Chủ Nhật, 4/06/2023, 20:55
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thu ngân sách vượt dự toán nhưng chưa bền vững

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng tiền sử dụng đất chiếm 10-15% tổng thu ngân sách 2021 và số thu thuế xuất nhập khẩu tiếp tục gia tăng cho thấy sự thiếu bền vững của cơ cấu thu ngân sách năm nay.

Nội dung này được Thủ tướng nêu tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước năm 2021 sáng 6-1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải có chính sách khuyến khích thu và tiêu chí phân bổ ngân sách công bằng, minh bạch, chống tiêu cực, chạy chọt. Ảnh: Nhật Bắc.

Ông cho biết tổng thu ngân sách ngân sách nhà nước năm 2021 vượt dự toán và tăng 3,7% so với năm 2020 đã thể hiện nỗ lực lớn của ngành tài chính, nhưng số thu này chưa cao và chưa bền vững.

Cụ thể, số thu của năm 2021 chủ yếu nhờ tăng thu từ các sản phẩm, lĩnh vực gồm dầu thô; xuất nhập khẩu; sử dụng đất; thuế, phí nội địa từ hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Với dầu thô, Thủ tướng cho biết số thu tăng 40% do giá dầu tăng trong bối cảnh sản lượng khai thác không tăng. “Vậy nếu hết dầu hoặc giá dầu không tăng thì sao?”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

Với hoạt động sử dụng đất, ông cho biết số thu tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng 10-15% tính trên tổng thu ngân sách. Ngoài ra, số thu thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu cũng tiếp tục gia tăng.

Đáng lưu ý số thu thuế kinh doanh chứng khoán và chuyển nhượng bất động sản năm 2021 lần lượt tăng 300% và 150% so với năm 2020. Hai con số này, theo Thủ tướng, rất đáng suy nghĩ. “Thiếu bền vững là ở đây. Phải phân tích, mổ xẻ để có những giải pháp hạn chế những rủi ro. Từ đó, đa dạng hóa nguồn thu và tập trung thu thuế, phí như thế nào cho hợp lý”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh những vấn đề trên, ông cho biết số nợ thuế, trốn thuế có xu hướng tăng trong năm 2021.

Về nhiệm vụ năm 2022, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu ngành tài chính phải tổ chức điều hành chi ngân sách nhà nước theo hướng chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả, nhất là giảm chi đối với những khoản chi không thực sự cần thiết. Đồng thời, đảm bảo nguồn thực hiện các nhiệm vụ chi quan trọng, tập trung nguồn lực ưu tiên cho phòng, chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ đột xuất, cấp bách. “Trong lúc này phải thắt lưng buộc bụng”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu rà soát kỹ, kiểm soát bội chi, quản lý nợ công theo hướng có thể tăng bội chi để phục hồi và phát triển kinh tế nhưng bảo đảm cân đối phù hợp tình hình, không vung tay quá trán cũng không quá thận trọng.

Ngoài ra, cần có giải pháp để dòng vốn tín dụng, dòng tiền ngân sách chảy vào đúng chỗ, qua đó kích thích, tạo động lực mới cho nền kinh tế.

Về thu, phải có chính sách khuyến khích thu ngân sách, tránh tình trạng địa phương có thể thu nhiều hơn nhưng lại không muốn thu để tránh bị áp dự toán thu năm sau cao hơn.

Về phân bổ nguồn lực, ông yêu cầu Bộ Tài chính phân bổ nguồn lực cho các bộ, ngành, địa phương một cách công bằng, minh bạch. “Phải đầu tư công sức nghiên cứu để khắc phục hạn chế, bất cập. Chứ ông nào quen, quan hệ tốt sẽ được nhiều dễ sinh ra chạy vạy, bất bình đẳng”, Thủ tướng lưu ý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới