Thứ Sáu, 21/01/2022, 12:14
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thu từ mảng dịch vụ của ngân hàng tiếp tục tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu từ mảng dịch vụ của ngân hàng tiếp tục tăng

Thủy Triều

(TBKTSG Online) – Trong khi lãi cho vay của các ngân hàng giảm trong chín tháng đầu năm nhưng lãi từ hoạt động dịch vụ của các nhà băng vẫn tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước, phần nào hỗ trợ lãi của các ngân hàng không bị giảm quá mạnh, theo báo cáo tài chính quí 3 của các ngân hàng đã được công bố.

Thu từ mảng dịch vụ của ngân hàng tiếp tục tăng
Nguồn: Theo báo cáo tài chính quí 3 của một số ngân hàng do TBKTSG Online tổng hợp

>>Mảng dịch vụ "cứu" ngân hàng

Đa số các ngân hàng lớn, có lượng khách hàng ổn định thì nguồn thu từ dịch vụ trong chín tháng đầu năm tiếp tục tăng (xem biểu trên), trong khi ở các ngân hàng nhỏ thì mảng này có nguồn thu rất thấp hoặc bị lỗ và nguồn thu chính của họ là từ lãi cho vay. Nguồn thu từ mảng dịch vụ của ngân hàng bao gồm thu từ dịch vụ phát hành tín dụng thư (L/C), thanh toán quốc tế, chuyển tiền… đối với doanh nghiệp và các loại phí cho thẻ ATM, thẻ thanh toán quốc tế, hay chuyển tiền… đối với các khách hàng cá nhân.

Trong số 13 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quí 3, thì có đến 8 ngân hàng ghi nhận mức tăng số tuyệt đối về lợi nhuận thuần từ hoạt động dịch vụ của mình. Có lợi nhuận thuần cao nhất về hoạt động dịch vụ là Ngân hàng BIDV với 1.791 tỉ đồng, tiếp theo là Vietcombank với 1.179 tỉ đồng, và thứ ba là VietinBank với 1.092 tỉ đồng. Cả ba ngân hàng đều là ngân hàng quốc doanh đã cổ phần hóa nhưng nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối.

Về khối các ngân hàng cổ phần, đứng đầu là trong số 13 ngân hàng này là Sacombank với 774 tỉ đồng lợi nhuận  thuần từ mảng dịch vụ, kế tiếp là Ngân hàng Quân Đội với 603 tỉ đồng, và ACB đứng thứ ba với 563 tỉ đồng. Ngân hàng Kiên Long bị lỗ trong mảng dịch vụ, nhưng mức lỗ đã giảm từ 1,26 tỉ đồng trong chín tháng đầu năm 2012 xuống còn 283 triệu đồng trong chín tháng đầu năm nay. 

Lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng trong chín tháng đầu năm đa số đều giảm, chỉ trừ các ngân hàng lớn như  BIDV, VietinBank, Sacombank. Lợi nhuận các ngân hàng sụt giảm nguyên nhân chính là do thu từ cho vay khách hàng giảm. Thu nhập thuần từ lãi (doanh thu trừ chi phí) trong chính tháng đầu năm của các ngân hàng lớn như Vietcombank, ACB, Eximbank, Techcombank đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Vì thu từ lãi giảm nên tỷ trọng nguồn thu từ hoạt động dịch vụ của các ngân hàng lại tăng lên, có ngân hàng nguồn thu từ dịch vụ chiếm hơn 50% lợi nhuận trước thuế như VPBank (xem biểu bên dưới).

Nguồn: Theo báo cáo tài chính quí 3 của một số ngân hàng do TBKTSG Online tổng hợp

Gần đây, các ngân hàng liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi cho khách hàng mở thẻ và dùng thẻ để mong mở rộng số lượng khách hàng dùng dịch vụ thẻ của mình.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới