Chủ Nhật, 26/09/2021, 22:21
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thu hút vốn FDI giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu hút vốn FDI giảm mạnh

Hùng Lê

Thu hút vốn FDI giảm mạnh
Sản xuất của một doanh nghiệp FDI -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Việc thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ đầu năm đến nay giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm 2013 do vẫn chưa có một dự án tỉ đô la Mỹ nào được cấp phép.

>>> Tăng trưởng kinh tế nhờ vào FDI – đằng sau những con số

>>> Thiếu vắng các dự án lớn, vốn FDI tiếp tục giảm mạnh

Báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính từ đầu năm 2014 đến ngày 20-5, tổng lượng vốn FDI cả các dự án cấp mới và tăng thêm chỉ đạt hơn 5,5 tỉ đô la Mỹ, bằng 65,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Cụ thể trong 5 tháng đầu năm nay, cả nước có 500 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt gần 3,67 tỉ đô la Mỹ, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, có 167 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 1,84 tỉ đô la Mỹ, giảm 53,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, cho đến nay một số dự án lớn đang được đàm phán mà Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chia sẻ trong Chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời của Đài truyền hình Việt Nam vào đầu tháng 5 rồi đến nay là vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Trong chương trình này, ông Vinh cho rằng việc thu hút FDI quý I-2014 sụt giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái không có nghĩa tình hình thu hút FDI năm 2014 sẽ sụt giảm mạnh mẽ.

Trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư  vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 1,31 tỉ đô la Mỹ, chiếm 24% tổng vốn đầu tư; Hồng Kông đứng vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 630 triệu đô la Mỹ; Nhật Bản đứng vị trí thứ 3 với 588,6 triệu đô la Mỹ.

Bộ trưởng Vinh khẳng định trong chương trình: “Năm nay, chúng tôi dự báo thu hút FDI sẽ không giảm. Có một số dự án lớn hiện đang đàm phán để có thể ký kết trong năm 2014.”

Mặc dù vốn đầu tư cam kết mới bị sụt giảm, nhưng các nhà đầu tư đang hoạt động vẫn triển khai và giải ngân vốn tương đối khá. Cụ thể theo FIA, ước tính trong năm tháng đầu năm nay các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 4,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 0,4 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình hình xuất – nhập khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài này từ đầu năm đến nay cũng tiếp tục tăng. Cụ thể đối với xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp FDI (kể cả dầu thô) trong 5 tháng đầu năm nay đạt 39,45 tỉ đô la Mỹ, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2013 và chiếm 67% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Xuất khẩu không kể dầu thô trong 5 tháng đạt 36,39 tỉ đô la Mỹ tăng 18,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài cùng thời gian nói trên đạt 32,55 tỉ đô la Mỹ, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 57% kim ngạch nhập khẩu. Tính chung 5 tháng, khu vực doanh nghiệp FDI xuất siêu 4,46 tỉ đô la Mỹ.

Theo FIA, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 254 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 3,92 tỉ đô la Mỹ, chiếm 71,2% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 5 tháng đầu năm nay. Lĩnh vực xây dựng đứng thứ 2 với 49 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là hơn 463 triệu đô la Mỹ, chiếm 8,4%. Đứng thứ 3 là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 9 dự án đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đạt gần 400 triệu đô la Mỹ, chiếm 7,2%.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới