Thứ Năm, 5/10/2023, 02:26
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thử nghiệm và đánh giá hợp quy hàng điện-điện tử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thử nghiệm và đánh giá hợp quy hàng điện-điện tử

Phi Tuấn

Vẫn chưa có nhiều mặt hàng điện và điện tử có gắn dấu hợp quy trên thị trường. Ảnh: Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường và chất lượng Việt Nam cho biết đến nay đã có 9 cơ quan được chỉ định thử nghiệm, giám định và chứng nhận hợp quy cho các mặt hàng điện và điện tử, vốn phải dán nhãn hợp quy theo Quy chuẩn quốc gia từ ngày 1-6-2010.

Trong số 9 cơ quan được chỉ định, chỉ có 3 cơ quan có đầy đủ các chức năng thử nghiệm, giám định và chứng nhận hợp quy là các Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Quatest) 1, 2 và 3.

Bốn cơ quan có chức năng thử nghiệm mức độ an toàn của sản phẩm là các chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng của TPHCM, các tỉnh Thái Bình, Quảng Trị và Trung tâm kỹ thuật và ứng dụng công nghệ Cần Thơ.

Trung tâm chứng nhận phù hợp (QUACERT) và Văn phòng chứng nhận chất lượng (BQC) ở Hà Nội là hai đơn vị có chức năng chứng nhận các sản phẩm hợp quy.

Theo ông Hoàng Lâm, Phó giám đốc Quatest 3, hiện nay số lượng các doanh nghiệp đăng ký ở cơ quan này là rất đông, vì thế công tác triển khai chứng nhận nhãn CR (hợp quy) đang bị quá tải.

Vào cuối tháng 5, Quatest 3 đã tổ chức hội thảo hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh 6 nhóm hàng điện và điện tử về cách thức triển khai hồ sơ đăng ký gắn dấu hợp quy cho các sản phẩm sản xuất và nhập khẩu kể từ ngày 1-6, cũng như hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục để chứng nhận cho các sản phẩm còn tồn trước ngày 1-6.

Theo ông Lương Văn Phan, Phó viện trưởng Viện Tiêu chuẩn chất lượng, thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường và chất lượng, quy chuẩn quốc gia là một rào cản để các doanh nghiệp trong nước vượt qua, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, có thể cạnh tranh trong khu vực.

Ông Phan nói rằng đến ngày 1-1-2011, kết quả thử nghiệm và kiểm định sẽ được thừa nhận trong 10 quốc gia, và chứng chỉ hợp quy sẽ được thừa nhận trong 7 quốc gia thuộc các nước Đông Nam Á, tiến tới thống nhất một phương thức quản lý, một tiêu chuẩn chung và một dấu hợp quy chung để mặt hàng điện, điện tử được lưu thông trên toàn thị trường các nước Đông Nam Á.

Ông Phan cho biết, trong số 15 phòng thử nghiệm được chỉ định đánh giá hợp quy của khối ASEAN, Việt Nam có hai tổ chức, và trong số 2 tổ chức có chức năng chứng nhận thì Việt Nam có một.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới