Thứ Hai, 5/12/2022, 05:41
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThứ trưởng TT&TT: Việt Nam sẽ không cấm OTT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thứ trưởng TT&TT: Việt Nam sẽ không cấm OTT

Vân Oanh

Thứ trưởng TT&TT: Việt Nam sẽ không cấm OTT
Thứ trưởng Lê Nam Thắng. Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT) Lê Nam Thắng cho biết hiện Việt Nam đang cân nhắc để đưa ra phương án quản lý dịch vụ liên lạc miễn phí (gọi điện, nhắn tin) trên thiết bị di động thông qua hạ tầng internet (wifi, 3G) hay còn gọi là dịch vụ OTT như Viber, Zalo… sao cho vừa quản mà vừa phát triển được dịch vụ này, và chắc chắn sẽ không cấm OTT.

>> "Dịch vụ liên lạc miễn phí" đòi công bằng

Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online câu chuyện quản lý dịch vụ OTT.

TBKTSG Online: Mới đây Chính phủ đã có chỉ đạo về việc cần sớm ban hành chính sách quản lý dịch vụ liên lạc qua OTT, xin thứ trưởng cho biết vậy khi nào bộ sẽ thực hiện việc này?

Ông Lê Nam Thắng: Thực tế, sau khi bộ báo cáo về việc này, Chính phủ đã chỉ đạo cần xem xét để có chính sách quản lý OTT. Đây là vấn đề mới về kỹ thuật nên bộ cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, hy vọng từ giờ đến cuối năm sẽ có chính sách bước đầu để quản lý OTT được ban hành. Tất nhiên cũng như chính sách quản lý trong lĩnh vực internet, sẽ được điều chỉnh thường xuyên để theo kịp tình hình, chứ không có nghĩa là đưa ra là cố định không thay đổi. Cùng với thời gian, nếu thấy chính sách không phù hợp lại sẽ điều chỉnh.

Được biết bên cạnh tổ chức hội thảo vào ngày 5-9, bộ đã tổ chức một hội thảo khác với nội dung tương tự bàn cách quản OTT vào tháng 4 vừa qua. Vậy tại sao bộ lại dự kiến cuối năm mới có thể ban hành chính sách quản lý? Thứ trưởng có cho rằng như vậy chính sách quá chậm so với thực tế?

– Chính sách quản lý dịch vụ liên lạc qua OTT là vấn đề mới không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới, nên cần có thời gian tìm hiểu, nghiên cứu. Vội vã đưa ra chính sách có khi lại không đúng. Thà rằng đừng ban hành quy định khi chưa nắm vững, để nó phát triển bình thường còn hơn ban hành chính sách để nó tác động ngược lại. Bộ chưa ban hành chính sách không có nghĩa thời gian qua không làm gì. Nhóm nghiên cứu của bộ đang tập trung nghiên cứu, làm việc với các doanh nghiệp, bước đầu đã có một số định hướng trong quản lý dịch vụ này. Tuy nhiên muốn ban hành quy định cần phải tổ chức nhiều hội thảo, lấy ý kiến của doanh nghiệp, người sử dụng để hài hòa các lợi ích của nhà nước – doanh nghiệp và người sử dụng.

Đây là xu hướng phát triển mới của công nghệ nên nó cũng đặt ra những thách thức, cần phải làm sao tận dụng được cơ hội và hạn chế tiêu cực để nó phát triển tốt nhất nên cần phải có thời gian.

Vậy khả năng bộ sẽ tính quản lý theo cách nào, thưa thứ trưởng?

– Bộ nhìn nhận OTT là thành tựu khoa học công nghệ mang lại lợi ích cho người dùng. Tất nhiên nó cũng có mặt hạn chế hoặc gây ảnh hưởng đến doanh thu của các mạng di động. Song bộ xác định về nguyên tắc chung sẽ không cấm đoán cực đoan như một số nước đã làm, nhưng cũng cần có chính sách quản lý làm sao mang lại lợi ích hài hòa cho tất cả các bên. Làm sao quản lý để phát triển chứ không phải quản lý để hạn chế.

Đó là định hướng chung, còn phương thức, cách quản lý như thế nào đang còn phải bàn, tính.

OTT mang lại lợi ích lớn cho người dùng nhưng lại thiệt hại về doanh thu cho các mạng di động vốn đang thuộc sở hữu nhà nước, liệu nhà nước có đưa ra chính sách quản lý có lợi cho mình không thưa thứ trưởng?

– Nhà nước phải đứng trên lợi ích của ba bên là nhà nước – doanh nghiệp – người dân. Làm sao phải hài hòa giữa 3 lợi ích đó, cần đứng trên lợi ích chung của xã hội chứ không chỉ đứng trên lợi ích của các doanh nghiệp nhà nước. Nên phải tổ chức hội thảo để nghe cả tiếng nói của nhà nước, doanh nghiệp OTT, mạng di động, người dùng để phản ánh tiếng nói của các bên – gặp nhau để tìm ra tiếng nói chung, tìm ra biện pháp quản lý phù hợp. Không đưa chính sách cực đoan hoặc thả, hoặc đóng hết.

Có thể quản OTT trên một số nguyên tắc như khuyến khích hợp tác cùng phát triển giữa nhà mạng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dùng. Khi hợp tác phát triển nhất định phải bảo đảm hài hòa được lợi ích của 3 bên nhà nước – doanh nghiệp – người sử dụng. Phải công khai, minh bạch, công bằng trong quản lý OTT, không thể đưa ra chính sách quản lý mà chỉ thỏa thuận riêng với nhà mạng hoặc nhà cung cấp dịch vụ OTT. Phải đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa các nhà cung cấp dịch vụ OTT trong nước với nước ngoài. Các bên đều phải có trách nhiệm, kể cả người sử dụng dịch vụ cũng phải tuân thủ quy định trong Luật Viễn thông.

Thực tế, dịch vụ liên lạc miễn phí trên hạ tầng internet OTT thuộc dịch vụ viễn thông thì phải tuân thủ quy định quản lý của lĩnh vực viễn thông. Song, đây lại là dịch vụ mới, có đặc thù riêng nên phải cân nhắc xem nên quản lý bằng hình thức nào. Trên thế giới các cơ quan quản lý viễn thông đều quản lý OTT.

Hiện có cả nhà cung cấp dịch vụ OTT trong và ngoài nước đang cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, vậy theo thứ trưởng cần có chính sách quản lý ra sao cho bình đẳng giữa hai đối tượng này?

– Đây là thách thức trong quá trình toàn cầu hóa khi quản lý dịch vụ xuyên biên giới. Khi quản lý dịch vụ OTT, sẽ dễ xây dựng cơ chế chính sách quản lý đối với nhà cung cấp dịch vụ OTT trong nước, nhưng lại rất khó khi quản lý các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài, dịch vụ được cung cấp xuyên biên giới. Nếu không đặt ra quyền, nghĩa vụ phù hợp với các nhà cung cấp dịch vụ OTT nước ngoài thì sẽ tạo sân chơi không bình đẳng. Trong khi các doanh nghiệp trong nước bị quản lý và phải đóng thuế còn doanh nghiệp nước ngoài thì không.

Nghị định 72 đã có một điều quy định việc cung cấp dịch vụ qua biên giới vào lãnh thổ Việt Nam sẽ phải tuân thủ luật pháp của Việt Nam. Bộ đang xây dựng thông tư hướng dẫn thi hành nghị định này, trong đó có điều khoản đối với nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới để đảm bảo bình đẳng.

Xin cảm ơn thứ trưởng!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới