Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thu tiền sử dụng biển cao nhất 7,5 triệu đồng một héc ta

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu tiền sử dụng biển cao nhất 7,5 triệu đồng một héc ta

Quang Chung

Thu tiền sử dụng biển cao nhất 7,5 triệu đồng một héc ta
Người dân ở đảo Phú Quý (Bình Thuận) nuôi hải sản trên biển. Ảnh: Quang Chung

(TBKTSG Online) – Người dân, doanh nghiệp khi được giao khu vực biển để khai thác, sử dụng tài nguyên biển phải trả tiền sử dụng cho Nhà nước mỗi héc ta tối đa là 7,5 triệu đồng, theo dự thảo thông tư liên tịch giữa Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố.

Dự thảo thông tư chia các hoạt động sử dụng biển để khai thác, sử dụng tài nguyên biển phải nộp tiền sử dụng khu vực biển thành năm nhóm chính:

Một là sử dụng khu vực biển để khai thác năng lượng gió, sóng, thủy triều, dòng hải lưu. Nhóm này có mức thu tiền sử dụng khu vực biển từ 3 triệu đồng/héc ta/năm đến 7,5 triệu đồng/héc ta/năm.

Hai là sử dụng khu vực biển để xây dựng hệ thống ống dẫn ngầm, lắp đặt cáp viễn thông, cáp điện. Nhóm này có mức thu tiền sử dụng khu vực biển từ 4 triệu đồng/héc ta/năm đến 7,5 triệu đồng/héc ta/năm.

Ba là sử dụng khu vực biển để xây dựng các công trình nổi, ngầm, đảo nhân tạo, công trình xây dựng dân dụng trên biển, các hoạt động lấn biển. Nhóm này có mức thu tiền sử dụng khu vực biển từ 5 triệu đồng/héc ta/năm đến 7,5 triệu đồng/héc ta/năm.

Bốn là sử dụng khu vực biển để xây dựng vùng nước cảng biển, cảng nổi, cảng dầu khí, luồng dẫn vào vùng nước cảng, vùng nước phục vụ hoạt động của cơ sở sửa chữa, đóng mới tàu biển, xây dựng cảng cá, bến cá; vùng nước phục vụ hoạt động vui chơi, giải trí, khu neo đậu tàu thuyền du lịch, đón trả khách tham quan của tàu du lịch; thăm dò, khai thác khoáng sản, khai thác nước biển làm mát cho các nhà máy; nhận chìm, đổ thải; trục vớt hiện vật, khảo cổ. Nhóm này có mức thu tiền sử dụng khu vực biển từ 6 triệu đồng/héc ta/năm đến 7,5 triệu đồng/héc ta/năm.

Và, năm là các hoạt động sử dụng khu vực biển khác… Nhóm này có mức thu tiền sử dụng khu vực biển từ 3 triệu đồng/héc ta/năm đến 7,5 triệu đồng/héc ta/năm.

Cũng theo dự thảo thì khu vực biển được giao và thu tiền sử dụng là khu vực biển được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giao cho các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển trong phạm vi từ đường mép nước biển thấp nhất trung bình trong nhiều năm (18,6 năm) của đất liền trở ra đến hết vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam.

Tuy nhiên, thông tư này dự kiến sẽ không áp dụng đối với các trường hợp giao khu vực biển để thăm dò, khai thác dầu khí; giao khu vực biển để khai thác thủy sản, cho thuê mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản; và giao khu vực biển để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

Giá cho thuê mặt nước dự kiến tăng gấp 3 lần

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới