Thứ Bảy, 22/01/2022, 21:00
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thu hút vốn FDI vẫn giảm nhiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu hút vốn FDI vẫn giảm nhiều

Quốc Hùng

Thu hút vốn FDI vẫn giảm nhiều
Sản xuất của một doanh nghiệp nước ngoài tại TPHCM – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Dù trong tháng này nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết mới được bổ sung thêm dự án lớn 660 triệu đô la Mỹ của Hyosung (Thổ Nhĩ Kỳ) đầu tư vào Đồng Nai, nhưng tổng vốn FDI thu hút được trong 4 tháng đầu năm nay vẫn thấp hơn đến 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố vào ngày hôm nay (24-4) cho thấy trong tháng này thu hút vốn FDI đạt khoảng 1,885 tỉ đô la Mỹ, nhỉnh hơn chút ít so với kết quả thu hút được của ba tháng trước đó cộng lại. Tuy nhiên tính chung trong bốn tháng đầu năm nay, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 3,7 tỉ đô la Mỹ, chỉ bằng 76,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể trong bốn tháng đầu năm nay cả nước có 448 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 2,676 tỉ đô la Mỹ, giảm 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái; đồng thời cùng thời gian này có 167 lượt doanh nghiệp FDI đang hoạt động đăng ký tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 1,04 tỉ đô la Mỹ, giảm 35,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Theo FIA, do từ đầu năm đến nay không có các dự án quy mô lớn như Samsung năm ngoái nên số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm giảm so với cùng kỳ.

Mặc dù thu hút vốn FDI giảm nhưng vốn giải ngân tiếp tục ổn định ở mức cao, ước đạt đến 4,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 5% với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả này, FIA hy vọng giải ngân vốn FDI trong năm nay đạt trên 12 tỉ đô la Mỹ, cao hơn chút ít so với năm ngoái.

Tương tự, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khu vực FDI cũng tốt hơn cùng kỳ. Cụ thể kim ngạch xuất khẩu (kể cả dầu thô) trong 4 tháng đầu năm nay đạt 35,07 tỉ đô la Mỹ, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nhập khẩu của khu vực này trong cùng thời gian cũng đạt 32,35 tỉ đô la Mỹ, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 61% tổng kim ngạch nhập khẩu. Tính chung trong 4 tháng đầu năm 2015, khu vực đầu tư nước ngoài xuất siêu 2,719 tỉ đô la Mỹ.

Đã có 42 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay. Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 909 triệu đô la Mỹ, chiếm 24,4% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam. Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 2 với 660 triệu đô la Mỹ, chiếm 17,7% tổng vốn đầu tư . BritishVirgin Islands đứng vị trí thứ ba với 509,6 triệu đô la Mỹ; Nhật Bản đứng vị trí thứ 4: 374,3 triệu đô la Mỹ.

Công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn thu hút nhiều vốn nhất

Trong 4 tháng đầu năm 2015 nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 14 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nhiều vốn đầu tư nhất với 2,83 tỉ đô la Mỹ (kể cả tăng vốn), chiếm 76% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai: 327 triệu đô la Mỹ, chiếm 8,8% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ 3 là lĩnh vực bán buôn bán lẻ sửa chữa với 198,65 triệu đô la Mỹ.

Một số dự án lớn được cấp phép trong 4 tháng năm 2015 là:

– Dự án Công ty TNHH Hyosung Đồng Nai, vốn đầu tư 660 triệu đô la Mỹ, do nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư tại Khu công nghiệp Đồng Nai với mục tiêu sản xuất và gia công các loại sợi.

– Dự án Công ty TNHH Worldon (Việt Nam), 300 triệu đô la Mỹ, do nhà đầu tư BritishVirginIslands đầu tư tại TPHCM để sản xuất sản phẩm may mặc cao cấp.

– Dự án Công ty TNHH MTV điện gió Trà Vinh 1 tại Trà Vinh, do nhà đầu tư Hàn Quốc làm chủ, có vốn là 120 triệu đô la Mỹ.

– Dự án Công ty TNHH KMW Việt Nam, 100 triệu đô la Mỹ, do nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Hà Nam nhằm sản xuất thiết bị viễn thông sử dụng vô tuyến điện, thiết bị đèn LED chiếu sáng.

(Nguồn: FIA)


Mời đọc thêm:

>>> Quí 1: Thu hút vốn FDI giảm đến gần 45%

>>> “Việt Nam đang trở thành công xưởng của thế giới”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới