Thứ Năm, 22/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thu nhập giảm khiến người dân Trung Quốc chọn thuê nhà thay vì mua

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thu nhập giảm trong bối cảnh kinh tế suy yếu khiến người dân Trung Quốc gác lại kế hoạch mua nhà. Thay vào đó, họ chọn giải pháp thuê nhà dài hạn để tránh áp lực trả tiền vay thế chấp.

Một khu căn hộ chung cư ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Cuối năm ngoái, Linda Chen, 28 tuổi, bán căn nhà rộng 70 mét vuông ở thành phố Hàng Châu với giá khoảng 300.000 nhân dân tệ (42.000 đô la Mỹ). Sau đó, cô cùng chồng chuyển đến một căn hộ thuê có diện tích tương tự. Quyết định này giúp đôi vợ chồng thoát khỏi tình cảnh chật vật trả 9.000 nhân dân tệ thanh toán tiền vay thế chấp hàng tháng trong nhiều năm. Ngay cả sau nhiều đợt cắt giảm lãi vay thế chấp hồi năm ngoái, họ vẫn phải trả hơn 7.000 nhân dân tệ mỗi tháng.

“Đó không phải là một quyết định dễ dàng nhưng ngôi nhà mua bằng tiền vay thế chấp là gánh nặng rất lớn. Vì vậy, chúng tôi nhận thấy cần phải bán bất kể giá thế nào”, Chen chia sẻ.

Hiện tại, đôi vợ chồng có đủ khả năng trả số tiền thuê nhà 4.000 nhân dân tệ hàng tháng. Chen đang làm quen với công việc mới với mức lương thấp hơn sau khi bị sa thải. Còn chồng cô đang khởi nghiệp kinh doanh trong bối cảnh thị trường việc làm ảm đạm.

“Việc thuê nhà linh hoạt hơn và phù hợp với chúng tôi hơn. Tôi sẽ không nghĩ đến kế hoạch mua nhà trong ít nhất 5 năm tới”, Chen nói.

Chen và chồng cô nằm trong số những người Trung Quốc thích thuê nhà hơn là mua nhà trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn. Những người đi theo xu hướng này đang ngày càng tăng.

“Hiện tại, tâm lý trên thị trường bất động sản đang suy yếu và một số người mua nhà tiềm năng quyết định gia hạn hợp đồng thuê thay vì mua nhà”,  Xu Yuejin, Phó Giám đốc của Công ty nghiên cứu bất động sản China Index Academy, cho biết.

Giới phân tích ghi nhận thị trường nhà cho thuê đang trải qua một số thay đổi vì xu hướng này. Nhu cầu chung tăng lên đều đặn, nhưng có sự khác biệt nhu cầu đối hai phân khúc căn hộ có thuê thấp và cao.

Theo phân tích của Viện nghiên cứu Beike (BRI), tính đến cuối năm ngoái, có khoảng 290 triệu người thuê nhà ở Trung Quốc. Tổng giá trị các hợp đồng thuê nhà đã tăng lên hơn 2.000 tỉ nhân dân tệ.

BRI dự báo, nhu cầu thuê nhà ở Trung Quốc sẽ tăng trong năm nay khi nhiều gia đình chọn thuê, thay vì mua nhà trong bối cảnh họ bi quan về triển vọng kinh tế. Bên cạnh đó, một lượng sinh viên tốt nghiệp cao kỷ lục dự kiến trong năm nay cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu trên thị trường nhà cho thuê.

“Thời gian thuê nhà của nhiều người dân Trung Quốc đang tăng lên, vì họ không còn coi những tài sản cho thuê chỉ là ngôi nhà tạm thời nữa. Họ xem thuê nhà giống như một hình thức ‘định cư’ dài hạn hơn”, BRI cho biết trong một báo cáo.

Trong khi đó, giá thuê giảm nhẹ nhờ tác động từ làn sóng nhà cho thuê giá cả phải chăng được chính phủ hỗ trợ, các nhà phân tích cho biết.  Chính sách được Bắc Kinh đưa ra vào tháng 7-2021 đã thúc đẩy sự phát triển của nhà cho thuê được trợ giá. Chính sách này đã giúp nguồn cung nhà cho thuê tăng đều đặn hàng năm.

Một cuộc khảo sát, do China Index Academy thực hiện vào cuối năm ngoái, cho thấy 64% trong số khoảng 9.000 người được hỏi ý kiến trên khắp Trung Quốc nói sẽ cân nhắc chuyển đến những ngôi nhà thuê rẻ hơn khi hợp đồng thuê hiện tại kết thúc. Lý do lớn nhất mà họ đưa ra là thu nhập giảm.

“Năm ngoái, tiền thuê nhà giảm tổng thể ở 55 thành phố mà CRIC theo dõi”, Li Jianlin, Giám đốc nghiên cứu bộ phận cho thuê nhà dài hạn của CRIC, nói. Bà cho biết thêm, nhiều chủ nhà buộc phải hạ giá thuê nếu không sẽ mất khách thuê hiện tại. Ngoài ra, họ cũng chịu sức ép khi nguồn cung nhà cho thuê rẻ hơn được chính phủ hỗ trợ chảy vào thị trường.

Theo báo cáo mới công bố của Viện nghiên cứu bất động sản 58 Anjuke, các chỉ số phản ánh cung – cầu đối với bất động sản cho thuê tăng đối với các căn hộ có giá thuê trung bình, giá thấp. Trong khi đó chỉ số này giảm đối với các căn hộ giá có giá thuê cao.

Ở các thành phố hạng nhất, cung và cầu đối với phân khúc nhà có giá thuê hàng tháng ở mức tương thấp 501-2.000 nhân dân tệ (70-280 đô la), tăng lần lượt 2% và 2,1%. Theo Anjuke, cung và cầu đối với những ngôi nhà có giá thuê hàng tháng từ 2.001-5.000 nhân dân tệ (280-700 đô la) giảm lần lượt 2,7% và 1,9%.

“Nhìn chung, thị trường cho thấy giá thuê thấp hơn, phản ánh khả năng chi trả của những người thuê nhà yếu hơn”, báo cáo nhận xét.

Theo SCMP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới