại sao?" Có đại biểu đặt câu hỏi: “Tại sao quy hoạch không thể hiện lộ trình thực hiện, tiềm lực triển khai, để cuối cùng, qua hàng chục năm quy hoạch vẫn nằm trên giấy?”.

Dự án treo, quy hoạch thiếu khả thi kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân trong khu vực. Có cử tri ở huyện Bình Chánh gọi điện đến kỳ họp nói rằng nhà của cử tri này nằm trong khu vực quy hoạch dự án công viên cây xanh nên chỉ được cấp phép xây dựng tạm, và hỏi: “Quy hoạch đã kéo dài 12 năm, vậy khi nào quy hoạch này sẽ được triển khai? Nếu người dân xây nhà (với giấy phép xây dựng tạm), sau đó một năm quy hoạch triển khai, nhà bị phá dỡ mà không được bồi thường thì thiệt hại của người dân ai sẽ chịu?”

Cũng có không ít cử tri hỏi khi nào thì thực hiện quy hoạch Bến xe Miền Tây, khu Bình Quới – Thanh Đa, khu tứ giác Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh…

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đào Anh Kiệt cho biết dự án chậm có nhiều lý do, từ chủ đầu tư có, từ cơ quan quản lý nhà nước có, nhưng lý do chính là nằm ở khâu giải phóng mặt bằng, tái định cư. “Tới đây chúng tôi sẽ rà soát lại tất cả các dự án, những dự án ‘treo’ chúng tôi cương quyết thu hồi”. Còn Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Trần Chí Dũng cho rằng, sau khi rà soát, tới đây các quy hoạch thiếu khả thi sẽ được điều chỉnh.

Các giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên Môi trường.. trả lời nhưng dường như không thỏa mãn các đại biểu nên Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín có ý kiến. Ông nói: “Tôi xin tiếp thu và nhận khuyết điểm trước nhân dân”.

Sau đó ông Tín hứa, để giải quyết vấn đề dự án treo, quy hoạch không khả thi và quyền lợi người dân trong khu vực này, trước mắt chính quyền thành phố sẽ thực hiện ngay những việc có thể làm được; những việc cần thời gian thì sẽ đưa ra lộ trình rõ ràng trên tinh thần là bảo vệ quyền lợi của người dân.

Theo ông Tín, hiện quy hoạch các quận huyện đã có lộ trình (đến 31-12-2012 phải hoàn thành); phủ kín quy hoạch chi tiết 1/2000 toàn thành phố cũng đã có lộ trình (tháng 9/2013). “Đây là việc thành phố phải làm quyết liệt vì nó gây bức xúc cho người dân. Rà soát quy hoạch, nếu không phù hợp thì phải nghe ý kiến của người dân để điều chỉnh; những dự án nào chưa thể thực hiện nhưng thấy cần thiết thì cũng công bố cho người dân biết và có biện pháp bảo vệ quyền lợi của người dân sống trong khu vực".

Đối với những dự án treo, chậm, ông Tín cho biết thành phố sẽ thành lập đoàn giám sát chuyên ngành đi kiểm tra. Với các dự án mà chủ đầu tư đã bồi thường 100% mà chậm, thì phải xác định nguyên nhân có phải do thủ tục hành chính để thúc đẩy dự án; với dự án có thể thực hiện nhưng chậm thì buộc chủ đầu tư phải cam kết thực hiện, trong vòng 12 tháng nếu không thực hiện cam kết sẽ thu hồi; với dự án đã có thỏa thuận của thành phố mà không thực hiện thì thành phố sẽ thu hồi lại thỏa thuận.

Về quyền lợi của người dân trong khu dự án treo, quy hoạch không khả thi, ông Tín cho là vấn đề khó nhưng nhất quyết phải giải quyết trên tinh thần “phù hợp lợi ích chính đáng của người dân”. Về chính sách đền bù giải tỏa, ông Tín thừa nhận có sự chênh lệnh giữa quy định và thực tiễn. Tuy nhiên, để giải quyết việc này thành phố phải kiến nghị với trung ương sửa chính sách…

Kỳ họp đã thông qua dự thảo Nghị quyết về công tác tái lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị.

Theo đó, HĐND TP đề nghị UBND TP rà soát các chủ trương chính sách, những quy định hiện hành để tổng hợp những vấn đề chưa hợp lý gây khó khăn cho người dân sau tái định cư để điều chỉnh cho phù hợp thực tế, đảm bảo lợi ích tương ứng của Nhà nước, người dân bị thu hồi đất và chủ đầu tư.

Tổ chức điều tra xã hội học cuộc sống người dân sau tái định cư; đánh giá việc thực hiện Quỹ hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Đối thoại, giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của cử tri liên quan đến vấn đến quy hoạch, bồi thường, tái định cư.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới