Thứ Sáu, 12/08/2022, 22:35
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tục công chứng rườm rà không phải do Luật Công chứng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tục công chứng rườm rà không phải do Luật Công chứng?

Quang Chung

Thủ tục công chứng rườm rà không phải do Luật Công chứng?
Người dân công chứng hợp đồng mua bán nhà tại Phòng Công chứng số 1, TPHCM – Ảnh: Minh Khuê

(TBKTSG Online) – Thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất hiện nay còn rườm rà, phức tạp, gây phiền hà cho người dân… là do các luật về nội dung như Bộ luật dân sự và Luật đất đai chứ không phải do Luật công chứng. Đó là giải trình của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trước Quốc hội trong phiên chất vấn vừa qua.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường thừa nhận thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất hiện nay, mặc dù đã được đơn giản hóa, nhưng vẫn rất phức tạp, gây phiền hà cho người dân, nhất là hộ gia đình ở nông thôn. Tuy nhiên, theo ông, thủ tục phức tạp, phiền hà này không phải là do các quy định của Luật công chứng gây ra, mà là từ quy định của các luật về nội dung như Bộ luật dân sự, Luật đất đai.

Cụ thể, theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành, hộ gia đình là chủ thể của quan hệ dân sự, do đó, Luật đất đai quy định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình là phù hợp. Bên cạnh đó, do quyền sử dụng đất là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn, nên Bộ luật dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đều quy định các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất của hộ gia đình, như thế chấp, phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên hộ gia đình từ đủ 15 tuổi trở lên.

Do đó, khi công chứng, chứng thực các hợp đồng này, tổ chức hành nghề công chứng, cũng như UBND cấp xã, phải yêu cầu tất cả các thành viên có mặt hoặc phải được ủy quyền là đúng quy định của pháp luật, tránh việc tự ý định đoạt, xâm phạm đến quyền sở hữu, quyền sử dụng của các thành viên khác trong hộ gia đình, gây phát sinh khiếu nại, khiếu kiện…

Để khắc phục bất cập này của pháp luật về nội dung, giảm phiền hà trong việc công chứng, chứng thực các hợp đồng về quyền sử dụng đất, trong đó có hợp đồng thế chấp, Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi), đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân và được sự đồng thuận cao theo hướng không quy định hộ gia đình là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự; hộ gia đình tham gia quan hệ dân sự thông qua người đại diện của hộ.

Theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, nếu quy định này được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này, các quy định liên quan đến hộ gia đình là chủ thể quyền sử dụng đất trong Luật đất đai, các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật cũng sẽ được sửa đổi cho phù hợp…

“Đây sẽ là giải pháp căn cơ để giảm thiểu thủ tục hành chính, không còn việc tất cả các thành viên hộ gia đình đều phải có mặt, không có mặt thì phải có giấy ủy quyền để ký hợp đồng, giao dịch thế chấp quyền sử dụng đất khi công chứng, chứng thực,” bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng thông tin thêm, để thuận tiện cho người dân, Bộ Tư pháp cũng đã phối hợp với Bộ Tài nguyên – Môi trường, các bộ, ngành liên quan xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án liên thông thủ tục công chứng, đăng ký quyền sử dụng đất và thuế. Theo đó, quy trình thực hiện là tối giản, người dân chỉ phải đi đến duy nhất một đầu mối là tổ chức hành nghề công chứng để nộp hồ sơ và nhận kết quả, thay vì phải đi lại đến nhiều đầu mối như công chứng, thuế, tài nguyên môi trường…

Xem thêm:

Có thể đấu giá chuyển đổi phòng công chứng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới