Thứ Tư, 29/03/2023, 21:01
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thử nghiệm thị trường phát điện cạnh tranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thử nghiệm thị trường phát điện cạnh tranh

Thử nghiệm thị trường phát điện cạnh tranh đầu năm tới là nội dung được đề cập tại hội thảo “Thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 18-8 tại Hà Nội.

Ông Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương, cho biết cơ chế vận hành thị trường phát điện cạnh tranh sẽ hoàn thành trong năm nay và sang đầu năm 2011 sẽ đưa vào thử nghiệm.

Theo cơ chế giá điện thị trường được cục xây dựng, giá điện sẽ được xem xét điều chỉnh tăng giảm định kỳ hàng năm và hàng quí, đồng thời giá bán điện được phân tách thành giá của 4 khâu: phát điện, truyền tải, điều hành – quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ, phân phối và bán lẻ điện.

Hàng năm, giá bán điện bình quân cơ sở được xây dựng và phê duyệt đảm bảo thu hồi được tổng chi phí cho sản xuất, kinh doanh điện trong năm của 4 thành phần cấu thành giá điện tương ứng với 4 khâu trên.

Hàng quí, xem xét lại biến động của các yếu tố đầu vào so với thông số cơ sở để điều chỉnh tăng hoặc giảm giá bán điện bình quân quí, phân phối tùy theo cách thức điều tiết, có thể thay đổi một năm một lần hoặc vài năm một lần tùy theo mức độ.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới