Thứ Sáu, 2/12/2022, 15:34
31.2 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThu nhập người trồng lúa quá thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu nhập người trồng lúa quá thấp

Thùy Dung

Thu nhập người trồng lúa quá thấp
Người nông dân được hưởng lợi ít khi giá lúa tăng – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Thu nhập của của các hộ trồng lúa rất thấp; mức thu nhập bình quân tại vùng ĐBSCL – vùng có lợi thế sản xuất lúa tốt nhất của Việt Nam – chỉ đạt 535.000 đồng/người/tháng.

Đây là một trong những nội dung trong báo cáo nghiên cứu “Ai được hưởng lợi khi giá gạo tăng cao?” do Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (IPSARD) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tổ chức Oxfam thực hiện được công bố ngày 10-5 tại Hà Nội.

Báo cáo cho rằng, các hộ sản xuất lúa với quy mô nhỏ (dưới 2 héc ta) không thể sống dựa vào thu nhập từ trồng lúa mà phải dựa vào các thu nhập từ chăn nuôi, thủy sản hay từ các hoạt động phi nông nghiệp khác.

Tiến sĩ Trần Công Thắng, Trưởng Bộ môn chính sách chiến lược của Viện IPSARD, cho hay ngoài thu nhập thấp thì người nông dân còn không được hưởng lợi nhiều khi giá lúa tăng.

Điều này được thể hiện rất rõ nếu so sánh giá lúa bán tại hộ nông dân với giá gạo xuất khẩu năm 2008 khi giá gạo xuất khẩu tăng từ mức 430 đô la Mỹ/tấn lên mức 900 đô la mỹ/tấn vào tháng 5 năm 2008 thì giá nông dân bán chỉ tăng chưa được 100 đô la Mỹ/tấn.

Hiện mới chỉ có khoảng 5 – 7% số doanh nghiệp thực hiện gắn kết với nông dân thông qua việc hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng vùng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lại đầu tư khá nhiều vào các lĩnh vực khác như thủy sản, chăn nuôi, vật tư đầu vào, thậm chí kinh doanh bất động sản nhằm tăng lợi nhuận mà không muốn tái đầu tư cho nông dân.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Bích: "Thời gian gần đây có một số doanh nghiệp tham gia mô hình cánh đồng mẫu lớn ký hợp đồng cung cấp đầu vào hay bao tiêu đầu ra. Đây thực sự là hướng đi tốt nhằm bảo đảm nguồn nguyên liệu ổn định, giảm khâu trung gian, tăng thu nhập cho hộ trồng lúa".

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới