Thứ Năm, 8/06/2023, 22:49
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thu nhập của người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì… quá tải đăng kiểm xe

Minh Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KSTG Online) – Xe gần hết hạn đăng kiểm nhưng chủ xe vẫn chưa đặt được lịch hẹn kiểm định, từ đó dẫn đến việc không thể hoạt động, ảnh hưởng đến thu nhập của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Đây cũng là khó khăn mà nhiều người dân, doanh nghiệp ở TPHCM đang gặp phải khi tình trạng quá tải tại các trạm đăng kiểm tiếp tục kéo dài.

Sở Giao thông Vận tải TPHCM (GTVT) cho biết tiến độ mở cửa trở lại của các đơn vị đăng kiểm bị tạm ngưng hoạt động là rất chậm, vì thế tình trạng quá tải tại các trung tâm đang hoạt động có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong thời gian sắp tới.

Số liệu thống kê cho thấy, từ tháng 4-2023, số lượng xe đến hạn kiểm định tại TPHCM vào khoảng 85.000 xe, mức cao nhất từ trước đến nay, đến tháng 5 sẽ có hơn 72.000 xe.

Để giải quyết căn cơ tình trạng quá tải trong đăng kiểm, các cơ quan có thẩm quyền cần sớm rà soát và tổ chức lại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Từ đó, giúp tăng khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định xe của người dân và giải quyết áp lực trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố.

Một số hình ảnh được KTSG Online ghi nhận tại các trạm đăng kiểm ở TPHCM:

Đoạn đường Quốc lộ 1 ngang qua Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-07V quận Bình Tân, TPHCM, luôn trong tình trạng xe nối đuôi thành hàng dài để chờ đến lượt đăng kiểm. Ảnh: MH
Trung tâm thông báo từ ngày 17-4 sẽ triển khai lịch đăng kiểm quaứng dụng (app) của Cục Đăng kiểm, và không thực hiện đăng ký theo thủ tục thủ công như hiện nay. Tài xế Nguyễn Thanh Hảo, ở quận Bình Tân, cho biết khi xe hết hạn đăng kiểm thì chỉ có thể nằm chờ chứ không thể hoạt động. Anh túc trực ở trạm, xếp hàng chờ đến lượt vì xe chỉ còn 3 ngày nữa là hết hạn đăng kiểm.
Nhiều tài xế lo lắng vì xe đã gần đến hạn đăng kiểm nhưng vẫn chưa đặt được lịch kiểm định qua app lẫn qua thông báo số thứ tự. Tài xế Ngô Kế Liêm ở quận 6, cho biết đã xếp hàng trước trung tâm này được 4 ngày nhưng vẫn chưa tới lượt vào kiểm định. Trước đó, anh đã đến 6 trạm đăng kiểm trên địa bàn thành phố để làm thủ tục nhưng đến đâu cũng kín chỗ, lịch hẹn dời qua tháng sau.
Đại diện trung tâm đăng kiểm 50-07V cho biết, trung tâm có 5 dây chuyền nhưng hiện tại chỉ hoạt động 3 dây chuyền với công suất tiếp nhận 160 phương tiện mỗi ngày. Đơn vị đang xin được bổ sung thêm nhân sự để mở thêm dây chuyền phục vụ nhu cầu tăng cao của người dân.
Tương tự, hôm 10-4, hàng trăm tài xế xếp hàng tại Trạm đăng kiểm 50-02S quận 11, để đặt hẹn đăng kiểm.
Tài xế Nguyễn Văn Ngọc đang chờ dán tem kiểm định tại Trạm đăng kiểm 50-02S cho biết, đến nơi từ 5 giờ sáng nhưng đến 12 giờ trưa mới hoàn thành xong thủ tục kiểm định xe. Quy trình kiểm định xe khoảng 30 phút nhưng thời gian chờ đợi thì mất nhiều giờ đồng hồ. “Tôi đã đi về tỉnh Đồng Tháp nhưng ở đó cũng quá tải nên phải quay về TPHCM chờ. Trong 2 tuần xe chưa được đăng kiểm thì không thể chạy, không có khoản thu nhập nào”, tài xế Ngọc nói thêm.
Khu vực chờ đăng ký lịch hẹn luôn trong tình trạng đông người xếp hàng. Hiện tại, lịch hẹn của trung tâm gửi cho tài xế hạn gần nhất là đến ngày 25-4.
Tài xế Lê Đình Hòa ở Gò Vấp, chia sẻ ông chỉ biết chờ đợi để xem trạm nào còn mở cửa thì đến lấy hẹn. “Sớm được bữa nào hay bữa đó, xe làm ăn nên mình đăng kiểm cho nhanh để về chở hàng cho khách hàng”,ông nói.
Một số tài xế đến nơi phải quay về vì trung tâm tạm hết phiếu hẹn.

1 BÌNH LUẬN

  1. Nhà nước khuyến khích phát triển, ứng dụng công nghệ vào đời sống. Cửa tự động xe 16 chỗ là phụ tùng hết sức quan trọng, được lắp đặt phổ biến trên thế giới. Gần đây, các xe muốn đăng kiểm phải tháo ra. trong khi cửa tự động nhập khẩu đầy đủ giấy tờ chứng minh tính an toàn và phù hợp. Như vậy có máy móc quá không ạ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới