Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thu hút khách MICE qua web

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu hút khách MICE qua web

Bình Nguyên

Minh họa: Khều.

(TBVTSG) – Theo các chuyên gia ngành du lịch, nhu cầu của du khách và doanh nhân quốc tế đến Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc tham quan, tham dự các cuộc hội họp, triển lãm tại các khách sạn, trung tâm hội nghị mà họ còn mong muốn gặp gỡ các chuyên gia để nghe và cùng bàn luận về các lĩnh vực quan tâm. Một số các khách sạn lớn tại TP.HCM đã đưa các chương trình, sự kiện lên trang web của mình để giúp nhà tổ chức tham khảo và thiết kế các gói hội nghị qua mạng theo yêu cầu của khách hàng.

Giúp khách hiểu rõ về điểm đến

Ẩm thực có lẽ là một trong những lĩnh vực được các khách sạn tập trung quảng bá trên các trang web của mình, đồng thời, tổ chức các lớp học nấu ăn, các chuyến đi chợ cho khách để họ có thể tham gia vào việc chọn mua nguyên liệu để nấu nướng. Thường thì các khách sạn sắp xếp cho các đầu bếp phụ trách nhà hàng hay các món ăn Việt Nam đóng vai trò là các hướng dẫn viên cho những chuyến đi chợ và cũng là thầy dạy nấu ăn. Lớp học nấu ăn đã trở thành hoạt động thường xuyên tại Sofitel Saigon Plaza, Rex, Caravelle và InterContinental Asiana Saigon.

Các khách sạn cũng kết hợp luôn việc tổ chức lớp nấu ăn trong dịp đầu bếp nước ngoài sang Việt Nam giới thiệu tuần lễ ẩm thực, tháng ẩm thực. Tại đây, các chuyên gia được mời đến chia sẻ cho khách về văn hóa ẩm thực Việt Nam, về các món ăn tiêu biểu và tốt cho sức khỏe bởi sự kết hợp giữa hương vị, rau thơm và rau xanh.

Khám phá hương vị của ẩm thực Việt Nam chỉ là một phần của gói dịch vụ mang tên bộ sưu tập địa phương (Insider Collection) và tour tham quan TP.HCM qua mạng Internet của InterContinental Asiana Saigon. Giám đốc kinh doanh và tiếp thị của khách sạn, ông Daniel Kipping, nói rằng các công ty tổ chức hội nghị có thể vào trang web www.intercontinental.com/meetings để lựa chọn gói hội nghị thông thường hoặc tự thiết kế các gói hội nghị theo yêu cầu riêng của khách là các doanh nhân, nhất là khách đến Việt Nam để tham dự hội nghị, triển lãm và các sự kiện khác (khách MICE).

Không chỉ có ẩm thực, chương trình hội nghị được giới thiệu tại các khách sạn của tập đoàn InterContinental, bao gồm InterContinental Singapore vào năm 2010 và InterContinental Asiana Saigon vào tháng 1-2011, cũng đưa ra những dịch vụ tạo điều kiện để khách có thể gặp và trò chuyện với những người nổi tiếng, các chuyên gia trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao… Mục đích của chương trình là tạo cho khách MICE sự trải nghiệm sâu hơn về một điểm đến để từ đó họ có thể đưa ra các quyết định đầu tư, kinh doanh phù hợp ở Việt Nam.

Thông qua các đoạn video, khách sạn còn giới thiệu cho các nhà tổ chức sự kiện một chuyến du lịch đến nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, phố đồ cổ Lê Công Kiều, khu di tích địa đạo Củ Chi, hay đi dạo quanh khu trung tâm bằng xe ôm – một trong những phương tiện phổ biến tại Sài Gòn, thưởng ngoạn bữa tối trên thuyền chạy dọc sông Sài Gòn, thưởng thức loại thức uống đặc trưng của Việt Nam là cà-phê sữa đá và tìm hiểu đời sống thành phố tại công viên 30-4, thử hương vị của bánh xèo, mua các sản phẩm lụa tơ tằm và tranh vẽ của Việt Nam…

Ông Kipping nói rằng đoạn video và thông tin từ Insider Collection là những gợi ý cho các nhà tổ chức sự kiện dựa vào để thiết kế các hoạt động ngoài phòng họp cho khách doanh nhân bằng việc kết hợp chuyến tham quan với các yếu tố lịch sử, văn hóa địa phương. Gói dịch vụ còn đưa ra nhiều sự lựa chọn cho khách, nhất là tham gia các hoạt động cộng đồng, môi trường, từ thiện giúp trẻ em nghèo.

Khách sạn Caravelle Sài Gòn cũng đã đưa lên trang web của mình những hình ảnh và thông tin về địa chỉ văn hóa, lịch sử nhắm vào những vị khách đang tìm một nơi để nghỉ ngơi hay tổ chức các chương trình hội nghị dành cho các đoàn khách doanh nhân, khách MICE.

Nhu cầu của khách MICE rất đa dạng

Ông Lê Trung Thọ, Giám đốc phụ trách du lịch – dịch vụ của Công ty Thành Thành Công, cho biết nhu cầu của khách MICE ngày nay đa dạng hơn rất nhiều so với các năm trước đây, và một trong những điểm khác biệt là khách thường dùng phương tiện Internet để tìm và “đặt hàng” các gói hội nghị từ các dịch vụ mà các khách sạn, nhà tổ chức tại điểm đến cung cấp phù hợp với kế hoạch và thời gian của họ.

Chia sẻ dưới góc nhìn của một người làm việc trong ngành khách sạn và dịch vụ nhiều năm qua, ông Thọ nói rằng ngày càng có nhiều đoàn khách MICE đến Việt Nam với mong muốn tìm hiểu về đất nước này thông qua các buổi nói chuyện với các chuyên gia. Họ cũng muốn tham gia các chuyến đi bằng xe đạp về miền quê để nghe người dân địa phương nói về nếp sinh hoạt và phong tục, tập quán của từng vùng miền.

Các gói hội nghị với nhiều yêu cầu cao thường được các doanh nghiệp, đoàn khách nước ngoài đặt qua các công ty tổ chức sự kiện thông qua điện thoại, thư điện tử hay đặt trực tiếp tại các trang web. Do đó, việc các khách sạn có được một trang web với đầy đủ các sự lựa chọn và dịch vụ mà các công ty, nhà tổ chức có thể tự thiết kế các gói hội nghị sẽ giúp họ tiết kiệm chi phí thay vì phải qua các công ty trung gian.

Chia sẻ quan điểm với ông Thọ về nhu cầu của khách MICE, ông Kipping cũng cho rằng những vị khách được mời tham dự các chuyến đi này không chỉ yêu cầu phòng họp với trang thiết bị hiện đại mà còn đặt hàng thêm các sự kiện bên ngoài các buổi họp. Do bản thân mỗi khách sạn khó có thể đáp ứng đủ hết yêu cầu của một gói hội nghị, nên các khách sạn thường kết hợp với một số đối tác để cung cấp cho khách các dịch vụ tốt hơn.

Trong một lần trao đổi với Thời báo Vi tính Sài Gòn vào cuối năm 2010, Giám đốc phát triển kinh doanh của khách sạn InterContinental Singapore, ông David Lam, dự báo rằng lượng khách, nhất là khách doanh nhân, sẽ đông trở lại trong năm nay sau một thời gian sụt giảm do bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu. Để đón đầu cơ hội này, khách sạn đã giới thiệu Insider Collection từ năm ngoái để thu hút được nhiều khách từ thị trường MICE.

Việt Nam cũng đang nhắm đến việc thu hút thêm nhiều đoàn khách MICE để tăng nguồn thu cho ngành. Ông cho rằng việc đáp ứng được các yêu cầu về sản phẩm, dịch vụ cùng với việc đầu tư vào thương mại điện tử sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho khách hàng cũng như các nhà tổ chức khi đặt hàng qua Internet cho việc tổ chức hội nghị ở Việt Nam. Giải pháp này cũng giúp ngành du lịch tăng nguồn khách MICE – đối tượng khách có mức chi tiêu cao hơn khách du lịch thông thường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới